07/21/2020 17:18

Cuộc sống nghèo khó của hai chị em bị "lãng quên" ở Hà Nội

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Nghèo khó, chẳng ai đến thăm, thỉnh thoảng bà còn nghĩ rằng đã bị lãng quên: "Có lẽ chị em tôi đã bị lãng quên rồi, tôi cũng không nhớ bao lâu rồi chưa có người đến nhà chơi”.

Mỗi người sinh ra đều có một cuộc sống khác nhau. Đôi khi khó khăn, nghèo khổ mãi chẳng buông như câu chuyện của cặp chị em dưới đây. Dù đã tuổi cao sức yếu, thế nhưng hai bà chẳng được an nhàn hưởng tuổi già, hằng ngày vẫn phải kiếm kế sinh nhai, tìm đồng ra đồng vào mua thức ăn qua ngày.

Cuộc sống nghèo khó của hai chị em bị lãng quên ở Hà Nội
Hai chị em bên căn nhà xập xệ.

>>> Có thể bạn muốn biết: Người cha nghèo nhường chiếc khẩu trang duy nhất cho đứa con gái

Bữa cơm chan nước lã trong căn nhà xập xệ

Bà Đỗ Thị Phê (77 tuổi) và Đỗ Thị Hồng (65 tuổi) là hai chị em ruột, sống với nhau trong căn nhà nhỏ gần như chẳng che được nắng mưa cả chục năm nay ở xã Văn Võ (Chương Mỹ, Hà Nội). Bà Hồng đã từng lập gia đình, thế nhưng vì không hợp nhau nên lại quay về cùng ở với chị gái. Còn chị gái của bà - bà Phê thì ở vậy cho đến tận bây giờ. Hai chị em nương tựa với nhau để sống qua ngày.

Trong căn nhà chẳng có thứ gì quý giá, đến cửa ra vào cũng chẳng còn. Nơi ngủ cũng chỉ có một chiếc giường nhỏ tạm bợ với vô số bao tải chằng chịt xung quanh.

Cuộc sống nghèo khó của hai chị em bị lãng quên ở Hà Nội
Chỗ ngủ chật hẹp của hai chị em.
Cuộc sống nghèo khó của hai chị em bị lãng quên ở Hà Nội
Căn nhà tạm bợ chẳng che nổi nắng mưa.
Cuộc sống nghèo khó của hai chị em bị lãng quên ở Hà Nội
Trong nhà cũng chẳng có gì quý giá.

Trước đây khi còn khỏe, hai bà còn làm ruộng để có gạo ăn. Giờ đây họ chỉ có thể kiếm rau cháo ăn qua ngày. Bữa cơm cũng chẳng có gì ngoài một nồi cơm trắng, vài quả sấu của nhà hàng xóm, dùng nước lã đun sôi thành canh.

Bà Hồng buồn bã chia sẻ: “Cuộc sống chúng tôi ngày nào cũng vậy. Bữa chiều thì có thêm nắm rau đồng vì buổi sáng không đi hái được. Cả năm chúng tôi chỉ ăn thịt vào dịp giỗ bố mẹ và ngày Tết thôi. Cũng muốn lắm nhưng chẳng có tiền mua”.

Cuộc sống nghèo khó của hai chị em bị lãng quên ở Hà Nội
Bữa cơm hằng ngày đạm bạc đến mức khó tin.
Cuộc sống nghèo khó của hai chị em bị lãng quên ở Hà Nội
Gương mặt buồn của bà Phê trước cuộc sống tủi khổ của hai chị em.

Hằng ngày, bà Hồng thường làm vườn, chăm sóc vườn khoai trên bãi đất trống của hàng xóm cho mượn. Khoai bà lấy củ với ngọn rau để ăn, còn lá già bà dùng để bán cho những nhà nuôi gia súc, gia cầm lấy tiền mua mắm, mua muối.

