07/30/2020 07:09

4 cách thoát thân khi vô tình đụng độ chó hoang hung dữ

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Chó tấn công người không phải là trường hợp hiếm ở Việt Nam, chó hoang càng đặc biệt nguy hiểm vì bạn khó lòng truy dấu vết của chúng, cũng rất khó bắt giữ chúng để theo dõi.

Chó chỉ là bạn thân của con người khí nó là thú cưng của bạn. Những con chó sống trong môi trường hoang dã thì bản chất của chúng giống với sói hơn là chó nhà. 

Thú hoang thường sống thành bầy để bảo vệ lãnh thổ và kiếm ăn, nhiều con không sợ người. Ngộ nhỡ trên đường mà vô tình gặp những con chó hoang hung dữ, thì bạn hãy làm theo những cách sau để nó (và đồng bọn) không tấn công bạn.

4 cách thoát thân khi vô tình đụng độ chó hoang hung dữ
Chó hoang thường khá hung dữ. Ảnh: Jodi Hilton.

>> Xem thêm: Tình làng nghĩa xóm ''tan nát'' chỉ vì chó thả rông

1. Đừng bỏ chạy, cũng đừng ném đồ vào chó hoang

Nếu nhìn thấy một con chó hoang, đừng cố quay đầu bỏ chạy hoặc đi nhanh khỏi nó. Con vật sẽ cảm thấy bản năng săn mồi trỗi dậy và có thể cho rằng bạn là mồi ngon. Điều tốt nhất nên làm là:

- Giữ khoảng cách an toàn với con vật và chờ nó bỏ đi.

- Chầm chậm bước lùi lại, xem phản ứng của con chó. Nếu con chó đi theo bạn thì ngừng bước. Nếu con chó không di chuyển thì tiếp tục bước lùi. Ngay khi con chó nhìn sang hướng khác, bạn có thể đi với tốc độ bình thường.

Bạn có thể đánh lạc hướng con chó bằng cách đặt một thứ gì đó giữa bạn và con vật. Có thể là ba-lô, cái ô, một chiếc giày hoặc áo khoác. Có thể con chó sẽ cảm thấy đây là vật cản và không tập trung mục tiêu vào bạn nữa.

4 cách thoát thân khi vô tình đụng độ chó hoang hung dữ
Đặt ba-lô ở giữa bạn và con chó để đánh lạc hướng nó.

>> Xem thêm: Nếu bạn muốn làm chủ hãy nuôi chó, còn muốn bị ngược hãy nuôi mèo

2. Nếu đi xe đạp hoặc lướt ván, bạn sẽ dễ trở thành mục tiêu của chó hoang

Chó hoang phản ứng với sự chuyển động và chúng thường tấn công người đi xe đạp, xe máy, thậm chí cả xe hơi và các phương tiện di động khác. Nếu con chó chủ trương tấn công bạn, hãy ngừng di chuyển. Điều này sẽ làm con vật mất hứng thú.

Khi con chó bỏ đi thì bạn có thể tiếp tục di chuyển trở lại. Đừng cố lái nhanh, vì chó là động vật có tốc độ cao và chúng sẽ đuổi kịp bạn.

4 cách thoát thân khi vô tình đụng độ chó hoang hung dữ
Nếu đang đi xe đạp thì tốt nhất bạn nên dừng lại.

>> Xem thêm: Bạn cần phải làm gì khi chó dữ bất ngờ tấn công?

3. Nếu bạn đang dắt thú cưng đi dạo

Nếu một con chó hoang sủa hoặc nhe nanh gầm gừ với thú cưng của bạn, theo bản năng bạn thường bế thú cưng của mình lên. Con chó hoang có thể phản ứng với hành động này và sẽ tấn công bạn. Nếu bạn không bế lên mà vẫn để thú cưng dưới đất, thì chó hoang lại có thể tấn công nó. 

Không có giải pháp nào là an toàn tuyệt đối ở đây. Nếu bạn không thể để thú cưng dưới đấy, thì hãy quăng nó qua hàng rào hoặc cho lên cây (nếu đó là mèo).

Hoặc bạn có thể đánh lạc hướng chó hoang bằng cách ném một món đồ ăn ra phía nó. Thường thì chó hoang sẽ không từ chối thức ăn. Hãy ném đồ ăn càng xa càng tốt, chó hoang sẽ quay đầu chạy lại chỗ thức ăn và bạn có cơ hội chuồn êm. 

Không nên sử dụng bình xịt hơi cay, vì con chó có thể càng giận dữ hơn và lao vào bạn cắn loạn.

4 cách thoát thân khi vô tình đụng độ chó hoang hung dữ
Bế thú cưng là một giải pháp không tuyệt đối an toàn.

4. Nếu chó hoang đã sẵn sàng tấn công, thì bạn không nên nhìn vào mắt nó

Tình huống xấu nhất là con chó tiến lại gần bạn và bắt đầu nhe nanh gầm gừ. Hãy đứng yên và đừng nhìn vào mắt nó. Bởi vì tương tác mắt với chó sẽ khiến nó nghĩ bạn đang muốn ''đánh nhau''. 

Khi bạn không nhìn vào mắt nó, con chó sẽ nghĩ bạn là một thứ đồ nhàm chán, nó chỉ sủa rồi sau đó bỏ đi.

Nếu con đó đến gần và dùng mũi ''khịt khịt'' bạn, hãy cứ để yên. Đừng cử động và tuyệt đối đừng dùng tay đụng vào nó, sẽ bị cắn đấy. 

Nhiều người cho rằng bạn nên đánh vào một điểm nào đó trên người con chó (thường là mũi), tuy nhiên cách này không hay vì con chó rất nhanh, bạn chưa chắc sẽ đánh trúng nó. Hành động quơ tay của bạn càng khiến nó điên hơn. 

4 cách thoát thân khi vô tình đụng độ chó hoang hung dữ
Đừng nhìn vào mắt chó để tránh khiêu khích nó.
Chó nghiệp vụ già giải ngũ vẫn quyến luyến nắm góc áo chủ

Dĩ nhiên, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi những con vật hung dữ là đừng đến gần chúng. Đừng tới gần khu vực vang tiếng chó sủa hoặc nếu nhìn thấy có nhiều chó đứng đó, tốt nhất bạn nên tìm đường vòng mà đi. Khi bị chó cắn thì không nên chần chừ mà hãy ngay lập tức đi tiêm phòng dại bạn nhé.

Nguồn và Ảnh: BrightSide

>> Bạn đã từng đối diện với một con vật hung dữ, bạn đã làm thế nào để thoát khỏi nó, hãy cùng chia sẽ với YAN Pets nhé!

TOP 10 GIỐNG CHÓ THÍCH HỢP NHẤT ĐỂ NUÔI TRONG PHÒNG TRỌ, NHÀ CHUNG CƯ

Có phải tất cả những giống chó nhỏ đều ngoan ngoãn, dễ nuôi trong các căn hộ nhỏ hẹp, không sân vườn? Không đâu, bởi vì nhiều loài chó tuy nhỏ con nhưng lại rất tăng động, thích ra ngoài hơn ở trong nhà.

Vì thế, các chuyên gia đã gợi ý giúp bạn 10 giống chó thích hợp nhất cho những ai có nhu cầu tìm thêm một thành viên 4 chân cho phòng trọ hoặc căn hộ của mình.

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top