07/27/2020 12:40

Covid-19 diễn biến khá phức tạp: phong tỏa 200 hộ dân ở Quảng Ngãi

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Sau một thời gian dài xã hội dần ổn định, kinh tế bắt đầu trở lại, du lịch được kích cầu thì lại liên tục xuất hiện những trường hợp dương tính với Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi.

Theo ghi nhận, lần quay trở lại này của dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp, khó kiểm soát, mỗi ngày đều có những diễn biến mới.

Và hôm nay 27/7 đã có 12 ca nghi nhiễm mới chờ kết quả xét nghiệm ở Đà Nẵng, phong tỏa 200 hộ dân ở Quảng Ngãi "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Tiến hành cách ly con gái và cháu ngoại ca bệnh 420 tại TP.HCM
Khu vực cách ly dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên).

>>> Xem thêm: Bản tin 24h: Thêm ca Covid-19 trong cộng đồng, lật xe ở Quảng Bình

Xác định 127 người tiếp xúc gần với BN419 mắc Covid-19, phong tỏa 200 hộ dân ở Quảng Ngãi

Nơi BN419 sinh sống, có khoảng 200 hộ dân thuộc tổ 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi tiến hành phun khử khuẩn và phong tỏa "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Covid-19 diễn biến khá phức tạp: phong tỏa 200 hộ dân ở Quảng Ngãi
Nhân viên y tế xịt khử trùng ở Quảng Ngãi. Ảnh: Nhân Dân

Theo số liệu của báo Đất Việt, có khoảng 127 người tiếp xúc gần với BN419 bao gồm 4 người thân của bệnh nhân, 3 nhân viên bệnh viện, 120 người còn lại là những bệnh nhân đi khám cùng khung giờ với BN 419 tại bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi. Ngoài ra, có khoảng 100 trường hợp là F2. Hiện tại, BN419 đang cách ly và điều trị, tình hình sức khỏe ổn định, chỉ bị nóng sốt nhẹ.

>>>Xem thêm: Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 418 được công bố dương tính sáng 26/7

Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi nhiễm COVID-19

Sáng 27/7, tại cuộc họp trực tuyến với UBND thành phố Đà Nẵng và các địa phương có trường hợp mắc COVID-19, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ hiện Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi. Những trường hợp này đang chờ kết quả xét nghiệm.  

Hiện các ổ dịch tại Đà Nẵng gồm có: Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.

Theo chỉ đạo từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các cơ quan chức năng cần phải tích cực điều tra F0, không để mất dấu, hết sức cảnh giác, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng, không để bùng phát từ Đà Nẵng sang các địa phương khác. Các biện pháp xử lý cần phải mạnh mẽ, đồng bộ.

Thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Đà Nẵng phải tạm thời dừng hoạt động không cần thiết, cách ly toàn thành phố. "Không chỉ ở Đà Nẵng mà các các thành phố lớn cần áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa kịp thời. Chúng ta phải dứt khoát, không được thất bại trong công cuộc này".

Ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, chia sẻ thêm: "Các trường hợp mắc COVID-19 hiện nay, nguồn lây chưa đủ bằng chứng, có thể từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là chủng virus mới, xuất phát từ nước ngoài nhưng chưa rõ từ đâu, chưa khẳng định đến từ nước nào. Nguồn lây có thể bắt đầu từ ngày 1/7 và Đà Nẵng trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm có thể có hàng chục trường hợp lây nhiễm".

>>> Xem thêm: Bộ Y tế gửi thông báo khẩn số 16 liên quan đến tình hình dịch Covid-19

Cậu bé òa khóc khi được ăn gà rán sau giãn cách xã hội vì Covid-19

Trong thời điểm nhạy cảm này, các cơ quan chức năng yêu cầu các công dân rời Đà Nẵng từ 1/7 đều phải khai báo y tế cho chính quyền địa phương, tự thực hiện cách ly tại nhà. Các thành phố khác cũng không nên chủ quan, cần thực hiện nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đồng thời giữ khoảng cách với người đối diện tối thiểu 2 mét để đảm bảo an toàn.

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Lịch trình BN 419 ở Quảng Ngãi khiến hàng trăm hộ dân bị cách ly

Bệnh nhân là nam, 17 tuổi, ở phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Lịch trình di chuyển như sau:

Ngày 14/7/2020, chăm anh tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng đến ngày 17/7/2020 đi xe khách về Quảng Ngãi trên xe có một số người từ Bệnh viện C cũng từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi.

Ngày 20/7/2020, đến lại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và có biểu hiện sốt.

Ngày 22/7/2020, về Quảng Ngãi bằng tàu và có biểu hiện sốt, ho nhẹ, khó thở và đi khám tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Quảng Ngãi.

Ngày 24/7/2020 lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 26/7/2020 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top