07/15/2020 21:58

Trước cặp song sinh BS Trần Đông A từng có thành công tương tự từ 1988

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A là một trong gần 100 y bác sĩ tham gia ca tách dính của cặp chị em song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi. Vị bác sĩ này cũng chính là trưởng kíp mổ cho ca mổ tách dính năm 1988.

Ngày hôm nay 15/07, truyền thông đã dành sự chú ý đặc biệt cho cặp chị em song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi. 2 chị em bị dính liền vùng bụng chậu này đã được trải qua hơn 12 giờ đồng hồ để thực hiện tách dính.

Tham gia trong kíp mổ và là một trong những người tham vấn chính cho ca tách dính này chính là bác sĩ Trần Đông A (79 tuổi). Và đây là vị bác sĩ năm nào đã thực hiện thành công ca tách dính cho 2 anh em Nguyễn Đức - Nguyễn Việt.

 
Cặp song sinh đang chờ ngày được tách dính.
Cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố)

>>> Đọc thêm: Cặp song sinh dính liền bụng chậu: Chờ từng giờ đến ngày tách dính

Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A nhận định về ca tách dính

Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A là một trong 9 bác sĩ ngoại viện chủ chốt và tham vấn cho ca tách dính cho cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi ngày 15/07. Nhận định về ca mổ này, vị bác sĩ 79 tuổi cho hay khả năng hồi phục của các bé sau ca mổ là "rất khả quan".

Theo bác sĩ Đông A, đây là một ca mổ có nhiều ưu thế, các trang thiết bị được trang bị hiện đại cùng với kỹ thuật vô cùng tiên tiến của y khoa. Thêm vào đó, đội ngũ gần 100 y bác sĩ đã thảo luận kỹ từng đường đi nước bước để ca tách dính có thể diễn ra đúng như dự định.

Trước cặp song sinh BS Trần Đông A từng có thành công tương tự từ 1988
Bác sĩ Trần Đông A. (Ảnh: Vnexpress)

Theo vị bác sĩ này, khó khăn lớn nhất trong ca tách dính 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đó là vùng chậu bị dính liền với 4 chân, xương mu bị hở, các xương chậu xếp thành vòng tròn. Điều đó đã khiến cho một số cơ quan nội tạng của các bé bị đảo lộn vị trí.

"Nếu đóng được xương mu, khép xương chậu tốt, các cơ quan nội tạng sẽ vào đúng vị trí, các cháu sẽ đứng dậy và đi lại được", bác sĩ Đông A nói.

Bác sĩ Đông A đã tham gia cố vấn chuyên môn cho ca tách dính này ngay từ những ngày đầu tiên các bé lọt lòng mẹ vào tháng 6 năm 2019. Ông dự tất cả các cuộc hội chẩn và đưa ra nhiều phương án dự phòng cho những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tách dính.

2 em bé song sinh đã được tách dính hoàn toàn, chuyển 2 phòng mổ
2 bé đã tách dính thành công. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố)

>>> Có thể đọc thêm: Ca sinh hiếm tỉ lệ 1/1 tỉ: 5 chị em giống như đúc bị đem ra trưng bày

Bác sĩ Trần Đông A từng thực hiện ca tách dính năm 1988

Đây không phải lần đầu tiên bác sĩ Trần Đông A tham gia ca mổ tách dính hiếm gặp. Vào hơn 30 năm trước, năm 1988, vị bác sĩ này chính là người điều phối, chỉ huy và là một trong những bác sĩ chính cho ca mổ tách dính cho cặp anh em Nguyễn Việt - Nguyễn Đức (1981). 

Cặp anh em song sinh này bị dính liền nhau ở phần bụng, bộ phận sinh dục, hậu môn và trọng lượng chỉ 2,2kg. Cặp anh em này có 3 chân, 1 người đã bị bại não. Ca mổ này đã thành công và vang danh thế giới. Bác sĩ Trần Đông A thậm chí còn được ghi tên vào sách kỷ lục Guinness Thế giới năm 1991.


Cặp song sinh dính liền nổi tiếng trong lịch sử y học Việt Nam. (Ảnh: Internet)
Cặp song sinh dính liền nổi tiếng trong lịch sử y học Việt Nam. (Ảnh: Vietnamnet)

Ca mổ tách dính cặp anh em Nguyễn Việt - Nguyễn Đức là ca mổ chưa từng có trong y học thế giới, đến nay kỉ lục ca mổ kéo dài 15 tiếng đồng hồ này vẫn chưa bị phá vỡ.

Từ ca mổ vang danh lịch sử đó, bác sĩ Đông A luôn có mặt trong những ca bệnh hiểm nghèo hiếm gặp nhất ở nước ta. Hầu hết những ca tách dính song sinh đều có sự tham gia của ông. Ông cũng từng tham gia ca ghép gan đầu tiên cho trẻ dưới 2 tuổi từ người sống.

Vị bác sĩ 79 tuổi nhưng vẫn vô cùng khỏe mạnh hạnh phúc nói: "Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và hào hứng được cứu những sinh mạng bé bỏng".

Trước cặp song sinh BS Trần Đông A từng có thành công tương tự từ 1988
Gia đình của người em Nguyễn Đức trong ca mổ năm nào. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Đọc ngay: 2 EM BÉ SONG SINH ĐÃ ĐƯỢC TÁCH DÍNH HOÀN TOÀN, CHUYỂN 2 PHÒNG MỔ

Với lòng nhiệt huyết và chuyên môn cao của bác sĩ Trần Đông A và những nhận định khả quan về ca tách dính, tin rằng các bé sẽ nhanh chóng hồi phục sau ca mổ và có được một hình hài của riêng mình.

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

Trường hợp của cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi là cực kỳ hiếm gặp

Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố, TS-BS Trương Quang Định cho biết đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus), cực kỳ hiếm gặp.

Hai em bé được xác định dính vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn. 

Trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau có thể sống sót là 1/200.000. Trong đó dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus là 6%. 

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top