07/06/2020 09:24

Dùng 60.000 chai nhựa xây nhà, dân hưởng ứng dọn sạch phế thải ở biển

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Chúng ta vẫn thường nghe nói thu gom chai nhựa để đem đi tái chế, góp phần bảo vệ môi trường. Thế nhưng, mới đây, đã có ngôi nhà xây dựng từ những chai ngựa bỏ đi và được mọi người hưởng ứng nhiệt tình.

Đó là ngôi nhà nằm trong chùa Đức Lâm (thôn Vinh Phú, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi), ý tưởng ra đời bởi trụ trì Thích Hạnh Nhân.

Công trình này thực sự ý nghĩa, vừa có được một công trình độc lạ, vừa bảo vệ môi trường mà còn giúp người dân địa phương có ý thức hơn trong việc ngưng xả rác gây ô nhiễm môi trường sống.

Dùng 60.000 chai nhựa xây nhà, dân hưởng ứng dọn sạch phế thải ở biển
Ngôi nhà đang trong quá trình hoàn thiện. Nguồn ảnh: Vietnamnet

>>Xem thêm: Ngất ngây trước vẻ đẹp của ngôi nhà hoa tử đằng như bước ra từ cổ tích

Ngôi nhà được làm từ 60.000 chai nhựa ở Quảng Ngãi

Theo VietNamNet, ở Quảng Ngãi có một công trình đặc biệt là ngôi nhà xây từ 60.000 chai nhựa phế thải. Sư thầy Thích Hạnh Nhân, trụ trì chùa Đức Lâm nhận thấy dọc bờ biển có rất nhiều rác thải vứt bừa bãi, ảnh hưởng đến môi trường sống vì thế đã vận động người dân thu gom vỏ chai nhựa sau đó đem về chùa để xây dựng nên một ngôi nhà đặc biệt.

Dùng 60.000 chai nhựa xây nhà, dân hưởng ứng dọn sạch phế thải ở biển
Trụ trì Thích Hạnh Nhân cảm thấy phấn khởi vì công trình này giúp nâng cao ý thức giữ gìn môi trường cho mọi người. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Trụ trì Thích Hạnh Nhân cho biết: 

"Kiến trúc ngôi nhà ‘chai’ được dựa theo ý nghĩa của nhà Phật bao gồm: Vòng ngoài có chiều dài các cạnh là 8m biểu trưng cho bát chánh đạo - là 8 con đường chân chính đi đến hỏa vị của một bậc thánh nhân.

6 bức tường thể hiện lục độ ba la mật của một vị bồ tát (6 công hạnh tu tập của một con người để tiến đến hỏa vị bồ tát hạnh). Đi vào phía trong nhà, khoảng cách giữa các góc tường dài 4m tượng trưng cho tứ diệu đế của Đức Phật – bài kinh được Đức Phật thuyết pháp đầu tiên".

Sư thầy cho biết, vì không phải xây bằng gạch và xi măng như bình thường mà ngôi nhà có diện tích hơn 60 m2 này đã dùng hơn 10.000 chai được làm phần móng nhà, 50.000 chai nhựa tái sử dụng để làm phần tường, bồn hoa... Đặc biệt, chi phí xây nhà bằng chai nhựa khá rẻ, chỉ bằng 1/3 so với xây nhà bình thường.

>>Xem ngay: Ngôi nhà gần Đà Lạt có mái phủ đầy hoa cam đẹp như trong cổ tích

Những khó khăn khi xây nhà làm từ chai nhựa 

Sư trụ trì cảm thấy rất vui vì được người dân ủng hộ nhiệt tình. Mọi người chủ động thu gom chai nhựa trên bãi biển, ở bãi rác, dọc đường sau đó về phân ra kích thước chai, hình dạng chai và các loại nắp khác màu rồi dồn cát vào chai để thợ có thể xây nhà.

Cô T.C - người dân cho biết: "Việc phân loại chai nhựa phế thải rất kỳ công. Chai 500ml để riêng, chai 1 lít để riêng, loại chai có đáy hình cạnh khế, đáy tròn, nút chai màu xanh, màu trắng, xanh đậm được phân loại kỹ càng".

Dùng 60.000 chai nhựa xây nhà, dân hưởng ứng dọn sạch phế thải ở biển
Phụ nữ thì đảm nhiệm việc phân loại chai, dồn cát vào chai.
Dùng 60.000 chai nhựa xây nhà, dân hưởng ứng dọn sạch phế thải ở biển
Đàn ông thì bắt tay vào xây tường. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Nhiều người thợ cho biết, ngôi nhà này làm hoàn toàn bằng thủ công, lại phải "căn ke" số lượng chai nhựa chứ không phải xếp thẳng hàng rồi xây như sử dụng gạch. Thế nên phải tính toán kĩ, làm sao để bức tường phẳng cân đối và chắc chắn. Bên trong ngôi nhà, 4 bức tường được trang trí bằng những nắp chai nhựa màu xanh, trắng. Xi măng được trát theo viền nắp chai để cố định.

>>Bạn có biết: Nhà có vườn rau 7 bậc thang trên mái ở Quảng Ngãi được lên báo Mỹ

Ngôi nhà 100 báu vật ở miền Tây

Sư thầy cho biết: "Điều vui nhất chính là khi đưa ra ý tưởng xây dựng 1 ngôi nhà từ vỏ chai nhựa phế thải thì người dân trong xã Đức Lợi đều nhiệt tình ủng hộ. Đây là việc làm thiết thực và dễ dàng, từ người giàu cho đến người nghèo, người bán vé số, người già đến người trẻ đều có thể tham gia đóng góp công sức". Hành động này còn lan tỏa thông điệp yêu môi trường để giúp hạn chế việc xả rác bừa bãi ra đường, bãi biển.

Còn bạn, có ý kiến gì về việc dùng chai nhựa xây nhà không? Cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NHÀ CÓ VƯỜN RAU 7 BẬC THANG TRÊN MÁI Ở QUẢNG NGÃI ĐƯỢC LÊN BÁO MỸ

Chủ nhân thích trồng rau nhưng không đủ diện tích, thế nên KTS đã thiết kếvườn rau 7 bậc thang trên mái nhà.

Căn nhà được thiết kế dốc dần về phía sau, gồm 1 lầu, 1 trệt, phía trước hiên nhà là chỗ sửa xe, có giếng trời chính giữa, còn trên mái là vườn rau xanh làm mát nhà, cung cấp rau xanh cho gia chủ.

Làm vườn rau trên cao thì tiết kiệm diện tích, giúp làm mát không gian nhưng phải tính toán kĩ đường nước, đường ống phải linh hoạt, nếu không sẽ bị chảy nước vào nhà.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top