07/31/2020 11:43

Đoàn 120 ca Covid-19 trở về từ Ghi-nê: 6 ca tổn thương phổi

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong số 120 ca nhiễm virus nCoV của đoàn công dân về từ Ghi-nê Xích Đạo có 6 bệnh nhân tổn thương phổi, 3 trường hợp bị đồng nhiễm Covid-19 và sốt rét.

Vào cuối giờ chiều ngày 29/7, đoàn 219 công dân Việt Nam lao động tại Ghi-nê Xích Đạo đã đáp chuyến bay và đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, để cách ly và điều trị. Theo xét nghiệm ở nước sở tại, đoàn 219 người có đến 120 đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Mới đây nhất, theo chia sẻ của BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong 120 ca nhiễm virus nCoV của đoàn, có 6 trường hợp bị tổn thương phổi và 3 người đồng nhiễm SARS-CoV-2 và sốt rét.

 
Người Việt trở về từ nước ngoài được đưa đi cách ly tập trung và kiểm tra sức khỏe (Ảnh: Báo Lao động)
Người Việt trở về từ nước ngoài được đưa đi cách ly tập trung và kiểm tra sức khỏe (Ảnh: Báo Lao động)

>>> Đọc thêm: Chuyến bay đón người Việt trở về từ Guinea Xích đạo bắt đầu khởi hành

6 trường hợp bị tổn thương phổi và 3 người đồng nhiễm SARS-CoV-2 và sốt rét

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với báo Dân Trí, hiện tại có 9 trường hợp nhiễm nCoV có diễn biến phức tạp. Trong đó, có 6 người bị tổn thương phổi và 3 người nhiễm thêm cả sốt rét. Tất cả đang được theo dõi sát sao.

"Riêng 3 trường hợp bị đồng nhiễm, phác đồ điều trị sẽ có điểm khác so với các bệnh nhân Covid-19 thông thường. Mặc dù 9 người diễn biến phức tạp nhưng chưa có ai đến mức độ nặng hay nghiêm trọng" - bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho hay.

Đoàn 120 ca Covid-19: 6 ca tổn thương phổi, 3 người đồng nhiễm sốt rét - 1
BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Đức Anh)

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, các bệnh nhân dương tính hiện đang được cách ly điều trị tại 3 chuyên khoa gồm: Khoa Nội tổng hợp, khoa Virus - Kí sinh trùng và khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp. Bất cứ lúc nào tình trạng bệnh nhân chuyển biến nặng sẽ được chuyển ngay sang khoa Cấp cứu hoặc Hồi sức tích cực.

Trước đó, khi chuyến bay đưa 219 công dân Việt lao động tại Ghi-nê Xích Đạo hạ cánh, bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để xác định chính xác số ca nhiễm cung như phòng trường hợp bị lây nhiễm chéo trên chuyến bay.

Theo TS.BS Thân Mạnh Hùng, tổ trưởng tổ công tác của Bệnh viện được cử đi cùng chuyến bay, trong quá trình bay có khoảng 15 - 16 công dân xuất hiện các triệu chứng sốt. Có 5 - 6 người có triệu chứng bị khó thở nhưng chưa cần đến máy thở hay đặt ống nội khí quản. Thế nhưng, nguyên nhân có thể là do việc thay đổi áp suất và đeo khẩu trang liên tục trong 15 giờ bay khiến những công dân này có những biểu hiện trên.

 
Nhân viên tổ bay kiểm tra kỹ các khoang trước khi khởi hành (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)
Nhân viên tổ bay kiểm tra kỹ các khoang trước khi khởi hành (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

>>> Đọc ngay: Từ 28/7: Dừng toàn bộ chuyến bay đến và đi Đà Nẵng​

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã chữa khỏi cho 198 ca nhiễm nCoV

Trong ngày hôm nay (31/7), đã có thêm 4 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh. Các bệnh nhân này vẫn tiếp tục được theo dõi cách ly thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chữa khỏi 198 ca nhiễm virus nCoV. Hiện cơ sở y tế này đang điều trị 2 ca bệnh mới được ghi nhận trong cộng đồng tại Hà Nội là bệnh nhân 447 và bệnh nhân 459 cùng với 120 bệnh nhân trong đoàn 219 công dân trở về từ Ghi-nê Xích Đạo.

Đoàn 120 ca Covid-19: 6 ca tổn thương phổi, 3 người đồng nhiễm sốt rét - 2
1 công dân có biểu hiện mệt mỏi phải nhờ người dìu đi, tại thời điểm được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận (Ảnh: Đức Anh).

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang có tổng cộng 509 ca nhiễm virus nCoV, trong đó có 45 ca bệnh tại Đà Nẵng mới được công bố vào sáng nay. Việt Nam cũng đã chữa khỏi tổng cộng 373/509 ca bệnh và chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào. Tuy nhiên, có một số ca bệnh diễn biến nặng, trong đó nặng nhất là bệnh nhân 437.

Đoàn 120 ca Covid-19 trở về từ Ghi-nê: 6 ca tổn thương phổi
Chuyến bay đón người Việt từ Guinea Xích Đạo trở về. (Ảnh: VNExpress).

>>> Xem thêm: Lịch sử dịch tễ của nam bệnh nhân 459 ở Hà Nội

Bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng hát cùng bệnh nhân Covid-19

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức khôn lường khi những ngày gần đây liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng. Chính vì thế, mỗi người dân cần có ý thức phòng dịch, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nguồn: Dân Trí

Xem thêm những thông tin hot tại Bestie nhé!

Thách thức trên chuyến bay đón người Việt từ Ghi-Nê về nước

Một trong những thách thức lớn nhất trong chuyến bay đón người Việt trở về từ Guinea Xích đạo đó là việc có nhiều bệnh nhân Covid-19.

Theo tính toán, máy bay có 300 chỗ ngồi, nhưng lại có tới 129 bệnh nhân được xác định mắc Covid-19. 

Hành trình di chuyển từ Guinea Xích đạo bay thẳng về sân bay ở Việt Nam sẽ kéo dài trong khoảng 15h. Trong khi đó, điều kiện trên máy bay khác so với mặt đất, bởi vậy mà phi hành đoàn cùng nhân viên y tế phải đặc biệt chú ý tới tình trạng của các bệnh nhân.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY​

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top