07/07/2020 20:07

Khám phá Vĩnh Hòa cung: Nơi ở của Nhàn Phi trong Diên Hy Công Lược

Hoàng Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Hạnh

Nếu ai đã từng xem qua Diên Hy Công Lược chắc hẳn sẽ biết đến Vĩnh Hoà cung, đó cũng chính là nơi ở của Nhàn Phi do Xa Thi Mạn thủ vai. Rất nhiều phi tần nổi tiếng của triều Thanh đã từng được ban ngụ tại đây.

Vĩnh Hòa cung là một trong sáu cung nằm ở phía Đông của Tử Cấm Thành. Về vị trí nó nằm ở phía Đông của Thừa Càn cung và phía Nam của Cảnh Dương cung.

Theo chính sử Vĩnh Hòa cung cũng là nơi ở Hiếu Cung Nhân Hoàng hậu, và sau này nơi ở của Thục Gia Hoàng quý phi.

Picture 1
Vĩnh Hoà Cung. (Ảnh: Weibo)

Vị trí của Vĩnh Hoà cung ở Tử Cấm Thành

Vào thời nhà Minh, năm Vĩnh Lạc thứ mười tám (1420) thì xây dựng hoàn thành. Ban đầu, nơi này có tên là “Vĩnh An cung”, đến năm Gia Tĩnh thứ mười bốn (1535) thì đổi tên thành “Vĩnh Hòa cung”. Triều đại nhà Thanh noi theo nhà Minh nên vẫn giữ nguyên tên cũ.

Vĩnh Hòa cung từng được trùng tu ba lần vào năm Khang Hi thứ hai mươi lăm (1686), năm Càn Long thứ ba mươi (1765), năm Quang Tự thứ mười sáu (1890). Vào cả thời nhà Minh và nhà Thanh, Vĩnh Hòa cung được dùng làm nơi trú ngụ cho các phi tần của đương kim Hoàng đế.

Picture 4
Chính điện. (Ảnh: Weibo)

>>> Có thể bạn muốn đọc: SỐ PHẬN HẨM HIU CỦA PHI TẦN XƯA: ĐỊA VỊ CÀNG CAO CÀNG CÓ NHIỀU ĐỒ ĂN

Trước chính điện của Vĩnh Hòa cung có treo một tấm biển “Vĩnh Hòa cung”. Năm Càn Long thứ sáu (năm 1741), Càn Long Đế lệnh chế tạo biển theo kiểu dáng của tấm biển Vĩnh Thọ cung, đồng thời lại cho làm thêm mười một tấm biển rồi tự mình đề mục, phân biệt Đông – Tây lục cung.

Càn Long Đế còn hạ chỉ dụ: “Sau khi treo lên, đến ngàn vạn năm sau cũng không thể tự ý động vào, cho dù là phi tần cư trú cũng không thể mang đi thay đổi.”

Kiến trúc của Vĩnh Hòa cung cơ bản vẫn được bảo trì dựa theo nguyên bản xây dựng vào thời nhà Minh, chủ yếu gồm có: Vĩnh Hòa môn: cửa chính của Vĩnh Hòa cung; Vĩnh Hòa cung: Chính điện của Tiền viện, được xây dựng rộng rãi, gồm năm gian, mặt trước có mái hiên ba gian được lợp ngói lưu ly màu vàng, trên hiên thiết kế có năm con tẩu thú.

Trên trần của chính gian được treo một tấm biển “Nghi Chiêu Thục Thận” do đích thân Càn Long Đế ngự đề; Đông phối điện, Tây phối điện: hai bên Vĩnh Hòa cung; Đông Thuận trai: Chính điện của Hậu viện; Đông phối điện, Tây phối điện hai bên của Đông Thuận trai và Tỉnh đình (phía Tây Nam của Đông Thuận trai).

Picture 2
Vĩnh Hoà Môn. (Ảnh: Weibo)

Ngày 28 tháng 4 năm 2005, Triển lãm “Thanh đại phi tần sinh hoạt” được khai mạc tại Vĩnh Hòa cung, từ đó về sau nơi này trở thành một trong những cung điện được triển lãm thường trực ở Cố cung.

