07/23/2020 09:03

Kì lạ bà mẹ sinh 3 con nhưng không bé nào có ADN giống mình

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Một người phụ nữ đã vô cùng kinh ngạc khi các xét nghiệm ADN cho thấy cô không phải là mẹ của 3 đứa con mình, kể cả đứa mà cô vừa đẻ ra ngay trên bàn mổ. Đây là trường hợp cực hiếm thách thức trí tuệ của nhân loại.

Chuyện kì lạ này xảy ra vào năm 2002 tại bang Washington, Hoa Kì. Cô Lydia Fairchild là một người mẹ hai con và đang mang bầu đứa thứ 3. Nhắm chừng mình sẽ gặp khó khăn khi phải nuôi 3 đứa trẻ, nên cô đã nộp đơn xin trợ cấp bang.

Để đảm bảo rằng bạn trai cũ của cô, anh Jamie Townsend, là cha ruột của 3 đứa trẻ, chính quyền bang đã yêu cầu họ phải đi xét nghiệm huyết thống. Và bắt đầu từ đây mọi chuyện trở nên kì lạ. 

Kì lạ bà mẹ sinh 3 con nhưng không bé nào có ADN giống mình
Việc kiểm tra ADN của gia đình Fairchild đã mở ra một câu chuyện lí thú. Ảnh minh họa: canstockphoto.

>> Xem thêm: Thử ADN cho vui, người đàn ông phát hiện mối quan hệ éo le giữa bố và ông nội

Kết quả xét nghiệm ADN khẳng định anh Townsend đích thị là cha ruột của những đứa trẻ, nhưng Fairchild lại không phải là mẹ ruột. 

Chính quyền bang nghi ngờ cô ngụy tạo bằng chứng để lấy tiền trợ cấp. Vì thế họ yêu cầu phải xét nghiệm ADN ngay lập tức khi cô Fairchild sinh đứa con thứ ba. 

Ngày cô Fairchild lên bàn sinh, chính quyền đã cho người túc trực sẵn và ngay lập tức xét nghiệm ADN của đứa bé vừa chào đời. Kết quả, ADN của hai mẹ con không trùng khớp. Về mặt sinh học, Fairchild không phải mẹ của đứa trẻ cô vừa mới đẻ ra.

Các công tố viên bị xoắn não không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Phân tích sâu cho thấy ADN của những đứa trẻ giống với ADN của em gái cô hơn, nhưng kì lạ là Fairchild không có em gái. 

Kì lạ bà mẹ sinh 3 con nhưng không bé nào có ADN giống mình
Lydia Fairchild hiện nay đã có 4 đứa con. Ảnh: ABC News.

Vậy là họ tìm kiếm những trường hợp ''loạn ADN'' trên thế giới, để xem có ca nào tương tự hay không. Thật may mắn họ tìm được trường hợp về một người phụ nữ tên Karen Keegan 52 tuổi ở Boston (Hoa Kì), cũng phát hiện ADN mẹ con không khớp nhau vào năm 1998. 

>> Xem thêm: Người cha tức tối khi con sinh ra không cùng nhóm máu

Ẩn tình được lí giải

Các con trai của Keegan được đưa đi xét nghiệm ADN khi cô phải cấy ghép thận, để kiểm tra xem thận của các con có tương thích với mẹ hay không. Kết quả xét nghiệm cho thấy họ không cùng chung huyết thống.

Một tài liệu Y khoa Anh với nội dung ''Người chị em song sinh ở trong tôi'', lí giải những gì đã xảy ra như sau:

''Keegan thuộc một hiện tượng di truyền hiếm có tên gọi ''chimera'' - một sinh vật trong thần thoại Hy Lạp bị đột biến từ ít nhất 2 con vật. Ngay khi mẹ của Keegan thụ thai cô, quả trứng chứa bào thai Keegan hợp nhất với một quả trứng chứa một bé gái khác. Quả trứng hợp nhất này chứa 2 bộ ADN riêng biệt và đều nằm trong cơ thể Keegan. Nghĩa là, về mặt sinh học, Keegan không phải là một người mà còn có thêm một người nữa ở trong cô, hay nói chính xác là chị em sinh đôi với cô''.

Kì lạ bà mẹ sinh 3 con nhưng không bé nào có ADN giống mình
 Chimera là sự hợp thành của 3 con vật với một cái đầu sư tử, một cái đầu dê và đuôi là một con rắn. Ảnh: Wiktionary.

