07/05/2020 09:43

Long bào của Hoàng đế: Không giặt bằng nước, khử mùi bằng xông hương

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Long bào của hoàng đế được chế tác một cách tỉ mỉ và phải mất vài năm mới có thể hoàn thành. Vậy, làm sao để có thể giặt long bào nếu chúng có mùi lạ? Câu trả lời tiết lộ khả năng tài chính của mỗi hoàng gia.

Nhắc đến long bào, người ta sẽ nhớ ngay đến hình ảnh các vị Hoàng đế mặc bộ trang phục thêu rồng thể hiện quyền uy của mình. Dù vậy, việc mặc long bào cũng khiến các vị Hoàng đế cảm thấy khó chịu.

Với những chi tiết được thiết kế một cách tỉ mỉ, công phu, long bào của Hoàng đế sẽ không được phép giặt bằng nước vì sẽ khiến những chi tiết bị biến dạng.

Hé lộ sự thật Vua Ung Chính "diệt trừ" vua cha và huynh đệ để lên ...
Long bào là trang phục chỉ dành cho Hoàng đế. (Ảnh: Sohu)

>>> Đọc thêm: Bí ẩn thi hài con gái vua Khang Hi: Mặc long bào, có vết máu trên đùi

Long bào được thiết kế một cách tỉ mỉ, công phu

Long bào - trang phục mà Hoàng đế phải mặc khi thượng triều có những chi tiết như hoa văn 9 con rồng được thêu vạt áo trước và vạt áo sau. Cái tên "long bào" cũng được xuất phát từ chi tiết 9 con rồng thêu này.

Ở thời Đường, Đường Cao Tổ còn quy định rằng, màu vàng là màu của đế vương nên những trang phục màu vàng chỉ được dùng trong vương thất. Từ đó về sau, hầu như long bào của các thế hệ Hoàng đế sau đều có màu vàng sáng làm chủ đạo.

Quá trình làm long bào cũng vô cùng tỉ mỉ với những thủ pháp vô cùng phức tạp. Trang phục của các Hoàng đế xưa cũng đều do những người thợ có chuyên môn cao phụ trách dưới sự theo dõi và đốc thúc của triều đình.

Long bào của Hoàng đế: Không giặt bằng nước, khử mùi bằng xông hương
Hoàng đế thường mặc long bào khi thượng triều. (Ảnh: Sohu)

Cùng đón đọc nhiều thông tin độc, lạ khác tại fanpage Cú Đêm nhé! 

Một chiếc long bào có thể hoàn thiện được phải cần đến vài năm. Ở thời nhà Thanh, để làm long bào cho hoàng đế cần đến 2000 người thực hiện, họ thậm chí phải làm việc xuyên ngày đêm.

Việc chế tác long bào cũng gặp nhiều rủi ro. Chỉ cần là một lỗi nhỏ xuất hiện trên long bào cũng sẽ bị xử phạt một cách nghiêm trọng. Nếu chẳng may có một sai sót lớn dẫn đến việc long bào bị hỏng thì người phụ trách chế tác sẽ có thể bị xử tội nặng.

>>> Có thể đọc thêm: Phim ảnh đã lừa chúng ta quá nhiều: Làm Hoàng đế hoá ra lại khốn khổ như thế này đây

Long bào không được giặt bằng nước

Được chế tác công phu nên hầu như long bào ở thời cổ đại đều không được giặt giũ bởi vì các hoạ tiết thêu rồng trên long bào sẽ dễ bị biến dạng sau khi giặt. Hơn nữa, nếu long bào bị bẩn hoặc có mùi lạ thì hầu hết sẽ được dùng hương xuân (xông hương) để khử mùi chứ không dùng nước để làm sạch.

Dù vậy, vẫn có câu hỏi đặt ra là, hoàng đế sẽ chỉ mặc duy nhất một chiếc long bào mà không cần giặt giũ bất kể nó có mùi? Câu trả lời sẽ tiết lộ phần nào về khả năng tài chính của hoàng gia đó.

Long bào của Hoàng đế: Không giặt bằng nước, khử mùi bằng xông hương
Long bào có thêu hình rồng. (Ảnh: pinterest)

Long bào phải mất nhiều năm để chế tác ra được một chiếc long bào nên nhiều người nghĩ hoàng đế sẽ không có long bào để thay và họ sẽ phải mặc đi mặc lại 1 chiếc long bào. Thế nhưng thực chất lại không phải vậy, đội ngũ chế tác long bào sẽ nỗ lực làm ngày làm đêm. Chính vì thế mà số lượng long bào được sản xuất ra trong một năm cũng không phải ít. Vì thế mà hoàng đế hoàn toàn có thể thay đổi long bào liên tục mà không phải chịu "mùi lạ" gì cả.

Thêm vào đó, không phải long bào lúc nào cũng được hoàng đế mặc, họ chỉ mặc vào những lúc thượng triều hay những khi có dịp đặc biệt của triều đình.

Hoàng đế và thị vệ trong phim Diên Hi Công Lược 'nói chuyện tình ...
Ngày thường hoàng đế sẽ mặc thường phục. (Ảnh: Sohu)

Thế nhưng, không phải là điều mà tất cả các hoàng đế đều thay long bào thường xuyên. Có những vị hoàng đế tiết kiệm nên khi long bào có mùi lạ, họ sẽ sử dụng hương để xông cho chiếc long bào đấy chứ không thay long bào khác.

>>> Đừng bỏ lỡ: Tống Văn Công: Vì quá đẹp trai nên được lên ngôi vua

Mất nhiều năm để chế tác với những thủ pháp phức tạp nên không có gì khó hiểu khi long bào được nâng niu và bảo quản một cách tỉ mỉ như vậy.

Xem thêm những bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

Cuộc sống của Hoàng đế thời xưa: Có tất cả, trừ tự do cho chính bản thân mình!

Hoàng đế không phải là một "nghề" dễ làm, và sống một cuộc đời của Hoàng đế thực sự có rất nhiều khó khăn! Trong một ngày, hoàng đế phải tuân thủ theo một số lễ tiết như:

- Phải dậy từ 4 giờ sáng nhưng đến 7 giờ mới được ăn sáng sau đó thượng triều đến trưa.

- Ngồi trong thư phòng để phê duyệt và đọc tấu chương hàng trăm tấu chương.

- Ăn gì cũng phải được lên kế hoạch trước.

Xem chi tiết về cuộc sống của một hoàng đế TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top