07/15/2020 12:04

Cao Quý phi: Xuất thân từ hầu gái, không con vẫn được vua sủng ái

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Trong hậu cung của vua Càn Long có một vị quý phi có xuất thân từ tầng lớp hầu gái trong xã hội. Cả đời bà chẳng sinh được một mụn con nào nhưng vị quý phi này vẫn là người được Càn Long Đế hết mực sủng ái.

Đối với các vị vua trong các triều đại Trung Quốc, hậu cung 3.000 ngàn giai lệ là chuyện hết sức bình thường. Trong số những vị hoàng đế triều đại nhà Thanh, hậu cung của Càn Long Đế được đánh giá là tuyệt nhất, bởi nơi đây tập hợp của những mỹ nhân nổi tiếng từ khắp nơi ở Trung Nguyên.

Chưa kể, Càn Long Đế rất coi trọng ngoại hình và ông đặc biệt có yêu cầu rất cao về cái đẹp của phụ nữ. Để lọt vào mắt xanh của bậc đế vương ấy thì nhan sắc phải thật sự xuất sắc, người gặp người thích, hoa gặp hoa nở.

Cao Quý phi: Xuất thân từ hầu gái, không con vẫn được vua sủng ái
Hậu cung 3000 giai lệ nhưng được lòng vua có mấy người? (Ảnh: @cherry)

>> Có thể bạn chưa xem: "Cao Quý phi" Đàm Trác - Viên ngọc quý của điện ảnh Hoa ngữ

Nàng hầu gái trở thành Quý phi

Trong hậu cung của vua Càn Long không hề thiếu bóng mỹ nhân, lại còn là những mỹ nhân có xuất thân từ danh gia vọng tộc. Thế nhưng bên cạnh đó cũng có vị quý phi có xuất thân từ hầu gái. Vị quý phi này được đích thân vua tuyển chọn, cả đời nàng chẳng sinh được một mụn con nhưng vua Càn Long vẫn hết mực yêu thương và sủng ái.

Đó chính là Tuệ Hiền Hoàng quý phi Cao thị (1711 - 1745). Nàng vốn có xuất thân là Bao Y, tức những người làm công việc phục vụ ở trong hoàng cung, phải chịu sự quản thúc của phủ Nội vụ.

Cao Quý phi: Xuất thân từ hầu gái, không con vẫn được vua sủng ái
Cao Quý phi trong lịch sử. (Ảnh: Dân Việt)

Nàng tuy chỉ là một hầu gái, thế nhưng nhan sắc xinh đẹp cùng tính cách dịu dàng thiện lương khiến cho nàng nổi bật hơn hẳn những người khác. Nàng được vua Ung Chính tuyển chọn để nhập phủ hầu hạ Bảo Thân vương Hoằng Lịch, sau chính là Càn Long Đế. Một thời gian sau nàng được Ung Chính thăng làm Trắc Phúc tấn, chỉ sau Đích Phúc tấn Phú Sát thị một bậc.

Sau khi Ung Chính đế qua đời, Bảo Thân vương Hoằng Lịch được kế vị. Cao thị lúc bấy giờ vẫn chưa có một người con nào, thế nhưng ông vẫn lập bà làm Quý phi, hưởng quyền lợi chỉ sau Phú Sát Hoàng hậu. Chẳng những thế, gia tộc Bao y họ Cao cũng được nâng tầm, nhập thành Mãn Châu Tương Hoàng kỳ. Thân phận người phục vụ được gột rửa, giúp tăng địa vị và thân phận của Cao Quý phi lên một tầm cao mới.

>> Có thể bạn quan tâm: Không ngờ chiếc khăn tay tinh xảo của Phi tần "Diên Hi Công Lược" lại có thức tế "kém sang" thế này

Được vua sủng ái hết mực

Cao Quý phi từ khi được gả cho Càn Long Đế, dù bà chẳng sinh được một mụn con nào thế nhưng vẫn luôn nhận được sự sủng ái của bậc đế vương. Mỗi lần Cao Quý phi mắc bệnh là vua Càn Long lại lo lắng và gửi cho nàng những loại dược liệu tốt nhất.

Cao Quý phi: Xuất thân từ hầu gái, không con vẫn được vua sủng ái
Mỗi lần ốm đau, nàng lại kiến cho Càn Long Đế vô cùng lo lắng, đau lòng. (Ảnh: @dongminh)

Có một lần Cao Quý phi mắc bệnh nặng, Càn Long Đế vô cùng đau lòng. Vì muốn nàng có thể vui vẻ mà đã ra chỉ dụ phong Cao Quý phi thành Hoàng quý phi. Đây cũng là lần đầu tiên trong cung của vua Càn Long có địa vị này.

Cao Quý phi: Xuất thân từ hầu gái, không con vẫn được vua sủng ái
Ngay tới khi qua đời, Cao Quý phi vẫn được nhà vua coi trọng và tưởng nhớ. (Ảnh: Sohu)

Xem thêm nhiều chiêu giữ lửa tình yêu tại fanpage BÍ KÍP YÊU!

Thế nhưng Hoàng quý phi Cao thị cũng chỉ có thể sống tới năm 34 tuổi. Sau khi nàng qua đời, Càn Long Đế vô cùng thương tiếc người con gái này, ông thường làm thơ điếu để tặng và gọi nàng là "Tuệ Hiền Hoàng quý phi".

>> Xem thêm: "Diên Hi Công Lược" gây tranh cãi khi lộ cát xê: Xa Thi Mạn chỉ bằng một nửa Ngô Cẩn Ngôn?

Ngoài Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu thì Tuệ Hiền Hoàng quý phi là phi tần duy nhất ở hậu cung khiến Càn Long Đế tưởng nhớ và viết thư tưởng nhớ như vậy. Tới khi Dụ Lăng được hoàn thành, Hoàng quý phi Cao thị cũng được chuyển vào an táng bên cạnh Càn Long Đế cùng Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu, Triết mẫn Hoàng quý phi. Sau này khi Gia Khanh Đế lên ngôi, ông đã đổi họ của Tuệ Hiền Hoàng quý phi từ Cao thị thành Cao Giai thị, xếp vào một trong những quý tộc ở Mãn Châu.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất tại Bestie nhé!

Vua Càn Long là Hoàng đế cai trị lâu nhất trong lịch sử các triều đại Trung Quốc. Ông sinh ngày 13 tháng 8 năm Khang Hi thứ 50 (tức 1711).

Theo sách sử ghi lại, cuộc đời của Càn Long Đế tuy trải qua rất nhiều mỹ nhân thế nhưng chỉ có 6 người được ông dành tình cảm sâu đậm nhất. Đó là:

- Phú Sát Hoàng hậu (Hiếu Hiền Thuần Hoàng Hậu).

- Cao Quý phi (Tuệ Hiền Hoàng Quý phi).

- Nhàn phi (Kế Hoàng hậu).

- Lệnh phi (Lệnh Ý Hoàng Quý Phi).

- Thuần phi (Thuần Huệ Hoàng Quý phi).

- Hương phi.

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top