07/27/2020 23:52

Đón chuyến bay đưa người Việt nhiễm COVID-19 về từ Guinea Xích Đạo

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Vào lúc 7 giờ sáng hôm nay (28/7), phi hành đoàn sẽ đi Guinea Xích Đạo để đón 129 người Việt nhiễm COVID-19 trở về. Có thể nói, đây là được xem là chuyến bay đặc biệt nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Để bảo hộ công dân sinh sống tại nước ngoài, Bộ Ngoại giao, các đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài đã cố gắng hết mình làm việc với Chính phủ nước sở tại để tăng chuyến bay cứu hộ, mở chuyến bay thương mại đón công dân Việt Nam trở về nước. Việc cứu hộ công dân tại Guinea Xích Đạo cũng nằm trong kế hoạch này. 

Trong sáng hôm nay (28/7), chuyến bay đưa công dân Việt Nam nhiễm COVID- 19 từ Guinea Xích Đạo trở về nước sẽ được tiến hành. Được biết, chuyến bay sẽ thực hiện theo quy trình đặc biệt nhất. 

Đón chuyến bay đưa người Việt nhiễm COVID-19 về từ Guinea Xích Đạo
Chuyến bay đưa người Việt nhiễm COVID-19 về nước sẽ được tiến hành trong hôm nay. (Ảnh minh hoạ: Người Lao Động). 

Khâu chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân khi cần

Theo Dân Trí đưa tin, chuyến bay từ sân bay Nội Bài - Hà Nội đến sân bay Bata - Guinea Xích Đạo sẽ được bắt đầu vào lúc 7 giờ sáng ngày 28/7. Thời gian bay kéo dài khoảng 12 tiếng, dự kiến sẽ hạ cánh tại Bata vào lúc 13 giờ (giờ địa phương). Đến chiều, máy bay trở về Việt Nam, dự kiến hạ cánh vào 11 giờ ngày 29/7 tại Nội Bài. 

Phi hành đoàn tham gia chuyến bay này bao gồm 19 người. Trong số đó có 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật mặt đất và 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Đây được xem như một chuyến bay “siêu đặc biệt” bởi hơn một nửa trong số 219 người Việt trên chuyến bay đã nhiễm COVID-19. Do đó, nguy cơ lây nhiễm là rất cao và cần phải đặc biệt cẩn trọng hơn so với những chuyến bay đưa người Việt về nước trước đây.

Chính vì thế, khâu chuẩn bị cũng như các biện pháp đối phó với tình huống bất ngờ cũng được quan tâm hơn cả. Được biết, các thành viên phi hành đoàn đã được cấp đến 100 bộ đồ bảo hộ tiêu chuẩn cao nhất, 300 khẩu trang N95 và đồ bảo hộ tương tự các chuyến bay khác cho hành khách. Ngoài ra, các phương án dự phòng như hoạt động cấp cứu bệnh nhân nhiễm COVID-19 cũng được chuẩn bị. Máy bay được lắp sẵn cáng y tế, bình ô xy nhằm sử dụng trong tình huống bất ngờ, khẩn cấp. 

Đón chuyến bay đưa người Việt nhiễm COVID-19 về từ Guinea Xích Đạo
Phi hành đoàn được sử dụng những bộ đồ bảo hộ tiêu chuẩn cao nhất. (Ảnh: Dân Trí). 

>>Bạn có biết: Thủ tướng yêu cầu cách ly xã hội đối với Đà Nẵng​

Hành khách được chia khoang theo “vùng”

Để phòng chống việc lây nhiễm COVID-19, máy bay sẽ chia làm 3 khoang riêng, ngăn cách bằng nhựa dẻo PVC. Trong đó, “vùng sạch” sẽ được thiết lập để các y bác sĩ, thành viên tổ bay ngồi trong suốt chuyến bay. Khu vực này được lắp máy lọc không khí đặc chủng của Bộ Y tế. 

Tiếp theo, khoang phổ thông đặc biệt được xem như “vùng đệm”. Tương tự như “vùng sạch”, máy lọc cũng được trang bị tại đây. Bên cạnh đó, những thiết bị y tế mang theo sẽ đặt tại khu vực này. 

Cuối cùng, khoang hạng phổ thông chia thành 2 phần. Phía trên dành cho hành khách âm tính, phía dưới dành cho hành khách dương tính với COVID-19. Tại khu vực này, mỗi lưng ghế sẽ có 5 khăn ướt tẩm cồn, 1 túi rác, 1 tờ hướng dẫn hành khách. Tại túi ghế phía trước hoặc ngay trên ghế ngồi, đồ ăn, thức uống trong suốt chuyến bay cũng được chuẩn bị sẵn. Hành khách không được phép di chuyển giữa các khoang.

