07/06/2020 09:24

Chế độ ăn của Hoàng đế Thanh triều: Mỗi bữa 120 món, tốn 70 tỷ VNĐ/năm

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Những bữa ăn xa xỉ của Hoàng đế Thanh triều sẽ có khoảng 120 món với đủ loại sơn hào hải vị. Mỗi năm, số tiền tiêu tốn cho những bữa ăn của riêng Hoàng đế rơi vào khoảng 70 tỷ đồng.

Trong các bộ phim cung đấu, chắc hẳn hình ảnh những bàn thức ăn đầy đủ các loại món trong chốn thâm cung không còn xa lạ với nhiều người. Và với số lượng món ăn nhiều như vậy, hẳn ai cũng phải trầm trồ trước sự xa xỉ của các hoàng thân quốc thích.

Dù vậy, bàn ăn trong phim vẫn chưa là gì so với bàn ăn ngoài đời thực. Trên thực tế, mỗi bữa ăn các Hoàng đế thời xưa thậm chí bày đến 120 món ăn khác nhau. Và chi phí dành cho việc ăn uống cũng là gánh nặng của mỗi quốc gia, triều đại.

Tìm hiểu bữa ăn của hoàng đế
Một bữa ngự thiện được tái hiện lại. (Ảnh: baohomnay)

>>> Có thể đọc thêm: Tìm hiểu cuộc sống của Hoàng đế thời xưa: Có tất cả, trừ tự do cho chính bản thân mình!

Bữa ăn xa xỉ của Hoàng đế Thanh triều với 120 món, tiêu tốn 70 tỷ đồng mỗi năm

Ở thời nhà Thanh, nhất là khi vua Càn Long đang tại vị, chi phí dành cho 2 bữa chính là bữa sáng và trưa của Càn Long lên tới 4 triệu lượng bạc mỗi năm (tương đương với hơn 70 tỷ đồng).

Sở dĩ việc tốn kém số tiền lớn như vậy dành cho bữa ăn của Hoàng đế là vì ở triều Thanh quy định mỗi bữa ăn của hoàng đế phải đủ 120 món. Còn các phi tần của vua cũng không được kém cạnh khi Hoàng hậu sẽ là 96 món và Hoàng phi là 64 món.

Ngoài 2 bữa chính là bữa sáng và bữa trưa, Hoàng đế và các phi tần còn phải ăn thêm bữa phụ. Khi Hoàng đế hay các phi tần đặt chân tới đâu thì đồ ăn, thức uống phải được chuẩn bị sẵn.

Phi tần được sủng ái bậc nhất cũng run sợ vì 3 điều này, ai cũng ...
Hoàng đế hay các phi tần đi đến đâu phải có sẵn đồ ăn, thức uống. (Ảnh minh họa: Sohu)

Mặc dù có đến trăm món đủ các loại sơn hào hải vị nhưng các vị phi tần không phải muốn ăn gì cũng được. Mỗi bữa ăn, họ chỉ được ăn trong vòng 8 phút và không được phép ăn quá nhiều.

Không những thế, họ cũng không được phép ăn các loại thức ăn có mùi như cá, tỏi, hành tây,... lý do là bởi những thức ăn như vậy sẽ khiến hơi thở có mùi, nếu giao tiếp với bề trên mà phát ra mùi thì sẽ rất dễ bị khép vào tội bất kính.

Nguyên liệu để nấu ăn trong hoàng cung cũng phải tươi ngon, cao cấp, có nguồn gốc rõ ràng. Bát đĩa đựng thức ăn cũng phải là đĩa vàng, chén bạc, thìa ngọc bích,... Đầu bếp nấu cho vua cũng được tuyển chọn kỹ càng. 

Cùng đón đọc nhiều thông tin độc, lạ khác tại fanpage Cú Đêm nhé! 

Chế độ ăn siêu xa xỉ của Hoàng đế Thanh triều: Mỗi bữa 120 món, dùng bát bạc thìa ngọc tiêu tốn cả núi tiền - Ảnh 3.
Các món ăn đều được đựng trong đĩa vàng, chén bạc, chạm trổ hoa văn tinh xảo. (Ảnh minh họa: kknews)

Ngự thiện phòng - nơi cung cấp đồ ăn cho hoàng cung lên tới hàng nghìn người nên việc chuẩn bị món ăn phải thật kỹ càng, chỉ 1 món đậu phụ thôi cũng có tới 3-4 đầu bếp.

