07/31/2020 08:09

Lịch trình 5 ca Covid-19 ở Quảng Nam: BN 463 đi chợ bán cá

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Quảng Nam, trong số 5 bệnh nhân ở Quảng Nam được công bố vào chiều ngày 30/7, có đến 3 người liên quan đến bệnh nhân 428.

Dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đang có dấu hiệu bùng phát trở lại khi liên tục ghi nhận những ca nhiễm mới trong cộng đồng. Đến sáng ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 45 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở Việt Nam lên 509 ca.

Trong số 5 bệnh nhân ở Quảng Nam được công bố vào ngày hôm qua (30/7), có 3 người liên quan đến ca bệnh số 428 và 2 người còn lại đã từng ra Bệnh viện Đà Nẵng chăm người ốm. Lịch trình của 5 bệnh nhân này cũng được quan tâm.

 
Những trường hợp tiếp xúc gần được đưa đến khu vực cách ly (Ảnh: Lao động)
Quảng Nam ghi nhận có 5 ca nhiễm mới vào chiều ngày 30/7. (Ảnh: Lao động)

>>> Đọc thêm: Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 18 về dịch Covid-19

Bệnh nhân 460: Đến tiệm tạp hóa mua đồ, ít khi đi lại

Bệnh nhân số 460 được ghi nhận là nữ, 49 tuổi, ngụ ở Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc. Từ ngày 18/6 đến 20/7, bệnh nhân chăm chồng tại Khoa Hồi sức tích cực thuộc bệnh viện Đà Nẵng. Đến ngày 21/7, bệnh nhân đưa chồng về Bệnh viện đa khoa Khu vực Miền Núi phía bắc Quảng Nam để chăm sóc tiếp.

Trong thời gian chăm sóc chồng, bệnh nhân thường xuyên về nhà ăn tối, tắm rửa rồi lại đến bệnh viện chăm chồng. Đến ngày 23/7, bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, mệt, đau họng và có mua thuốc uống nhưng không khỏi. Sang ngày 25/7, bệnh nhân đến tiệm tạp hóa gần nhà mua đồ, ngoài ra, bệnh nhân không đi đâu nhiều. Ngày 28/7 bệnh nhân được cách ly y tế, đến ngày 30/7 có kết quả dương tính với virus nCoV.

 
Khu vực cách ly người nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 (Ảnh: Báo Thanh Hóa)
Khu vực cách ly người nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 (Ảnh: Báo Thanh Hóa)

Bệnh nhân 461: Qua lại chợ Lai Nghi

Bệnh nhân 461 là nữ, 45 tuổi, ở phường Sơn Phong, TP. Hội An). Bệnh nhân chăm mẹ bị ốm ở khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 13/7. Tối cùng ngày, bệnh nhân ngủ tại nhà bà con ở Đường Phan Khang (Phường Hoà An, Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng). 

Ngày 14/7, bệnh nhân tiếp tục đến bệnh viện chăm mẹ, ngày 15/7, mẹ bệnh nhân mất nên về làm đám tang tại nhà ở gần chợ Lai Nghi (TX. Điện Bàn, Quảng Nam). Từ ngày 15/7 đến 22/7 bệnh nhân ở nhà lo đám tang cho mẹ và có qua lại chợ Lai Nghi mua đồ.

Ngày 22/7, bệnh nhân đi xe xuống chùa Bảo Thắng rồi lại về nhà. Sau đó bệnh nhân lại tiếp tục đi chợ Lai Nghi mua hàng, trong quá trình di chuyển, bệnh nhân đều đeo khẩu trang. Đến ngày 23/7, bệnh nhân về lại chùa Bảo Thắng và sinh hoạt ở chùa đến ngày 26/7.

Ngày 27/7, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi nên nhờ người em đưa đến Bệnh viện đa khoa TP. Hội An khám và được cách ly tại bệnh viện. Cùng ngày, bệnh nhân nhập viện với triệu chứng sốt nhẹ, ho.

>>> Xem thêm: Lịch sử dịch tễ của nam bệnh nhân 459 ở Hà Nội

Bệnh nhân 462: Đi uống cà phê tại quán Bi

Bệnh nhân 462 là nam, 53 tuổi, ở phường Minh An, TP. Hội An. Bệnh nhân làm nghề lái thuyền làm dịch vụ, bệnh nhân sống cùng vợ, con trai và ít khi tiếp xúc với hàng xóm xung quanh.

