07/08/2020 16:59

Mẹ khiếm thính có 2 con lọt danh sách 30 người ảnh hưởng nhất VN

Nguyễn Bảo Ngọc - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Bảo Ngọc

Dù bị mất đi thính lực và gặp khó khăn trong cuộc sống, thế nhưng, Hằng Tâm vẫn luôn cố gắng giấu các con và làm tròn bổn phận làm mẹ. Biết mẹ là người khiếm khuyết, cả hai con của cô đã không khỏi hoang mang, lo lắng.

Mỗi năm, tạp chí Forbes Vietnam sẽ đưa ra danh sách những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam. Trong top 30 người trẻ dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất từng được Forbes vinh danh đã có sự xuất hiện của cặp chị em tài năng là “cô gái hang động” Lê Nguyễn Thiên Hương, người sáng lập, điều phối "Hành động vì Sơn Đoòng", và Lê Đình Hiếu - chàng trai sáng lập học viện G.A.P, học viện đào tạo phương pháp tư duy và kỹ năng sống.

Để đạt được những thành công như ngày hôm nay, cả hai đã được sự nuôi nấng và dìu dắt của người mẹ là cô Hằng Tâm. Đằng sau bóng dáng của người mẹ tảo tần, luôn thấu hiểu các con đó là câu chuyện đầy khó khăn và thử thách của cô khi biết mình dần mất đi thính giác.

Mẹ khiếm thính có 2 con lọt danh sách 30 người ảnh hưởng nhất VN
Cô Hằng Tâm - người mẹ có 2 con được tạp chí Forbes vinh danh. 

>>> Đọc thêm: 3 nữ tỷ phú Hàn Quốc được Forbes vinh danh sở hữu tài sản hơn 1 tỷ USD

Người mẹ giấu kín việc thính giác bị mất dần để dạy dỗ hai con

Thực chất, từ lâu, cô Hằng Tâm đã biết mình sẽ bị mất thính giác. Cô cho biết: “Gia đình nhà chị từ mẹ cho đến chị, các chị em gái trong gia đình cứ khoảng chừng 20-30 tuổi là bắt đầu điếc từ từ, không nghe thấy nữa. Chị đi khám bác sĩ bảo không phải điếc do màng nhĩ mà tại dây thần kinh, thành ra phải chịu thôi”."

Cứ thế, đến năm 30 tuổi, thính giác của cô nhanh chóng yếu dần. Lúc này, Thiên Hương chỉ mới 7 tuổi còn Đình Hiếu lên 6. Biết bản thân không còn được như trước, thế nhưng, cô vẫn luôn giấu kín các con và làm tròn bổn phận làm mẹ là dạy piano cho cả hai. 

Mãi đến khi cô dần thay đổi phong cách dạy, từ chỉnh nốt cho đến chỉnh tư thế, và cuối cùng là phải dùng đến máy trợ thính thì hai người con mới biết bệnh tình của mẹ. Khi đó, hai người con của cô đã có những cảm xúc đan xen lẫn lộn, hoang mang, lo lắng và thậm chí là cả lo sợ, xấu hổ. 

Mẹ khiếm thính có 2 con lọt danh sách 30 người ảnh hưởng nhất VN
Biết mẹ khiếm thính, hai người con của cô đã trải qua những cảm xúc lẫn lộn, khác nhau.

Do tâm lý chung nên ngay khi biết đây là bệnh di truyền, Đình Hiếu và Thiên Hương đã không khỏi lo sợ. Cả hai đều lo về thính lực của mình. Thế nhưng, là một người con, Đình Hiếu vẫn thấy thương mẹ hơn cả. Bởi lẽ, với anh, mẹ đã phải chịu rất nhiều khó khăn, đau buồn khi vừa mất thính lực lại vừa phải giấu các con. Anh luôn tự hào và khâm phục mẹ của mình.

