07/13/2020 20:07

4 sai lầm khi vẫn tiếp tục dùng thức ăn đã bị ruồi bâu

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Ở một nước nhiệt đới như VN nơi ruồi nhặng là ''bà con chòm xóm'' tới lui thường xuyên, nên hiếm có ai vứt thức ăn khi nhìn thấy ruồi bâu vào. Thường thì chúng ta sẽ chỉ vẫy tay xua đuổi chúng đi và tiếp tục ăn ngon miệng.

Nhưng nếu biết thực tế chuyện gì đã xảy ra, bạn có thể không còn muốn tiếp tục miếng ăn nữa đấy. Ruồi sẽ làm ô uế thức ăn của bạn bằng chính bữa ăn trước đó của chúng.

Mùa mưa là thời điểm thích hợp để ruồi sinh sôi, mỗi ngày đều có hàng chục con ập vào gian bếp, bám đầy trên bàn ăn. Tác hại của những con côn trùng này lớn hơn nhiều so với kích cỡ của chúng và cũng phức tạp hơn bạn nghĩ nhiều. 

4 sai lầm khi vẫn tiếp tục dùng thức ăn đã bị ruồi bâu
Lồng bàn đậy thức ăn ngăn ruồi là hình ảnh quá quen thuộc ở VN. Ảnh: Pinterest.

>> Xem thêm: Chỉ cần 1 quả này cả đời bạn sẽ không cần lo ruồi, muỗi, gián...

1. Chúng có thể nôn lên thức ăn của bạn

Ruồi ăn bằng cách hút dịch vào cái miệng hình ống của nó. Hình dáng miệng là lí do tại sao chúng phải biến mọi thức ăn thành chất lỏng. Để làm điều này, chúng sẽ nhả nước bọt lên thức ăn của bạn. Nước bọt này chứa bất cứ thứ gì chúng đã ăn trước đó, chẳng hạn như thịt thối hay thậm chí cả phân. Enzyme tiêu hóa có trong nước bọt sẽ phá vỡ cấu trúc rắn của thực phẩm, giúp chúng hút dịch lỏng thức ăn. 

4 sai lầm khi vẫn tiếp tục dùng thức ăn đã bị ruồi bâu
Ruồi nhả nước bọt lên thức ăn để biến chúng thành chất lỏng.

>> Xem thêm: Thức ăn đã rơi xuống đất, có nên tiếc của mà nhặt lên ăn

2. Ruồi cái có thể đẻ trứng lên bữa ăn của bạn

Đồ thừa mà bạn để dành cho bữa sau có thể biến thành một cái tổ lí tưởng cho ruồi đẻ trứng. Mỗi lần con ruồi có thể đẻ từ 120-130 trứng. Và sau một khoảng thời gian, trứng sẽ nở thành ruồi con (hay còn gọi là giòi). Những con ấu trùng này có thể khiến bạn ngộ độc vi khuẩn. Do đó đừng quên đậy thức ăn và cất vào tủ lạnh cẩn thận bạn nhé.

4 sai lầm khi vẫn tiếp tục dùng thức ăn đã bị ruồi bâu
Giờ bạn biết giòi từ đâu mà ra chưa?

3. Chân và cánh của chúng có thể biến thức ăn thành một ổ vi khuẩn

Những con côn trùng này chứa vi khuẩn bên trong cơ thể chúng nhưng lượng vi khuẩn bên ngoài cơ thể còn nhiều hơn gấp bội. Theo Đại học Công nghệ Nanyang, mỗi cái nhấc chân của con ruồi để lại một "quân đoàn vi khuẩn". Mọi thứ chúng bám vào đều bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu bạn nhanh tay đuổi kịp ruồi khi chúng vừa bâu vào thức ăn thì lúc này vi khuẩn chưa có đủ thời gian để lây lan. Hệ tiêu hóa của bạn vẫn đủ mạnh mẽ để tiêu diệt một lượng nhỏ vi khuẩn đã xâm nhập vào thực phẩm.

4 sai lầm khi vẫn tiếp tục dùng thức ăn đã bị ruồi bâu
Khắp cơ thể con vật này, từ trong ra ngoài đều là vi khuẩn.

4. Chúng có thể gieo rắc 65 căn bệnh

Các chuyên gia sức khoẻ cho rằng, chỉ bằng việc bay từ thùng rác rồi đậu lên thức ăn, ruồi có thể truyền nhiễm ít nhất 65 căn bệnh cho con người. Trong đó có bệnh phong, tiêu chảy, kiết lị, dịch tả, thương hàn, thậm chí là bệnh than. Không chỉ con người nhiễm bệnh mà ruồi còn lây sang cho động vật, như gà hoặc lợn.

>> Xem thêm: 6 món ăn chứa cả tổ giun sán và hàng triệu vi khuẩn

4 sai lầm khi vẫn tiếp tục dùng thức ăn đã bị ruồi bâu
Ruồi là tác nhân gây bệnh đáng gờm.
Ghê rợn cảnh gắp ấu trùng ruồi trâu ký sinh trên da: Yếu tim đừng xem!

Ruồi là một mối phiền phức không nhỏ, đặc biệt khi bạn sống ở nơi ẩm thấp hoặc nhà có cửa hàng bán đồ ngọt. Có một cách rất đơn giản mà hiệu quả để đuổi ruồi ra khỏi nhà, bạn chỉ cần phơi khô vỏ chanh rồi đốt cháy. Hương vỏ chanh rất thơm và giúp bạn thấy sảng khoái nhưng sẽ làm lũ ruồi sẽ “tức tốc” bay ra khỏi nhà bạn.

Bạn cũng nên đậy thức ăn cẩn thận và mắc mùng khi ngủ. Trẻ em và người bệnh nên ngủ trong mùng kể cả vào ban ngày để tránh tiếp xúc với ruồi. Thu dọn rác sạch sẽ và vứt rác mỗi ngày, tránh để rác bừa bộn trong nhà.

Nguồn và ảnh: Brightside

>> Bạn có cao kiến nào để diệt ruồi, đừng ngại chia sẻ với YAN Foods nhé!

10 CÁCH TỰ NHIÊN MÀ HỮU HIỆU GIÚP "TỐNG CỔ" LŨ RUỒI RA KHỎI NHÀ

Ban ngày, khi không tìm thức ăn, ruồi thường trú đậu ở sàn nhà, tường, trần nhà, thùng rác, dây phơi quần áo, thảm cây thấp, gây khó chịu cho con người. Vì vậy, đuổi chúng đi bằng những biện pháp an toàn, tự nhiên là cách tốt nhất.

Bạn có thể dùng tiêu đen, bạc hà, húng quế, giấm, tinh dầu sả... hay đơn giản nhất là nước để đuổi chúng.

>> Cách làm như thế nào, hãy cũng tham khảo chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Mùa hè đến, bạn và gia đình cần cẩn thận với dịch thủy đậu
Scroll to top