Trưa 24/7, bệnh nhân đi xe buýt (không nhớ số xe) ra chăm bố là bệnh nhân 428 tại khoa Nội - Tiết niệu thuộc bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Đến Trưa 25/7, bệnh nhân đi xe buýt (không nhớ số xe) để trở về nhà tại 87 Ngô Quyền (phường Minh An). Ở nhà, bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với 2 người cùng nhà là vợ và con trai út.


Các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ trong khu vực cách ly (Ảnh: Báo Quốc tế)
Các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ trong khu vực cách ly (Ảnh: Báo Quốc tế)

Đến ngày 26/7, bệnh nhân đến thăm con trai lớn ở Cẩm Kim - Hội An và có tiếp xúc với 3 người (con trai lớn, con dâu và cháu 2 tháng tuổi). Chiều 27/7, bệnh nhân phụ vợ bán nước mía cho 1 người.

Từ ngày 25 - 28/7, bệnh nhân không lái thuyền mà chủ yếu chỉ ở nhà và đi thăm con trai, ngoài ra bệnh nhân có đi uống cà phê tại quán Bi. Ngoài chủ quán mang cà phê ra, bệnh nhân không tiếp xúc với ai.

Ngày 28/7, bệnh được cách ly y tế và được lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh nhân không có triệu chứng và ăn uống bình thường, không nôn mửa.

Bệnh nhân 463: Đi chợ Thanh Hà bán cá

Bệnh nhân 463 là nữ 45 tuổi, ở phường Cẩm Nam, TP. Hội An. Sáng 21/7, bệnh nhân chăm bố là bệnh nhân 428 tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Khoa Nội thận - Nội tiết (phòng 116). Đến sáng 22/7, bệnh nhân về nhà và nói chuyện với con gái, bệnh nhân sau đó không đi ra ngoài.

Đến 23/7, bệnh nhân đi uống cà phê Cường ở Thanh Nam (phường Cẩm Nam) và có tiếp xúc với 9 người. Sau đó, bệnh nhân đi chợ Thanh Hà bán cá, những ngày sau từ 24/7 đến 27/7 bệnh nhân tiếp tục đi bán cá ở chợ Thanh Hà. Ngoài ra, bệnh nhân có lên nhà mẹ và tiếp xúc với anh trai.

Đến ngày 28/7, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh nhân không có triệu chứng.


Nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng làm việc trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng làm việc trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Thanh Niên)

Bệnh nhân 464: Đi ăn sáng ở các quán ăn gần nhà

Bệnh nhân 464 là nữ, 69 tuổi, ở phường Minh An, TP. Hội An. Bệnh nhân sống cùng con trai và hàng ngày chủ yếu ở nhà, không đi đâu. Buổi sáng, bệnh nhân thường đi ăn sáng ở các quán ăn gần nhà, đặc biệt là quán mỳ đối diện nhà chủ quán tên Trinh.

Ngày 18/7, bệnh nhân có đi xe máy cùng con gái ra thăm bệnh nhân 428 và về lại nhà. Từ ngày 19 - 27/7, bệnh nhân chỉ ở nhà và đi ăn sáng, không đi đâu vì đau chân. Thời gian này bệnh nhân tiếp xúc nhiều với con gái.

Ngày 28/7, bệnh nhân được cách ly y tế trong tình trạng sức khỏe ổn định.

>>> Có thể bạn chưa biết: Bộ Y tế công bố lịch trình của 11 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

Bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng hát cùng bệnh nhân Covid-19

Lịch trình của các bệnh nhân trên không quá phức tạp. Việc nắm được lịch trình di chuyển của bệnh nhân sẽ giúp cơ quan y tế kiểm soát và hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Nguồn: Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Quảng Nam

Xem thêm những thông tin hot tại Bestie nhé!

TP.Hội An thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 31/7

Sau Đà Nẵng, TP. Hội An là địa phương tiếp theo quyết định thực hiện việc giãn cách xã hội để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Cụ thể TP. Hội An sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 31/7 đến 0h ngày 14/8.

Trong thời gian này, người dân sống tại Hội An cần đảm bảo giữ khoảng cách, hạn chế ra đường, luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top