07/12/2020 17:28

Nữ phu mỗi ngày cõng hàng chục ký gạch nuôi con ăn học

Nguyễn Bảo Ngọc - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Bảo Ngọc

Cực nhọc, vất vả lại nguy hiểm, thế nhưng, những người phụ nữ miền Tây vẫn chấp nhận con đường làm phu gạch để có thêm đồng lương nuôi con cái ăn học.

Phu gạch là một trong những nghề được nhiều người biết đến tại xã Nhơn Phú (H.Mang Thít, Vĩnh Long). Tuy vất vả, cực khổ lại chẳng có mấy thu nhập, song vẫn có rất nhiều người phụ nữ trung niên chấp nhận làm công việc phu gạch.

Bởi lẽ, họ sẵn sàng đánh đổi mồ hôi, công sức của mình để giúp con cái được ăn học đàng hoàng. Có lẽ, đó chính là tình yêu thiêng liêng của những người mẹ.

Nữ phu mỗi ngày cõng hàng chục ký gạch nuôi con ăn học
Những người phụ nữ sẵn sàng đánh đổi mọi thứ vì con cái.

>>> Xem thêm: Rớt nước mắt với sự hi sinh của cha mẹ dành cho con cái

Những người phụ nữ phu gạch luôn sống nhọc nhằn qua ngày

Do tính chất công việc nặng nhọc, lại có thu nhập thấp, không ổn định, thế nên, những người đàn ông và người trẻ trong làng đều không mấy mặn mà với nghề phu gạch. Chỉ có những người phụ nữ ngoài 30, vì phải lo cho con cái và gia đình nên họ chấp nhận công việc này. 

Vào mùa mưa, họ sẽ kiếm công việc khác để làm thêm. Còn mùa hè, họ lại gắn bó phần lớn thời gian bên lò gạch. Mỗi ngày, những người phụ nữ sẽ làm việc theo một nhóm nhỏ. Mỗi người lại đảm nhận một khâu riêng. Nghe đơn giản là vậy, thế nhưng, công việc này vô cùng vất vả và có nguy hiểm.

Nữ phu mỗi ngày cõng hàng chục ký gạch nuôi con ăn học
Mỗi người phụ nữ sẽ đảm nhiệm một khâu trong công việc.

Đối với những người phụ nữ phu gạch lâu năm, việc cõng hàng chục kg gạch trên vai, đi trên chiếc thang gỗ dẫn lên ghe chở gạch là điều rất đỗi quen thuộc. Tuy nhiên, nếu mới vô nghề thì chẳng ai chịu nổi cái đau nhức, ê ẩm vì làm việc nặng. 

Theo chị Nguyễn Thị Hồng Loan, hiện 40 tuổi cho biết: "Thông thường, ngày làm việc của các chị em sẽ bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 16 giờ chiều, thu nhập trung bình là khoảng 100.000 - 120.000 đồng/người. Công việc tuy vất vả nhưng bù lại rất thoải mái, không bị áp lực như làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp. Khi nào mệt thì ra ngồi nghỉ chút xíu rồi vô làm tiếp thôi".

Nữ phu mỗi ngày cõng hàng chục ký gạch nuôi con ăn học
Phu gạch là một nghề vất vả và nguy hiểm.

>>> Đọc thêm: Kylie Jenner rũ bỏ hình ảnh hot girl nóng bỏng để trở thành bà mẹ trẻ ở tuổi 20

Tất cả chỉ mong con cái được ăn học đầy đủ

Vất vả, cực khổ là vậy, thế nhưng, mỗi ngày trôi qua, những người phụ nữ phu gạch miền Tây lại ngập tràn hạnh phúc. Đối với họ, đó là những ngày được tính lương, có thêm thu nhập để lo cho con cái ăn học. 

Theo chị Nguyễn Hồng Nguyên hiện 39 tuổi cho biết, nhờ nghề phu gạch mà nhiều chị em phụ nữ ở xã có thu nhập và không phải tha phương cầu thực. Suốt 10 năm nay, bốn chị em nhà chị đã gắn bó với nghề phu gạch. Nhờ vậy mà chị mới có thể lo cho hai con ăn học cũng như sống qua ngày. 

Cũng theo chị Ngô Hồng Vân, hiện 36 tuổi chia sẻ: "Dù công việc vất vả nhưng tôi vẫn theo nghề phu gạch để nuôi con cái ăn học. Tôi có niềm tin rằng nếu các con mình được ăn học đến nơi đến chốn thì sau này sẽ không cực khổ tay chân như tôi”. 

Nữ phu mỗi ngày cõng hàng chục ký gạch nuôi con ăn học
Dù vất vả, cơ cực nhưng những người phụ nữ phu gạch vẫn cảm thấy rất vui vì kiếm thêm được đồng lương lo cho gia đình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngày của Mẹ: Trên đời này duy nhất chỉ Mẹ mới là người vì con mà hi sinh tất cả

Có lẽ đối với những người phụ nữ này, gia đình chính là động lực lớn nhất để họ có thể làm công việc vất vả và nguy hiểm như phu gạch. Phần lớn những người phụ nữ nơi đây đều có chung một suy nghĩ rằng chỉ cần gia đình hạnh phúc, con cái được thành tài thì họ chấp nhận chịu cực khổ, lam lũ. 

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Nguồn: Báo Thanh niên

Xúc động câu chuyện về người cha nghèo suốt 7 năm nhặt rác, ăn mỳ để con gái thực hiện ước mơ

Người cha được nhắc đến là Hou Yanwei, hiện đang làm nghề lao công ở TP Vũ Hán (Trung Quốc). Suốt 7 năm qua, mỗi ngày, anh chỉ ăn mỳ gói, bánh bao và không chi tiêu quá 10 NDT (cỡ 34 nghìn đồng) cho một bữa ăn.

Thay vào đó, anh dồn hết 2.000 NDT tiền lương mỗi tháng (khoảng 6,8 triệu đồng) để nuôi ước mơ trở thành tuyển thủ đội thể dục dụng cụ quốc gia của cô con gái Xinxin (11 tuổi).

Trước đó, anh Hou từng ly hôn vợ và một mình nuôi con gái Xinxin. Anh cho cô bé theo học tại Học viện thể thao Vũ Hán, nơi có mức học phí lên đến 17.000 NDT mỗi năm.

Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
3 THỨ PHỤ NỮ MUỐN, 3 THỨ ĐÀN ÔNG CẦN, THỎA MÃN ĐƯỢC NHAU HÔN NH N BỀN CHẶT
Scroll to top