Còn về phần Thiên Hương, tuy rất thương mẹ nhưng cô lại từng cảm thấy xấu hổ mỗi khi thấy mẹ đeo chiếc máy to bên tai. Thiên Hương tâm sự: “Nói ra thì khá tệ nhưng lúc mẹ bắt đầu đeo máy, cái máy rất to nên mỗi lần bạn đến nhà thì con thấy xấu hổ lắm. Nghĩ lại thấy rất có lỗi với mẹ, vì lẽ ra phải tự hào về mẹ thì mình lại xấu hổ. Mẹ rất hay đi họp phụ huynh cho con nhưng lúc đó con cứ ngại, con muốn ba đi họp. Thời gian đầu con không muốn bạn đến nhà, sau đó thì con mới thấy là mẹ rất phải cố gắng."

Mẹ khiếm thính có 2 con lọt danh sách 30 người ảnh hưởng nhất VN
Thiên Hương xúc động nói về nỗi xấu hổ của mình khi biết mẹ là người khiếm thính.

>>> Đừng bỏ lỡ: Gặp gỡ những gương mặt trẻ xuất sắc tại Forbes Under 30 Summit

Cách dạy con bằng tình thương của bà mẹ khiếm thính

Có hai người con tài giỏi được vinh danh bởi một trong những tạp chí kinh doanh hàng đầu như Forbes, thế nhưng, đối với người mẹ Hằng Tâm, đó vẫn là điều hoàn toàn bình thường. Chị chia sẻ: "Hai con của chị rất bình thường, ở nhà chị toàn gọi là Tí (Lê Đình Hiếu) với Xíu (Lê Nguyễn Thiên Hương) không à. Chị thấy nói bình thường và chị cũng rất bình thường luôn...

Nhà chị ba đời làm giáo dục từ ông nội đến ba chị, mẹ chồng chị đều là thầy cô giáo nên chị luôn muốn giáo dục các con bằng tình thương và một cách tự nhiên nhất. Chị sẽ dạy các cháu bằng cách làm trước để các cháu tự nhìn và làm theo chứ không ép buộc. Và chị cũng may mắn vì các con đều nghe lời”.

Có lẽ đó cũng chính là lý do mà cả hai người con của cô đều trở thành những người có đóng góp lớn cho xã hội. Cụ thể, người chị Lê Nguyễn Thiên Hương là người sáng lập dự án Hành động vì Sơn Đoòng, còn người em Lê Đình Hiếu đang là tổng giám đốc của G.A.P kiêm người sáng lập dự án dạy tin học và tiếng anh cho người khiếm thính.

Mẹ khiếm thính có 2 con lọt danh sách 30 người ảnh hưởng nhất VN
Cả hai người con của cô đều trưởng thành và thành công. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Forbes xác nhận thứ hạng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Tài sản tiêu 500 năm không hết

Chẳng có điều gì lớn lao hơn tình yêu thương con cái của một người mẹ. Đó cũng chính là lý do giúp cho cô Tâm có thể vượt qua những thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Và đó cũng là động lực để Thiên Hương và Đình Hiếu đạt được những thành công như ở hiện tại.

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé

Ảnh: VTV

4 bạn trẻ Việt Nam lọt danh sách 30 Under 30 châu Á 2019 của Forbes

Ngô Hoàng Gia Khánh: Không chỉ sở hữu ngoại hình điển trai, Gia Khánh còn là một trong những tài năng sáng trong lĩnh vực Bán lẻ và Thương mại điện tử. Anh từng đạt giải nhất của cuộc thi "Thử sức nhà tuyển dụng 2010" và được tuyển thẳng vào "Deloitte Graduate Program".

Lê Tấn Thanh Thịnh: Dù chỉ mới 29 tuổi, thế nhưng, Thanh Thịnh đã đạt được những thành tích đáng nể trong lĩnh vực Truyền thông, Tiếp thị và Quảng cáo. Trong số đó, anh từng là một trong ba startup Việt được mời tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2018.

Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top