Vào năm 2007, hoạt động “Tê chiếu quần luân – Cố cung tàng lịch đại đồng kính triển” của Vĩnh Thọ cung cùng với “Thanh đại phi tần sinh hoạt” của Vĩnh Hòa cung tạm thời dừng lại vì nội dung triển lãm được điều chỉnh. Sau đó, “Thanh đại phi tần sinh hoạt” lại được chuyển đến Vĩnh Thọ cung tiếp tục tổ chức.

Picture 3
Hậu điện. (Ảnh: Weibo)

Nhàn Phi từng là quý phi được ban ngụ ở Vĩnh Hoà Cung

Từ vị trí Trắc Phúc Tấn, Na Lạp thị tấn, lên Phi rồi Quý Phi. Sau khi Hiếu Hiền Thuần Hoàng Hậu mất, chỉ trong vòng chưa tới 5 tháng, Na Lạp thị đã được Càn Long Đế chọn làm người kế thừa Trung cung, phong làm Hoàng Quý Phi.

Thục Gia Hoàng quý phi Kim Giai thị của Càn Long Đế hay còn gọi là Nhàn phi, từng là người được ở trong Vĩnh Hoà cung.

Picture 6
Xa Thi Mạn vai Nhàn Phi trong phim Diên Hy Công Lược.(Ảnh: Weibo)

>>> Có thể bạn muốn đọc: PHI TẦN SỐNG THỌ NHẤT CỦA CÀN LONG: TIẾN CUNG NĂM 13 TUỔI, THỌ 92 TUỔI

Trong thời gian bà bị tước Sách bảo Hoàng hậu sau sự kiện Nam tuần, có nhiều tài liệu ghi chép bà vẫn giữ nguyên cung phân cũ và bị giam vào hậu điện Vĩnh Hoà cung. Tuy nhiên, vì theo ghi chép việc đưa than theo phân lệ, vào ngày Na Lạp Hoàng hậu qua đời thì Vĩnh Hòa cung ngừng đưa than, do đó không ít nhận định Hoàng hậu qua đời tại Vĩnh Hòa cung. Nên có thể khẳng định bà từng sống ở Vĩnh Hoà cung.

Picture 7
Vĩnh Hoà cung vào mùa tuyết rơi. (Ảnh: Baidu)

‎Cùng ngắm lại một số hình ảnh bao quát của Vĩnh Hoà Cung

Vĩnh Hòa cung sở hữu kiến trúc cân xứng với khu vực trung tâm chính điện ở giữa, hai bên Đông - Tây cũng theo đó mà đối xứng nhau, tạo nên bức tranh toàn cảnh hoàn hảo cho nơi ở của một trong những phi tần đứng đầu hậu cung.

Picture 9
Tây Tiền Điện. (Ảnh: Baidu)
Picture 10
Đông Tiền Điện. (Ảnh: Baidu)
Picture 11
Đông Hậu Điện. (Ảnh: Baidu)
Picture 12
Tây Hậu Điện. (Ảnh: Baidu)

>>> Có thể bạn muốn đọc: GIẢI MÃ BÍ ẨN ĐẰNG SAU NHỮNG BỘ MÓNG GIẢ CỦA PHI TẦN NHÀ THANH

Đến nay, Vĩnh Hòa cung vẫn giữ được những giá trị cổ xưa dù đã trải qua mấy ngàn năm lịch sử. Đây vẫn là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến tham quan và thưởng ngoạn của Cố cung.

Xem thêm những câu chuyện thú vị tại Bestie nhé!

PHI TẦN SỐNG THỌ NHẤT CỦA CÀN LONG: TIẾN CUNG NĂM 13 TUỔI, THỌ 92 TUỔI

Ở triều Thanh, chuyện các phi tần được sủng ái không nhiều bằng những người bị ghẻ lạnh. Bên cạnh những phi tần có địa vị cao, có thể hạ sinh nhiều hoàng tử, công chúa cũng có những phi tần cả đời không có một người con nào.

Uyển Quý phi Trần thị dung mạo kiều diễm, tiến cung năm 13 tuổi, chỉ được Bảo Thân vương Hoằng Lịch (tức Hoàng đế Càn Long sau này) sủng ái một lần duy nhất, sau đó sống cô độc đến khi qua đời ở tuổi 92.

Bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top