Nước uống của vua cũng phải thật tinh tế, phải là nguồn nước tươi mát nhất, vì thế nên nước được dùng trong Tử Cấm Thành là nước ở núi Ngọc Tuyền. 

Vị Hoàng đế cuối cùng của Thanh triều là vua Phổ Nghi đã miêu tả sự xa xỉ trong việc ăn uống trong một cuốn sách rằng: "Không có gì phô trương, xa xỉ bằng việc ăn uống". Và sự xa xỉ này cũng được cho là một trong những nguyên nhân khiến cho triều Thanh sụp đổ.

>>> Đọc thêm: Phim ảnh đã lừa chúng ta quá nhiều: Làm Hoàng đế hoá ra lại khốn khổ như thế này đây

Bữa ăn bủn xỉn của Đạo Quang đế với 4 món mặn, 1 món canh

Trong khi các Hoàng đế Thanh triều trước đó đều đầu tư cho ăn uống thì bữa ăn của Đạo Quang Hoàng đế - cháu nội Càn Long lại bủn xỉn đến khó tin. Lý do một phần là bởi khi Đạo Quang đế tại vị, triều đình lâm vào cảnh mục nát, ngân khố quốc gia khi đó chỉ tập trung vào quân sự nên nhanh chóng cạn kiệt.

Trước việc cạn kiệt ngân khố, Đạo Quang đế đã ban hành luật tiết kiệm. Ông đã luôn phải nghĩ cách cắt giảm chi phí cho cả hậu cung. Và cảm thấy việc ăn uống quá tốn kém nên ông đã cắt hết cao lương mỹ vị và mỗi bữa ăn được Đạo Quang đế giảm từ 800 lạng bạc xuống còn 140 lạng bạc.

Chế độ ăn siêu xa xỉ của Hoàng đế Thanh triều: Mỗi bữa 120 món, dùng bát bạc thìa ngọc tiêu tốn cả núi tiền - Ảnh 4.
Đạo Quang Hoàng đế. (Ảnh: Sohu)

Đạo Quang Hoàng đế cũng đã đi đầu trong việc cắt giảm ăn uống, thay vì 120 món như ông nội mình, Đạo Quang chỉ ăn 4 món mặn, 1 món canh. Dù đôi khi thèm trứng gà nhưng ông cũng phải tiết chế vì mỗi quả trứng gà tiêu tốn đến 5 lạng bạc. Dù vậy, đạo luật của Đạo Quang lại không có ảnh hưởng quá lớn nên không thể giải quyết được cục diện rối ren của triều đình.

Thậm chí, mỗi khi ngự thiện phòng chuẩn bị làm món gì, Đạo Quang đều sai quan viên hỏi giá xem ngoài chợ giá cả ra sao rồi quay sang chê rằng trong cung nấu đắt. Điều này đã khiến ngự thiện phòng vô cùng khốn đốn.

>>> Đọc thêm: Số phận hẩm hiu của phi tần xưa: Địa vị càng cao càng có nhiều đồ ăn

Có thể thấy ở các triều đại xưa, việc ăn uống cho các bậc thánh tôn vô cùng được coi trọng. Với 120 món, chắc chắn các vị Hoàng đế Tranh triều không thể nào thưởng thức hết được. Thế mới thấy những gì bạn xem được trong phim vẫn còn kém xa so với thực tế.

Xem thêm những câu chuyện thú vị tại Bestie nhé!

Những món ăn xa xỉ, sang trọng bậc nhất thế giới

Không chỉ ở triều đại xưa mới có những món ăn đắt đỏ mà ở thời nay những món ăn độc, lạ, hiếm cũng có giá trị vô cùng cao.

- Nghệ tây: Nghệ tây chỉ mọc 7 ngày vào mùa thu và để có 1kg nghệ tây, người ta cần hái 300.000 bông hoa. Điều đó đã khiến cho nghệ tây có giá đắt đỏ. Ước tính 1 kg nghệ tây có giá dao động từ: 1.100-11.000 đô (25-256 triệu đồng).

- Trứng cá bạch tạng: Cá bạch tạng là loại cá cực kỳ quý hiếm sống ở vùng biển Caspi (giáp với Nga và Iran). Để có thể thu hoạch loài cá này, người ta phải chờ trung bình 8 - 10 năm. Giá của 1 kg trứng cá tầm là 9.100$ (hơn 212 triệu đồng).

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top