07/15/2020 11:04

8 lí do học sinh dở thường làm sếp, học sinh giỏi lại làm lính

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn con mình đạt thành tích cao ở trường. Khi con cái nhận điểm thấp, họ mắng chửi con mình và bắt phải học điên cuồng hơn. Nhưng trong cuộc sống, người ta hơn nhau không ở điểm số.

Đã bao nhiêu lần bạn nghe kể về những trường hợp học sinh cá biệt lại vẫn làm giàu thành công? Tại sao những đứa trẻ kém cỏi ở trường sau này lại trở thành sếp của những đứa trẻ điểm 10?

Bạn đã từng đi họp lớp bạn cũ thời cấp 3 chưa? Giờ họ đang ở đâu, còn bạn vẫn dậm chân ở đây dù rất có năng lực và được đào tạo bài bản. Việc làm giàu phụ thuộc vào sự nhạy bén và liều lĩnh, hai đức tính mà học sinh giỏi dường như không có. Vì sao lại như vậy, hãy cùng phân tích 8 sự khác biệt giữa học sinh giỏi và học sinh tồi sau đây. 

8 lí do học sinh dở thường làm sếp, học sinh giỏi lại làm lính
Điểm số chưa phải là thước đo sự thành công. Ảnh: cảnh trong phim ''Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi''.

>> Xem thêm: Nghịch lí cuộc đời: Học giỏi ra trường cũng không bằng một đứa cá biệt

1. Học sinh dở không quan tâm đến điểm số

Đối với các học sinh chuyên cần, điểm số là thước đo thành công. Tuy nhiên, điểm số đôi khi không khách quan và nó không chỉ phụ thuộc vào lượng kiến thức các em trình bày trong bài. Còn có những nguyên nhân chủ quan khác, chẳng hạn tâm trạng của giáo viên và thái độ của họ. 

Học sinh dở không quan tâm đến điểm số, cũng không quan tâm đến sự thừa nhận của người khác. Các em hài lòng với những gì mình làm được. 

8 lí do học sinh dở thường làm sếp, học sinh giỏi lại làm lính
Người học giỏi bị chính những tiêu chuẩn của mình đè ép.

2. Học sinh dở không cố tỏ ra là trò ngoan

Học sinh giỏi luôn muốn thể hiện mình trong mắt giáo viên. Do đó các em thường tỏ ra năng động, hăng hái giơ tay phát biểu kể cả khi các em không hứng thú với môn học đó, hoặc làm những việc lặt vặt khác theo yêu cầu của giáo viên.

Một học sinh trung bình thì không cần cố gắng để gây ấn tượng với ai. Dù có tôn trọng giáo viên, các em vẫn sẽ không làm những điều mà mình không thích. 

Khi trưởng thành, học sinh giỏi và dở cũng sẽ duy trì cách hành xử như vậy với sếp của mình.

3. Học sinh dở không tự làm mọi thứ

Học sinh giỏi thường bám theo quy tắc: ''Nếu muốn xong chuyện gì thì phải tự làm lấy''. Đó là vì họ luôn muốn kiểm soát mọi thứ 100%. Tuy nhiên, học sinh dở lại thông qua người khác để có được thứ mình muốn.

Khi trưởng thành, chúng ta vẫn duy trì quy tắc này. Trong khi một số người làm việc đến kiệt sức thì một số khác lại thích giao việc và hưởng thành quả.

8 lí do học sinh dở thường làm sếp, học sinh giỏi lại làm lính
Nhờ sức và trí tuệ của người khác mới là cách làm thông minh.

4. Học sinh dở không ép mình phải hoàn hảo

Một số người tuân theo luật: ''Tôi phải làm việc này thật tốt hoặc không làm gì hết''. Nhưng cuộc sống thật sự rất khắc nghiệt, làm cái gì cũng tốt là điều bất khả thi. Nhiều người làm việc điên cuồng từ năm này qua năm khác để chạy theo deadline và không bao giờ có thời gian hay tự tin để làm điều mình thích.

Chẳng hạn, một cậu bé học không giỏi ở trường nhưng lại trở thành nghệ sĩ graffiti nổi tiếng nhất nước. Hiện giờ cậu hợp tác với nhiều người trên khắp thế giới. Nếu cậu là một người có lối tư duy hoàn mỹ và chăm chăm vào điểm số, thì bản thân sẽ không bao giờ khám phá ra và phát triển tài năng của mình.

>> Xem thêm: Bị cô giáo mắng đần như đầu lợn, cô gái nghe lời mẹ và đậu Harvard

5. Học sinh dở không dàn trải thời gian và sức lực vào tất cả các môn

Học sinh dở không bao giờ làm những thứ mà mình không thích, đặc biệt khi các em cảm thấy nó vô nghĩa. Thay vào đó, các em tập trung vào những thứ mình thực sự thích.

