07/30/2020 08:27

Không nên bảo quản cà chua, bánh mì trong tủ lạnh vì dễ bị hỏng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Bảo quản trong tủ lạnh là biện pháp tối ưu giúp nhiều loại thực phẩm giữ được độ tươi ngon suốt thời gian dài. Tuy nhiên không phải bất cứ nguyên liệu nấu ăn nào cũng thích hợp với cách thức này.

Khi để ở nhiệt độ thường, theo thời gian vi sinh vật sẽ phát triển khiến thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm dễ bị biến đổi, dẫn đến hư hỏng không thể dùng được nữa. Lúc này tủ lạnh chính là vị “cứu tinh” kịp thời giúp ngăn cản quá trình biến chất của thực phẩm. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe có một số loại nguyên liệu chẳng cần sự trợ giúp của tủ lạnh thì vẫn giữ được độ tươi ngon nhất định, thậm chí nếu cố tình bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn.

Không nên bảo quản cà chua, bánh mì trong tủ lạnh vì dễ bị hỏng
Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp. Ảnh: Sapakitchen.

>> Xem thêm: "Luật bất thành văn" khi vào nhà người khác, nhất là không mở tủ lạnh

Cà chua

Một quả cà chua đạt chất lượng được đánh giá thông qua độ mọng nước, thịt chắc, nhiều hạt và có vị ngọt. Khi để trong tủ lạnh, luồng hơi lạnh sẽ ngăn cản quá trình chín tới của cà chua, khiến phần vỏ bị khô, hao hụt mất một lượng nước, dẫn đến giảm sút hương vị thơm ngon đặc trưng. Đặc biệt, khi bảo quản cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ làm thay đổi kết cấu tự nhiên của quả do chất dinh dưỡng bị mất đi. 

Nhiệt độ phòng khoảng từ 25 độ C được cho là lý tưởng nhất để bảo quản cà chua. Chỉ khi nào cà chua đã chín kỹ mà chưa có nhu cầu dùng ngay thì bạn mới bọc nó vào một tờ giấy rồi cho vào ngăn đựng rau củ trong tủ lạnh. 

Không nên bảo quản cà chua, bánh mì trong tủ lạnh vì dễ bị hỏng
65% các hợp chất có lợi của cà chua sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh. Ảnh: Eco-Mart.

>> Đừng bỏ lỡ: Mẹ trẻ "não cá vàng" đem tiền bạc cho vào tủ lạnh đóng đá

Hành tây

Nhanh mềm, sũng nước rồi thối hỏng là những gì sẽ xảy ra nếu bạn cho hành tây vào tủ lạnh, hơn nữa nó cũng có thể ám mùi khó chịu sang các thực phẩm khác ở trong tủ lạnh. Nên để hành tây ở vị trí thoáng mát, không bỏ trong túi kín vì dễ khiến hành tây nhanh mọc mầm, càng không để chung với khoai tây kẻo khiến khoai tây nhanh thối. 

Không nên bảo quản cà chua, bánh mì trong tủ lạnh vì dễ bị hỏng
Hành tây cần không gian để thở, tối ưu nhất là để nó trong góc tối với nền nhà thoáng mát. Ảnh: TDT.

>> Xem thêm: Cô giáo 9x trữ thực phẩm: Chia từng hộp, cấp đông ngăn đá

Tỏi 

Tương tự như hành tây, để tỏi trong tủ lạnh sẽ gây mất hương vị, đẩy nhanh tốc độ nảy mầm, hư thối. Dù lúc đầu bạn không phát hiện những thay đổi, nhưng chỉ cần bóc vỏ ra là sẽ thấy bề mặt tỏi bị đổi màu, nấm mốc. Cách bảo quản tỏi tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng ở nơi tối, khô ráo, thông thoáng để ngăn nảy mầm. 

Không nên bảo quản cà chua, bánh mì trong tủ lạnh vì dễ bị hỏng
Để tỏi trong tủ lạnh sẽ khiến tỏi nhanh hỏng. Ảnh: EcoCare.

Bánh mì

Các kết quả nghiên cứu thực tế cho thấy, bánh mì bỏ trong tủ lạnh sẽ bị hút hết độ ẩm và nhanh hỏng gấp 3 lần so với khi để ở nhiệt độ phòng. Quá trình này được gọi là “thoái hóa tinh bột”, xảy ra khi các phân tử tinh bột kết tinh lại khiến bánh mì bị cứng và dai hơn bình thường. Đồng thời hàm lượng dinh dưỡng cũng bị biến đổi, bánh không còn thơm ngon nữa.

Không nên bảo quản cà chua, bánh mì trong tủ lạnh vì dễ bị hỏng
Bánh mì tốt nhất nên dùng hết trong ngày, tránh bỏ vào tủ lạnh. Ảnh: My Aloha.

Cà phê

Cà phê có một đặc điểm là nó sẽ hấp thụ tất cả các mùi ở xung quanh nó, khi để trong tủ lạnh, hương vị của cà phê không còn nguyên bản nữa mà có thể bị ám mùi của các loại thực phẩm để chung. Với một người sành cà phê mà nói thì điều này không khác gì thảm họa. Tốt nhất là bạn chỉ nên pha cà phê với lượng vừa uống, muốn uống lúc nào pha lúc đó, nếu bất đắc dĩ phải cho vào tủ lạnh thì cần đậy kín nắp.

Với 4 mẹo này, đánh bay mùi hôi tủ lạnh là chuyện nhỏ

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần sắp xếp vị trí để thực phẩm trong tủ lạnh sao cho khoa học. Ngăn đông đá chứa các loại thịt, cánh cửa tủ để thực phẩm khô, ngăn mát đầu tiên để thức ăn thừa và đồ uống, hộc tủ đựng rau quả, trái cây. Như vậy sẽ giúp tăng hạn sử dụng của thực phẩm so với việc để bên ngoài. 

Xem thêm những bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

PAUL CREWE: RAU CỦ QUẢ NHANH HỎNG KHI ĐỂ CHUNG VỚI TÁO, CHUỐI

Việc bảo quản đúng cách những loại trái cây, rau củ quả sẽ giúp tươi lâu hơn hạn chế vấn đề thối hỏng.

- Không bảo quản chung dưa chuột, chuối, cà chua với những loại khác để riêng chúng và bỏ toàn bộ vào túi buộc kín rồi để vào ngăn mát. 

 Không để chung táo với dưa hấu sẽ khiến táo nhanh chín hơn, và nhất là dưa hấu sẽ bị xốp mất đi vị ngọt vốn có. 

- Không để lẫn hành với khoai tây vì hành lá có thể khiến khoai tây nhanh hỏng hơn rất nhiều. 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top