Nghèo khổ là vậy, hai bà vẫn có hai chú chó làm bạn. Bà gọi nó là “thằng cu”, “thằng cậu”, hằng ngày trò chuyện với nó cho khuây khỏa. Bà Hồng tâm sự: “Không có Cu-Cậu chúng tôi buồn lắm. Nhất là buổi tối, mỗi chị em ngồi nói chuyện với một thằng, chúng như hiểu chuyện cứ mừng quýnh lên”.

Cuộc sống nghèo khó của hai chị em bị lãng quên ở Hà Nội
Người bạn nhỏ của hai bà.

>>> Đừng bỏ lỡ: Gia đình nghèo liên tục sinh 10 đứa con, sống dựa vào lương thợ xây

Chưa bao giờ trong diện hộ nghèo

Gia cảnh nghèo khó là vậy, thế nhưng hai chị em bà Phê chưa bao giờ trong diện hộ nghèo, hay thậm chí là hộ cận nghèo. Bà Phê chia sẻ: “Cả xóm tôi có 1 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo nhưng không có gia đình tôi".

Cho đến giữa tháng 7/2020, đơn thư về hoàn cảnh hai chị em bà cũng mãi chưa được giải quyết. Bà buồn bã nói: "Thật sự, chẳng ai muốn mình nghèo cả nhưng tôi neo đơn, già cả không làm được ra tiền nên mong nhận được chút ít trợ cấp để sống qua ngày. Có lẽ chị em tôi đã bị lãng quên rồi, tôi cũng không nhớ bao lâu rồi chưa có người đến nhà chơi”.

Cuộc sống nghèo khó của hai chị em bị lãng quên ở Hà Nội
Gương mặt khắc khổ, buồn tủi của bà khi cho rằng mình đã bị lãng quên...
Cuộc sống nghèo khó của hai chị em bị lãng quên ở Hà Nội
Với cuộc sống nghèo bên căn nhà khó che được nắng mưa.

Được biết, UBND xã hiện nay phản ánh lại rằng đã nắm được hoàn cảnh của gia đình bà và đang đưa ra những giải pháp cũng như hướng giải quyết vụ việc. Đồng thời cũng thừa nhận những thiếu sót trong quá trình làm việc khi không báo cáo kịp thời lên trên về những trường hợp khó khăn.

>>> Xem thêm: Chân dung "vị tổng thống nghèo nhất thế giới: Làm nông, đi xe cũ

Đón xem những câu chuyện thú vị khác trên fanpage Ồ hay nhé.

Đúng là "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", chẳng ai mong muốn nghèo khó, thế nhưng đôi khi cái nghèo cứ bám mãi không buông. Mong rằng hai chị em bà Phê sớm nhận được trợ cấp xã hội để cuộc sống bớt khó khăn hơn.

Xem thêm những tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

Nguồn: Thoidaiplus

KHÔNG LẤY ĐƯỢC VỢ, HAI ANH EM CHỌN SỐNG VUI VẺ BÊN NHAU ĐẾN GIÀ

Cha mẹ hai ông đều là nông dân, họ mất vì bạo bệnh từ khi hai ông còn rất trẻ. Từ đó, cả hai nương tựa vào nhau sống qua ngày. Nhà nghèo khó, cả hai đều chẳng lấy được vợ, vậy là họ sống gần như cả đời người bên nhau.

Bí kíp để cả hai sống vui vẻ với nhau từng ấy năm chính là chi tiêu của cả hai đều phải rạch ròi. Bất kể thu nhập hay chi tiêu gì, họ đều chia đều, nếu người nào sử dụng nhiều hơn thì phải ghi sổ mượn. Kể cả việc chiếc bánh bao 60 nghìn đồng cả hai cũng chia đều tiền cho nhau. 

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nếu đã và đang làm những việc này, trong vòng 10 năm sau, chúng ta sẽ thấy hối hận!
Scroll to top