Trong khi học sinh giỏi sẽ cố gắng học giỏi hết tất cả các môn. Nhưng khi trưởng thành, các em thường lãng phí nhiều năm cuộc đời vào những mối quan hệ chẳng đâu vào đâu cùng các deadline luôn ''thúc đít''.

8 lí do học sinh dở thường làm sếp, học sinh giỏi lại làm lính
Học sinh dở không thích đày ải bản thân ở những môn học họ ghét.

Đây là câu chuyện về logic của một học sinh dở, hiện đang là chủ của một công ty lớn: ''Tôi thuyên chuyển 7 trường khác nhau và luôn là một học sinh tồi. Tôi không thích học các môn đó. Có thời điểm, tôi ngừng đi đến lớp học toán và dành thời gian để đọc những thứ mình thích. Tôi cũng lên mạng rất nhiều, trong khi thầy cô còn chẳng biết internet là gì. Tôi dành hều hết thời gian trên mạng, nghịch ngợm máy tính, đọc và đi dạo''.

6. Học sinh dở có nhiều thứ khác để làm chứ không chỉ bài tập

Học sinh dở dùng thời gian theo ý mình: đọc, chơi thể thao, chơi nhạc, nhảy nhót và chơi với những đứa trẻ khác. 

Theo các nhà tâm lí học, các học sinh giỏi thường không có thời gian nghỉ ngơi vì các em luôn căng thẳng về mặt tâm lí. Vấn đề này kéo dài cả khi các em trưởng thành. Những học sinh giỏi năm xưa luôn cảm thấy lo lắng vì phải đáp ứng sự kì vọng của những người khác.

8 lí do học sinh dở thường làm sếp, học sinh giỏi lại làm lính
Học sinh dở có thời gian để theo đuổi đam mê của mình.

7. Học sinh dở chấp nhận đánh cược rủi ro

Những người học dở ở trường thường dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh. Họ cho phép bản thân mình mơ mộng và không sống theo hoạch định của bố mẹ. Khi trưởng thành họ xử lí lỗi lầm của mình tốt hơn.

Nếu muốn bỏ ngang đại học, đổi công việc, chuyển đến thành phố khác, họ sẽ làm ngay. Họ lắng nghe chính mình và những điều mình muốn.

>> Xem thêm: Chuyện học hành của sao Việt: người tốt nghiệp xuất sắc, người dở dang giữa chừng

8. Học sinh dở biết chấp nhận thất bại

Học sinh giỏi phải rất khó khăn mới chấp nhận được thất bại của mình. Họ phóng đại cả những sai lầm nhỏ. Nhưng những học sinh tồi đã quen với điểm thấp. Họ nghĩ rằng điểm thấp không phải là tận cùng của thế giới. Do đó trong cuộc sống, họ xử lí căng thẳng giỏi hơn và nhanh chóng đứng lên sau mỗi vấp ngã.

8 lí do học sinh dở thường làm sếp, học sinh giỏi lại làm lính
Người học dở đã quen với điểm thấp, cũng như thất bại.
Nỗi ám ảnh nhất thời đi học: Khoảnh khắc giáo viên và học sinh diễn sâu theo kịch bản có sẵn trong tiết học dự giờ

Những phân tích này không nhằm khuyến khích các bạn trẻ bỏ bê việc học của mình, mà hãy học cách cân bằng giữa việc học và các hoạt động khác. Thời áo trắng là quãng thời gian tuyệt vời nhất, các bậc phụ huynh hãy tạo điều kiện để con vừa chơi vừa học thay vì gây áp lực nặng nề lên điểm số của trẻ.

Nguồn và ảnh: BrightSide

NHỮNG SỰ KHÁC BIỆT "CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH" GIỮA CẤP BA VÀ ĐẠI HỌC

Đến khi đi làm rồi nhiều người mới nhận ra đi học là quãng thời gian hạnh phúc nhất. Bất kể là cấp Ba hay Đại học cũng đều vui cả. Nhưng tất nhiên, mỗi giai đoạn sẽ có một đặc điểm thú vị và đáng nhớ theo cách riêng.

1. Cấp Ba: Tiền đủ xài, ngủ không đủ giấc vì còn bận học thêm, học chính, còn Đại học: Có nhiều thời gian rảnh để ngủ tuy nhiên tiền không đủ xài.

2. Cấp Ba: Yêu đương phải lén lút, cứ nghĩ lên Đại học là có thể chẳng cần giấu giếm ai nữa nhưng tiếc thay lên Đại học thì phần lớn lại ế chỏng chơ, đến khi ra trường vẫn chưa tìm thấy người yêu.

>> Cùng xem thêm những điểm khác biệt ''ngổ ngáo'' giữa thời cấp 3 và Đại học tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top