07/06/2020 19:40

Bệnh lạ: Cười lớn, cười ngặt nghẽo đến nỗi mệt xỉu và còn lây lan rộng

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Bệnh không thể ngừng cười là triệu chứng khiến con người cười trong nhiều giờ, nhiều ngày dù không muốn cười và không thể dừng lại. Nó đã lây lan và trở thành một trong những dịch bệnh lạ nhất trong lịch sử.

Người ta thường nói “Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ” để thấy được nụ cười có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống. Bởi nó giúp chúng ta có tinh thần tốt hơn cũng như sống lạc quan hơn để làm mọi việc một cách tốt nhất.

Nhưng đôi khi nụ cười lại khiến người ta sợ hãi vì nó trở thành một dịch bệnh lạ, đến giới khoa học cũng phải đau đầu. Đó là bệnh không thể ngừng cười xuất hiện ở Châu Phi năm 1962.

Bệnh lạ: Cười lớn, cười ngặt nghẽo đến nỗi mệt xỉu và còn lây lan rộng
Bệnh cười này đã lan truyền khắp các trường học ở Kashasha khiến nhiều người lo lắng. 

>> Xem thêm: Bộ phim Contagion bất ngờ gây sốt vì dự báo đúng dịch bệnh tương lai

Bệnh không thể ngừng cười xuất hiện ở đất nước Tanzania, thuộc Đông Phi

Vào ngày 30/1/1962, ở một trường trung học tại làng Kashasha, thuộc vùng Kagera, Tanganyika (ngày nay là Tanzania), có ba nữ sinh bỗng dưng cười lớn, cười ngặt nghẽo một cách bất thường. Mọi người xung quanh vẫn cứ nghĩ rằng các em cười vì có chuyện gì đó vui vẻ nhưng thật lạ 3 nữ sinh vẫn cười như vậy trong suốt nhiều giờ đồng hồ và họ không thể ngừng lại được đến mức sau đó đã ngất đi vì quá mệt.

Sau đó triệu chứng này xuất hiện ở một số học sinh khác và bắt đầu lan sang các lớp khác rồi các trường khác. Biểu hiện của những người bị bệnh là bỗng dưng cười dù không muốn điều đó và cứ cười như vậy trong nhiều giờ thậm chí cả ngày và nhiều ngày vẫn không thể ngừng lại. Người cười lâu nhất là kéo dài đến 16 ngày, kèm theo tâm trạng bồn chồn, lo lắng, thỉnh thoảng có bạo lực. Triệu chứng cuối cùng là đau đớn, phát ban và ngất xỉu. 

Bệnh lạ: Cười lớn, cười ngặt nghẽo đến nỗi mệt xỉu và còn lây lan rộng
Bệnh này khiến người bệnh không thể ngừng cười rồi dẫn đến ngất xỉu.

>> Xem thêm: 9 dịch bệnh quái quỷ khiến nhân loại ám ảnh

Căn bệnh thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia trên thế giới

Không lâu sau căn bệnh này đã lây lan ra cả ngàn người trong môi trường trường học và những môi trường liên quan. Vì thế nó đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân và các nhà chuyên môn. Theo nghiên cứu, nguyên nhân của chứng bệnh lạ này có thể là do dấu hiệu tâm lý bất thường. Họ sẽ rơi vào trạng thái cười lo lắng, không thể ngừng lại và lây theo hiệu ứng dây chuyền nên những người xung quanh rất dễ mắc bệnh theo. 

Và theo ông Christian Hempelmann nhà khoa học thuộc Đại học Texas A&M (Mỹ), cho rằng bệnh cười là bệnh về tâm lý hoặc xã hội học hàng loạt có khả năng xảy ra ở những môi trường có tính căng thẳng cao ví dụ như trường học - một nơi các học sinh phải thường xuyên gặp áp lực về học hành, thi cử. Và khi họ cười chính là đang thể hiện sự bất ổn của mình, nó có thể lây lan ra các học sinh khác vì họ cùng có chung áp lực như vậy. 

Bệnh lạ: Cười lớn, cười ngặt nghẽo đến nỗi mệt xỉu và còn lây lan rộng
Căn bệnh cười này còn dễ dàng lây lan theo hiệu ứng dây chuyền.

Trong khoa học có một lĩnh vực nghiên cứu về tiếng cười mang tên là Gelotology. Tiếng cười có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và đặc biệt có thể trị bệnh bằng tiếng cười. Bởi nó có thể làm giảm hormone gây căng thẳng và tăng endorphin, điều này có thể giúp cơ thể cũng như tinh thần giảm đau đớn. Đối với ông Christian, căn bệnh lạ xuất hiện ở vùng Đông Phi là do những người bệnh dùng tiếng cười để giải phóng mọi áp lực và sự đau khổ đã tích tụ bấy lâu nay. 

>> Xem thêm: Mừng thoát covid-19, cụ bà 103 tuổi nốc cạn chai bia ăn mừng

Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam thay đổi hoàn toàn từ khi ca nhiễm thứ 17 xuất hiện.

Khi xã hội càng phát triển, công việc cũng bận rộn, gặp nhiều áp lực hơn. Điều đó đã khiến nhiều người mắc phải những căn bệnh tâm lý hay vật lý mà chưa từng xuất hiện và được gọi tên trước đây. Vì thế mỗi chúng ta nên biết tự điều chỉnh thời gian học tập, làm việc cho hợp lý để luôn đảm bảo sức khỏe nhé.

Nguồn ảnh: Daily Mail.

Hãy theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie nhé!

NGƯỜI PHỤ NỮ MẮC BỆNH "LẠ": NGHE ĐƯỢC TẤT CẢ TRỪ GIỌNG NÓI CỦA CHỒNG

Theo Sohu, tại bệnh viện Tai - mũi - họng tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã tiếp nhận một trường hợp vô cùng đặc biệt có liên quan đến tai.

Bà Chen bị ù tai, hay đau đớn, nghe tiếng ù ù. Mặc dù vẫn có thể nghe thấy tiếng ồn ào xung quanh, tiếng mưa rơi, tiếng chim hót nhưng vẫn không tài nào nghe được tiếng nói của chồng.

Sau khi thăm khám thì bác sĩ cho rằng bà mắc phải bệnh hiếm gọi là mất thính lực dốc ngược (RSL), hiện chưa có cách điều trị và phải dùng máy trợ thính.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top