Để phân chia 2 nhóm hành khách nói trên, ở sân bay Bata, hành khách âm tính sẽ làm thủ tục trước. Bác sĩ theo sát quá trình đưa khách lên máy bay và cũng chịu trách nhiệm kiểm tra sức khoẻ khách. Nhóm khách âm tính sẽ lên máy bay trước để ổn định chỗ ngồi, sau đó mới đưa khách dương tính lên. 

Đón chuyến bay đưa người Việt nhiễm COVID-19 về từ Guinea Xích Đạo
Các khoang được chia rõ ràng theo "vùng". (Ảnh: Dân Trí). 

>>Đừng bỏ lỡ: Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi mắc Covid-19​

Thực hiện nghiêm các quy trình phòng dịch

Trước khi đóng cửa tàu bay và trở về ghế tại khoang C, thành viên tổ bay (trừ tiếp viên trong khoang khách) sẽ cởi đồ bảo hộ bên ngoài, giao cho đối tác phục vụ mặt đất tại sân bay Bata (thành viên phi hành đoàn đã mặc sẵn 2 bộ đồ bảo hộ từ trước khi tàu hạ cánh). Toàn bộ thành viên tổ bay đều phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, khẩu trang trong quá trình này. 

Trong quá trình cất cánh, nhóm tiếp viên làm nhiệm vụ đón khách ban đầu vẫn tiếp tục công việc tại khoang khách. Tiếp viên sẽ di chuyển lên khoang phổ thông đặc biệt khi tàu chuyển sang bay bằng, cởi bỏ đồ bảo hộ bên ngoài và ngồi tại đây, không lên khoang thương gia. 

Trừ trường hợp bắt buộc, tiếp viên cũng không được phép di chuyển về khoang khách. Nếu có, tiếp viên phải mặc thêm đồ bảo hộ bên ngoài và cởi bỏ sau khi hoàn thành nhiệm vụ và quay lại. Trường hợp yêu cầu thêm sự hỗ trợ của cả tiếp viên ở khoang C, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tiếp viên sẽ không thể trở về khoang này. 

Đến sân bay Nội Bài, trừ tiếp viên ngồi khoang phổ thông đặc biệt, tổ bay sẽ xuống trước. Sau khi hỗ trợ khách xuống và giao trả hành lý theo đúng vị trí yêu cầu từ cơ quan nhà nước, nhân viên vệ sinh sẽ mặc đồ bảo hộ lên máy bay để dọn dẹp rác có trên khoang. Máy bay, trang thiết bị,... cũng được đậu tại vị trí riêng và không sử dụng trong 2 ngày. Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế cũng sẽ phun khả trùng toàn bộ những phương tiện, thiết bị sử dụng trong quá trình này. 

Sau 2 ngày được đặt tại vị trí riêng, máy bay sẽ được tiến hành vệ sinh tổng thể, từ trang thiết bị phục vụ hành khách cho đến xe suất ăn,... Ngay cả màng lọc không khí cũng thay mới hoàn toàn. 

Đón chuyến bay đưa người Việt nhiễm COVID-19 về từ Guinea Xích Đạo
Quy trình phòng dịch sẽ được thực hiện nghiêm túc nhất có thể. (Ảnh minh hoạ: Washington Post). 

>>Xem thêm: Đà Nẵng: 30 người trốn khỏi khu cách ly Bệnh viện Đà Nẵng

Bản Tin Corona- Tình hình Vũ Hán bây giờ ra sao

Có thể nói, đây là một chuyến bay không hề dễ dàng khi có hơn một nửa số hành khách đã là bệnh nhân nhiễm COVID-19. Do đó, mọi khâu đã được chuẩn bị đặc biệt cẩn thận hơn bao giờ hết. Hy vọng chuyến bay sẽ kết thúc một cách an toàn và đảm bảo tốt công tác phòng dịch trong suốt chặng đường. 

Bạn nghĩ sao về chủ đề này? Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình tại YAN Netizen và cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

Thêm 11 ca Covid-19 liên quan Bệnh viện Đà Nẵng: Cả nước 431 ca

Chiều 27/7 vừa qua, theo thông tin cập nhật từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam ghi nhận thêm 11 ca bệnh mới.

Nhóm bệnh nhân có độ tuổi dao động từ 24 - 70 tuổi. Trong đó, 7 bệnh nhân đã được điều trị tại các khoa gồm Hồi sức tích cực chống độc, Y học nhiệt đới, Nội thận - Nội tiết của Bệnh viện Đà Nẵng; 4 bệnh nhân là  nhân viên y tế của bệnh viện.

Các bệnh nhân vẫn đang được cách ly, điều trị theo đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19 của chính phủ. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​
 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top