07/10/2020 20:44

Chuyện về loài cây cô đơn nhất thế giới, hơn 100 năm không có bạn tình

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Đây là loài cây từng thống trị trái đất từ thời kì khủng long cách đây 300 triệu năm. Có thời điểm ở kỉ Jura, loài cây này chiếm đến 20% tổng số thực vật trên trái đất. Nhưng hiện nay con người chỉ tìm được một cây đực cuối cùng.

Loài cây vạn tuế này đã sống sót qua 5 kỉ băng hà, là nơi trú ẩn và nguồn thức ăn cho các loài động vật. Tuy nhiên thời gian dần trôi, loài tuế từ hàng triệu cá thể chỉ còn lại hàng ngàn và cuối cùng chỉ sót lại một cây.

Encephalartos woodii là một cây vạn tuế vô cùng đẹp đẽ. Nó đã được chuyển đến Vườn Thực vật Hoàng gia Kew (Anh Quốc) từ năm 1899 và đến giờ vẫn cô đơn. Liệu gốc cây cô đơn này có bao giờ tìm được một người bạn tình?

Chuyện về loài cây cô đơn nhất thế giới, hơn 100 năm không có bạn tình
Đây là cây đực duy nhất được tìm thấy trong tự nhiên. Ảnh: Wikipedia.

Cây đẹp nhất trong loài vạn tuế

Với tán lá xanh đậm tua tủa ra 8 hướng cùng những quả hình nón màu cam rực rỡ, cây vạn tuế Encephalartos woodii luôn thu hút mọi sự chú ý. Cây cao tới 6m và đường kính thân cây lên tới 900mm ở gốc, 600m ở phần ngọn. Cây có khối lượng ước tính lên đến 2.5 tấn. 

Nó được tìm thấy bởi nhà thám hiểm John Medley Wood vào năm 1895 ở sườn đồi khu rừng Ngoye tại Nam Phi. Ông mô tả đây là cây tuế đẹp nhất trong loài. 

Cây này được đưa tới Kew vào năm 1899, và được chăm sóc trong Nhà Cọ, sau đó lại được chuyển tới Nhà Ôn đới, nơi nó ra quả lần đầu tiên vào năm 2004. 

>> Xem thêm: Bí ẩn cây 3000 năm mới nở hoa

Chuyện về loài cây cô đơn nhất thế giới, hơn 100 năm không có bạn tình
Quả có màu cam khá nổi bật. Ảnh: Kew Gardens.

Từ đó, cây đã nằm cô đơn suốt 120 năm qua. Nó là cây duy nhất của loài từng được tìm thấy trong thiên nhiên hoang dã. Nguy cơ tuyệt chủng của loài cây này là quá rõ ràng, cơ hội để nó thụ phấn và sinh sản tự nhiên dường như là con số không. 

Trong khi một số loài cây sản sinh hạt trong hoa, thì cây Encephalartos woodii lại thuộc bộ thực vật cổ cycad (giống cây cọ), mà hạt cycad lại phát triển trong quả. Đây là loài cây đơn tính, có cây đực và cây cái riêng biệt. Việc thụ phấn nhờ côn trùng trong tự nhiên xảy ra khi cây đực và cây cái của cùng loài mọc gần nhau. 

Nhưng chưa có ai tìm được một cây Encephalartos woodii cái. Nếu không có cây cái, thì cây Encephalartos woodii duy nhất còn sót lại sẽ không bao giờ thụ phấn và sản xuất ra hạt giống để tạo cây non mới.

Vào mùa sinh sản, nó có thể tạo ra quả và phấn hoa, thậm chí tỏa nhiệt và tạo mùi để thu hút côn trùng thụ phấn. Tuy nhiên, đáp lại nỗ lực của nó chỉ là sự bất lực vì không có cây cái nào gần bên.

Chuyện về loài cây cô đơn nhất thế giới, hơn 100 năm không có bạn tình
Thái tử Charles từng đến thăm cây này vào năm 2018. Ảnh: Kew Gardens

>> Xem thêm: Những loài hoa kì lạ, đẹp đến nao lòng nhưng chỉ nở về đêm

Tương lai của cây cô đơn

Encephalartos woodii đã tuyệt diệt trong tự nhiên và chúng ta vẫn mãi không có một cây thuần chủng thế hệ thứ 2. Tại vườn thực vật Kew và trên toàn thế giới, hiện chỉ có tầm 110 cá thể đực được lai ghép từ cây Encephalartos woodii thuần chủng.

Tuy nhiên các nhà khoa vẫn hy vọng có thể tìm thấy một cây Encephalartos woodii cái ở đâu đó ngoài kia, có thể là khu rừng Ngoye nơi cây đực duy nhất được phát hiện. Khu rừng này vẫn chưa được khảo sát đầy đủ. 

Trong thời gian này, các nhà khoa học đã lai tạo cây Encephalartos woodii với họ hàng gần của nó là giống cây Encephalartos natalensis. Các thế hệ lai đã ra đời, rất giống với ''bố'' của mình. 

Chuyện về loài cây cô đơn nhất thế giới, hơn 100 năm không có bạn tình
Encephalartos natalensis là cây họ hàng gần với loài Encephalartos woodii. Ảnh: Junglemusic.
Top những loài thực vật kì dị đến nỗi chẳng ai tin là chúng có thật trên đời.

Các nhà khoa học tin tưởng cây Encephalartos woodii duy nhất sẽ vẫn sống khỏe trong nhiều năm tới. Sự cô đơn của cây Encephalartos woodii là lời nhắc nhở chúng ta rằng các sinh vật trên thế giới rất dễ diệt vong và hệ sinh thái rất dễ mất đi sự đa dạng. Do đó chúng ta phải tích cực bảo vệ thiên nhiên và không ngừng lai tạo giống loài mới để đảm bảo sự đa dạng của muôn loài.

Nguồn: Kew Gardens

>> Bạn đã từng tham gia trồng cây xanh, đừng ngại ngần chia sẻ trải nghiệm của mình với YAN Go nhé!

NGỠ NGÀNG TRƯỚC LOÀI CÂY CÓ HÌNH THÙ "GỚM GHIẾC" NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Thiên nhiên không chỉ mang đến những "kiệt tác" đẹp đẽ mà còn góp phần làm sinh động thế giới bằng các "sản phẩm lỗi" độc đáo đến dị hợm.

Cùng khám phá loại thực vật "gớm ghiếc" đang được các nhà khoa học nghiên cứu sau đây: Cái cây với hình dáng vô cùng kỳ cục này có vẻ như chỉ sinh ra trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng sự thật là nó hiện đang cắm rễ tại một vùng đất ở Namibia.

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top