ADN là thẻ bài sinh học ''duy nhất'' của một người, đó là lí do nó vô cùng quan trọng khi điều tra xác định tội phạm. Nhưng khi một người là chimera, thì họ có tới hai bộ ADN trong cơ thể. 

Nếu chỉ kiểm tra ADN thông qua nước bọt thì sẽ cho kết quả đó chỉ là 1 người. Nhưng nếu kiểm tra tế bào cổ tử cung, thì kết quả ADN có thể cho thấy đó lại là một người hoàn toàn khác. Điều này đúng trong trường hợp của Fairchild và 3 đứa con.

Bạn có thể chính là người chị em sinh đôi của mình

Câu chuyện của Lydia Fairchild và Karen Keegan là những trường hợp đột biến kì lạ được ghi nhận trong sử sách y học, khi một người có tế bào của nhiều hơn một người trong cơ thể mình. 

Nhưng nói cho cùng thì mỗi con người đều có chút gì đó giống với chimera, bởi vì khi mang thai, cơ thể mẹ và thai nhi thường xuyên trao đổi tế bào cho nhau trong suốt thai kì. 

Nhưng hiện tượng 1 trong 2 đứa trẻ sinh đôi có thể hấp thụ hoàn toàn đứa kia trong tử cung là điều cực kì hiếm. Tuy nhiên, với sự phát triển của thụ tinh trong ống nghiệm, các ca sinh đôi cũng xuất hiện nhiều hơn và hiện tượng chimera cũng có xác suất xảy ra cao hơn. 

Kì lạ bà mẹ sinh 3 con nhưng không bé nào có ADN giống mình
Việc một bào thai ''nuốt chửng'' bào thai còn lại là điều cực hiếm. Ảnh: parenting.firstcry.

Nếu một bào thai gái và một bào thai trai hợp nhất với nhau trong tử cung, thì sẽ tạo ra một đứa trẻ lưỡng tính. Nếu cặp song sinh có cùng giới tính, đứa trẻ sinh ra có thể có 2 mắt khác màu, các vùng da khác màu, nhưng nhìn chung vẫn là người bình thường. 

Những điều này, nếu không kiểm tra ADN thì sẽ chẳng bao giờ biết được. Đây là nội dung được tác giả Sam Kean viết lại trên tờ Psychology Today, theo một báo cáo của ABC News vào năm 2006. 

>> Xem thêm: Anh chàng bị buộc tội lừa tình 23 phụ nữ vì có ngoại hình giống hệt Lionel Messi

Cặp song sinh được gặp lại nhau sau 10 năm thất lạc

Hiện tượng này dường như phần nào đã lí giải được vì sao có một số người lưỡng tính, có cả cơ quan sinh sản của cả nam lẫn nữ trong cơ thể. Biết được nguyên nhân bẩm sinh này, chúng ta càng phải nên thông cảm và giúp đỡ những người không may có cơ thể khác biệt. Bố mẹ cũng cần theo sát sự phát triển của con mình để kịp thời nhận ra bất thường trong cơ thể trẻ.

Nguồn: Businessinsider

>> Bạn từng nhìn thấy một người hay một con vật có 2 màu mắt, 2 làn da... hãy cùng chia sẻ cảm nhận của mình với Bestie nhé.

CÔ GÁI TRẺ 19 TUỔI VẪN KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT, ĐI KHÁM MỚI BIẾT MÌNH CÓ CẢ TINH HOÀN

Một cô gái 19 tuổi đã thực sự gây bất ngờ khi đã 19 năm kể từ ngày cô chào đời vẫn chưa có kinh nguyệt. Cha mẹ cô gái lo lắng và đưa con mình đến bệnh viện để rồi phát hiện ra một sự thật "điếng người".

Sau khi tiến hành nhiều xét nghiệm lẫn quan sát cấu tạo cơ thể đặc biệt của cô gái. Các chuyên gia kết luận, cô gái có hormon sinh dục, nhiễm sắc thể của một người đàn ông.

Kết quả kiểm tra còn cho thấy rằng cô gái không có tử cung. Mặc dù vậy, cô lại có cả buồng trứng và tinh hoàn. Trường hợp này, chỉ có thể kết luận: Cô gái là một người lưỡng tính.

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top