07/24/2020 11:05

Khoảnh khắc khó quên của cả ekip sau ca tách dính 1988: "Sống rồi!"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trước hai bé Song Nhi, đã có trường hợp song sinh dính liền của cặp đôi Việt - Đức. Ca phẫu thuật được ghi vào sách kỷ lục Guinness năm 1991, đánh dấu mốc son trong nền y học Việt Nam.

Vào năm 1981, hai bé Nguyễn Việt và Nguyễn Đức được sinh ra trong tình trạng dính liền với nhau. Hai em có chung nhau phần bụng chậu, bộ phận sinh dục, hậu môn, có hai chân và một chân cụt. Việt Đức chỉ có 3 chân, trong đó Việt bị bại não.

1 năm sau đó, đến tháng 12/1982, cả hai được chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ để tìm phương án điều trị.

Khoảnh khắc khó quên của cả ekip sau ca tách dính 1988: Sống rồi!
Hình ảnh hai em Việt - Đức lúc chưa được tách rời. Ảnh: Nhịp sống Việt.

>> Đừng bỏ lỡ: Cặp song sinh dính liền với nhau suốt 18 năm trời, không chịu phẫu thuật tách rời vì 1 lý do

Nhìn lại ca phẫu thuật tách cặp song sinh Việt - Đức 32 năm trước: Ca mổ đi vào lịch sử y học Việt Nam

Cho đến năm 1983, khi nghe thấy trường hợp đặc biệt của hai em Việt - Đức, GS Fujimoto Bunro người Nhật đã bay sang Việt Nam thăm hỏi và xem xét tình hình. Sau khi về nước, ông đã thành lập Hội Negaukai (Hội vì sự phát triển của Việt - Đức) để quyên góp cho hai cậu bé kém may mắn này.

Đến năm 1986, tình hình sức khỏe của Việt chuyển biến xấu, cậu bé lên cơn co giật vì bại não làm ảnh hưởng đến người anh em dính liền,​ Nguyễn Việt rơi vào hôn mê và sống đời thực vật bên cạnh Nguyễn Đức vẫn còn tỉnh táo nên sinh hoạt của Đức vô cùng khó khăn.

Khoảnh khắc khó quên của cả ekip sau ca tách dính 1988: Sống rồi!
Mọi sinh hoạt có phần khó khăn. Ảnh: Nhịp sống Việt.

Sau đó, hai anh em Việt - Đức được Hội chữ thập đỏ Nhật đưa sang Tokyo điều trị. Kết quả là Việt đã khỏi bệnh nhưng mất vỏ não, sống cuộc sống thực vật trong khi Đức thì vẫn khỏe mạnh bình thường.

Các bác sĩ lo sợ nếu chẳng may Việt qua đời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của Đức nên quyết định tách rời cặp song sinh dính liền nhau. Ngày 4-10-1988, sau nhiều lần hội chẩn, Việt và Đức đã được êkíp mổ với sự tham gia của 70 y bác sĩ Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia khác do GS-BS Trần Đông A làm trưởng kíp mổ phẫu thuật tách rời. Theo thông tin được ghi lại, ca mổ kéo dài 17 tiếng đồng hồ. 

So với ca phẫu thuật của Song Nhi thì ca mổ Việt Đức gặp nhiều khó khăn, trở ngại hơn khi hai bé đã 8 tuổi, phần sụn dính nhau đã biến thành xương, nếu tách sẽ mất máu rất nhiều

Khoảnh khắc khó quên của cả ekip sau ca tách dính 1988: Sống rồi!
Ca phẫu thuật thành công, tách rời được anh em Việt - Đức. Ảnh: Nhịp sống Việt.

"Sau phẫu thuật, êkíp không vội về mà đứng đợi cặp song sinh như đợi phút giây con của mình chào đời. Lúc Nguyễn Đức hé mở mắt, BS Dương Quang Trung nghẹn ngào hỏi: “Con à, con có nghe được không?”, Đức từ từ quay sang bác sĩ Trung, cả êkíp reo lên: “Sống rồi!”. Báo Phụ nữ Online đã ghi lại lời của GS-BS Trần Đông A.

Sau ca phẫu thuật thành công: Việt sống bằng hậu môn nhân tạo, thông tiểu bằng ống, Đức có cuộc sống hạnh phúc với người vợ của mình 

Việt  đã hy sinh nhiều phần cơ thể cho em, sau cuộc phẫu thuật tách rời, may mắn là Việt vẫn còn sống nhưng sử dụng hậu môn nhân tạo, thông tiểu bằng ống, sống thêm được 19 năm. 

Còn anh Đức thì sống khỏe mạnh, bình thường dù mất đi một chân. Anh được học hành đầy đủ, sau đó có cho mình một gia đình bé nhỏ.

Khoảnh khắc khó quên của cả ekip sau ca tách dính 1988: Sống rồi!
Gia đình hạnh phúc của anh Nguyễn Đức. Ảnh: FBNV.
Clip hai bé gái sinh đôi bắt chước phim “Frozen” chuẩn từng khung hình khiến triệu người thích thú

Anh Đức cho biết bản thân mình có được thành công như ngày hôm nay cũng một phần nhờ có sự hy sinh của anh Việt, sự nỗ lực của các y bác sĩ trong đó có Giáo sư Trần Đông A, GS Fujimoto Bunro... những người đã sinh ra anh một lần nữa. Vì thế, anh Đức thường xuyên làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. "Tôi muốn những người đang khó khăn cũng sẽ như tôi, được giúp đỡ và sống thật vui vẻ", anh Đức nói.

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

CUỘC ĐỜI KÌ LẠ CỦA CẶP SONG SINH DÍNH LIỀN: LẤY VỢ, SINH 21 NGƯỜI CON

Những trường hợp song sinh việc giữ được tính mạng đã quan trọng lắm rồi nhưng với anh em Chang và Eng Bunker (người Thái Lan) này thì lại là một trường hợp rất đặc biệt, bởi họ vẫn sống khỏe mạnh, lập gia đình và có đến 21 người con.

Thời đó, một cặp song sinh dính liền là hiện tượng lạ, làm nhiều người tò mò vì thế, tận dụng sự khác biệt của bản thân, hai anh em Chang và Eng Bunker đã đi biểu diễn khắp nơi và đem về một khoản tiền lớn.

Đến năm 33 tuổi, anh em Chang và Eng Bunker lập gia đình cùng hai chị em Adelaide Yates - Sarah Anne dù tình cảm của họ luôn phải đối mặt với rất nhiều sóng gió. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top