07/06/2020 13:52

8 lí do mắt thường xuyên ngứa ngáy: do chuyển mùa hoặc dị ứng thú cưng

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Khi đôi mắt trở nên ngứa ngáy và sưng đỏ, bạn sẽ tìm mọi cách để hết ngứa. Vậy trước hết bạn cần xác định nguyên nhân gây ngứa mắt, điều này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp nhanh hơn. 

Ngứa mắt là triệu chứng thường gặp trong đời sống hàng ngày, giải pháp phổ biến của chúng ta là dụi cho đỡ ngứa và dùng thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt hoàn toàn không phải là thứ có thể dùng tùy tiện. 

Đằng sau triệu chứng ngứa mắt có thể là những bệnh lí nhẹ, không cần đi khám. Tuy nhiên, nếu tình trạng này cứ lặp lại liên tục thì bạn nên đọc qua bài viết sau đây. 8 nguyên nhân phổ biến được liệt kê trong bài có thể giúp bạn hiểu đôi chút về tình trạng của mình, và tìm đường ''cầu cứu'' bác sĩ nếu cần thiết.

8 lí do mắt thường xuyên ngứa ngáy: do chuyển mùa hoặc dị ứng thú cưng
Để việc chữa trị hiệu quả, tốt nhất nên biết rõ nguyên nhân gây bệnh. Ảnh: Internet.

>> Xem thêm: Những vitamin ''vàng'' giúp cải thiện thị lực

1. Dị ứng theo mùa

Đôi khi bạn bị ngứa mắt vào đúng một thời điểm trong năm, năm nào cũng vậy. Đó là dấu hiệu bạn bị dị ứng theo mùa. Nguyên nhân có thể do phấn hoa cải vàng hoặc một loại hoa nào đó nở vào mùa này. Bên cạnh việc kích ứng ở mắt, bạn còn có các dấu hiệu dị ứng khác như hắt hơi và nghẹt mũi. 

Triệu chứng dị ứng xảy ra do các tế bào trong cơ thể giải phóng histamin để chống lại tác nhân gây dị ứng. Histamin gây ra phản ứng viêm, và ngứa mắt là một dấu hiệu cho thấy histamin đang hoạt động. 

Để giảm triệu chứng, tốt nhất bạn đừng nên tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, bằng cách:

- Chú ý tới dự báo thời tiết và ở trong nhà khi lượng phấn hoa trong không khí đang ở mức cao điểm.

- Đóng cửa nhà và cửa xe hơi trong mùa phấn hoa. Đeo kính khi ra ngoài.

- Tắm rửa và giặt quần áo thường xuyên để ngăn phấn hoa không lởn vởn gần đường thở. 

- Đeo khẩu trang lọc bụi phấn hoa. 

Thuốc kháng histamin mua ở quầy thuốc có thể giúp giảm triệu chứng ngứa mắt và nhảy mũi. Nếu triệu chứng của bạn đặc biệt nghiêm trọng, hãy đi khám bác sĩ để mua thuốc chống dị ứng. Thuốc này có thể phải uống vài tuần trước mùa phấn hoa.

8 lí do mắt thường xuyên ngứa ngáy: do chuyển mùa hoặc dị ứng thú cưng
Mùa hoa nở có thể khiến mắt bị kích ứng. Ảnh: Shutterstock.

2. Dị ứng kinh niên

Không giống dị ứng theo mùa, dị ứng kinh niên xảy ra trong suốt cuộc đời bạn. Chẳng hạn như dị ứng bụi, nấm mốc, lớp sừng động vật (từ những thú cưng có lông).

Bạn cũng có thể dị ứng với một số sản phẩm hóa chất như dung dịch tẩy rửa kính áp tròng, loại sữa tắm hoặc dầu gội đang dùng cũng có thể là nguyên nhân. Giải pháp là bạn hãy ngừng sử dụng các sản phẩm có tiếp xúc với mắt và chuyển qua các loại khác.

Để giảm triệu chứng của dị ứng, bạn có thể dùng thuốc kháng histamin hoặc corticoid. 

3. Dị ứng với các chất kích thích trong không khí

Video có thể bạn quan tâm
Muốn cải thiện thị lực, đừng bỏ qua những vitamin “vàng” cực dễ tìm này nhé!
Scroll to top