07/02/2020 09:00

Chê ngoại hình người khác bị phạt 16 triệu: Nhìn lại mình xem ổn chưa?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Chê người khác mập, lùn, xấu, ế... vui miệng đấy nhưng các bạn có nghĩ rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người bị chê, hơn nữa, chính bạn cũng là người sẽ bị phạt vì hành động của mình.

Nhiều người cho rằng bạn thân với nhau thì chê mập, chê ốm, "khen đểu" thì cũng không vấn đề gì. Tuy nhiên, theo pháp luật quy định thì danh dự và nhân phẩm của mỗi người được pháp luật bảo vệ và không được bất cứ ai có thể xâm phạm đến nó.

Và chính thức bắt đầu từ tháng 7/2020, mọi hành vi chê bai, khẩu nghiệp về ngoại hình của người khác đều bị xử lý theo quy định của Pháp luật.

Chê ngoại hình người khác bị phạt 16 triệu: Nhìn lại mình xem ổn chưa?
Chê bai người khác là sở thích của một số người.

>> Đừng bỏ lỡ: Muốn trở thành một chàng trai vạn người mê, trước hết hãy ngưng mở miệng chê bai những cô gái khác

Chê người khác mập có thể bị phạt 16 triệu đồng 

Theo sự tư vấn của luật sư Trần Hữu Khôi - Văn phòng Luật tại thành phố Hồ Chí Minh:

Chiếu theo điều 34, Bộ luật hình sự 2015: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ". Chính vì thế, tất cả mọi người, không ai được phép tra tấn hoặc dùng lời nói để miệt thị cơ thể, nhân phẩm của đối phương, dù là bạn bè hoặc người thân.

Trên tinh thần đó, "Những ai có hành vi chê bai thân thể người khác như lùn, mập, xấu,... sẽ được thay đổi về mức phạt. Cụ thể, theo đúng quy định của pháp luật, từ ngày 1/7/2020, mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng chính là tiền đền bù cho những tổn thương xảy ra với tinh thần. Như vậy, mức bồi thường sẽ lên tới 16 triệu đồng, đồng thời không vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định trước đó".

Luật sư cho biết thêm: "Tuy nhiên, với những trường hợp gây tổn thương tinh thần, làm nhục nhân phẩm, xúc phạm thân thể đến mức nghiêm trọng, xảy ra các hậu quả xấu như điên loạn, quyên sinh thì người miệt thị phải chịu trách nhiệm lên tới 30 triệu đồng. Đồng thời, nếu xét trên mức độ thi hành hình sự, người phạm tội cực kì nghiêm trọng sẽ có nguy cơ vào tù từ 1 đến 5 năm", được chiếu trên Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Chê ngoại hình người khác bị phạt 16 triệu: Nhìn lại mình xem ổn chưa?
Chê người khác, có khi nào bạn nghĩ đến hậu quả?

>>> Bài viết liên quan: Chàng trai Đà Nẵng phẫu thuật thẩm mỹ suốt 10 năm chỉ vì bị chê xấu

Cộng đồng mạng nói gì về việc cứ vô tư chê người khác mập?

Ngay khi quy định này chính thức được thực hiện, một bộ phận cư dân mạng hoang mang vì thường ngày mình vẫn hay có thói quen khẩu nghiệp, body shaming người khác, nhưng cũng có nhiều người lại cho rằng điều này là cần thiết để bớt đi hành động kém duyên này.

- Các bạn của mình có đọc được thì nhớ lấy nhé, không thì mất toi 16 củ đấy.

- Tao sẽ chuẩn bị máy ghi âm để me, đứa nào chê thu luôn 16 triệu.

- Nghe mà sợ quá, qua cà khịa con bạn cho đỡ sợ.

- Nay phải bóp mồm bóp miệng lại mới được, không thì "đau ví"

Chê mập, chê lép, hài hước hay vô duyên?

Ranh giới giữa hài hước và vô duyên rất mong manh, nhất là trò đùa đem khiếm khuyết của người khác ra mổ xẻ, sỉ vả như “béo thế”, “mập quá”, “hai lưng à”... Nhiều người cho rằng đây chỉ là những lời góp ý để ai đó cải thiện ngoại hình ngày càng tốt đẹp hơn. Nhưng bạn cũng nên biết đâu là điểm dừng, đừng cứ đem chuyện đó ra nói đi nói lại trong khi chưa chắc bản thân mình đã xinh đẹp và hoàn hảo.

Chê ngoại hình người khác bị phạt 16 triệu: Nhìn lại mình xem ổn chưa?
Chê bai người khác không làm bạn tốt hơn được đâu.

Vì thế chúng ta nên cẩn trọng với phát ngôn của mình, “gầy, xấu, ế”… nhìn qua thì tưởng đùa nhau cho vui nhưng thực ra đây là hành vi miệt thị ngoại hình người khác. Điều này khiến họ khó chịu, cảm thấy bị xúc phạm, thậm chí còn bị ảnh hưởng tâm lý, trầm cảm và tìm đến sự giải thoát.

>>Xem thêm: Con gái dù xinh đẹp hay không thì cũng cần được tôn trọng

Trường Giang quê độ vì Lý Nhã Kỳ chê bai chiều cao

Quy định chính thức được áp dụng bắt đầu từ tháng 7/2020 và đương nhiên là sẽ có nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng ngẫm lại, đây cũng là cách để bảo vệ danh dự, nhân phẩm của mỗi người tránh bị chê bai, săm soi. Chẳng ai muốn bản thân mình bị đem ra làm trò đùa, khiếm khuyết của mình bị đem ra mổ xẻ đúng không?

Ảnh: Pinterest.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie

CHÊ BAI NGƯỜI KHÁC, KHÔNG LÀM BẠN ĐẸP LÊN ĐÂU

Đã bao lần rồi bạn cùng bạn bè bình phẩm về một chủ đề nào đó rồi lại phá lên cười chưa?

Con người, ai cũng có quyền nói, quyền tự do bình phẩm, nhưng không được nhắm đến một cá nhân nào đó và bắt đầu chê bai, miệt thị.

Mỗi con người là một cá thể riêng, mỗi người đều có những điểm đáng để chúng ta học hỏi. Thay vì chê bai, bạn nên học cách góp ý chân thành bởi, bởi chê người khác không phải là cách để làm bạn đẹp hơn đâu.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top