07/12/2020 14:54

11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Đêm là thời điểm bạn yên giấc để tái tạo năng lượng. Tuy nhiên, hiếm có ai chưa từng gặp phải ít nhất một chuyện lạ hoặc cảm giác hoang mang xảy ra trong giấc ngủ. Những trải nghiệm này đến nay vẫn còn là bí ẩn với giới khoa học.

Trung bình mỗi đêm, chúng ta thường mơ từ 1-2 giờ và trải qua từ 4-7 giấc mơ. Bên cạnh chuyện chiêm bao thì trong giấc ngủ của mỗi người còn xảy ra vô số chuyện kì quái khác mà đến nay khoa học vẫn chưa lí giải được. 

Cùng kiểm tra xem bạn đã từng trải qua những hiện tượng này chưa nhé:

11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay
Giấc ngủ có rất nhiều bí ẩn mà khoa học không thể nào lý giải hết được. Ảnh: Dreamer.

>> Có thể bạn quan tâm: Bị rối loạn giấc ngủ, người phụ nữ trong 3 năm chỉ ngủ 3 tiếng/ đêm

1. Bóng đè

Cảm giác: Bạn sẽ tỉnh giấc giữa đêm và không thể nhúc nhích. Bên cạnh ảo giác đáng sợ là cảm giác có ai đó trong phòng. Theo dân gian, hiện tượng này là do trò đùa của các linh hồn ma quỷ gây ra.

Nguyên nhân: Khi ngủ, cơ bắp của chúng rơi vào trạng thái ''tắt nguồn'' nhưng não vẫn hoạt động. Khoảng 7% dân số bị bóng đè ít nhất 1 lần trong đời. Tình trạng này thường xảy ra khi chúng ta nằm ngửa.

11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay
Đôi khi hiện tượng bóng đè cũng xảy ra khi chúng ta ngủ trưa. Ảnh: wikipedia.

>> Xem thêm: Bất ngờ trước những điềm báo khi mơ thấy người thân mất

2. Ảo giác thôi miên

Cảm giác: Khi đang lim dim sắp chìm vào giấc ngủ, bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh kì lạ trước mắt. Thường là những gương mặt đáng sợ hay các sinh vật kì quái.

Nguyên nhân: Ảo giác này về cơ bản không gây hại cho sức khỏe tinh thần. Trẻ em thường gặp hiện tượng này hơn, đó có thể là lí do chúng không muốn đi ngủ. Ảo giác này có thể do stress hoặc chỉ đơn giản là do trí tưởng tượng quá phong phú mà ra. Ảo giác cũng xuất hiện khi bạn đi ngủ trong tình trạng say xỉn.

11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay
Bạn đã từng thấy trẻ nhỏ nói chuyện một mình trên giường chưa, đó có thể là dấu hiệu của ảo giác. Ảnh: Depositphotos.

3. Nói mớ

Cảm giác: Những người mắc chứng nói mớ không bao giờ nhận ra mình nói mớ. Tình trạng này không gây hại gì cho sức khỏe, chỉ sợ rằng họ không may nói ra bí mật mà thôi.

Nguyên nhân: Nam giới và trẻ em thường nói mớ, nguyên nhân là do căng thẳng. Tâm lí của một người cố gắng kháng cự lại những gì họ không đồng ý trong thực tế. 

11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay
Thường khi bạn nói mớ thì người nằm kế bên nghe cũng không hiểu gì, nên bạn cứ yên tâm. Ảnh: Depositphotos.

>> Xem thêm: Giải mã ý nghĩa của những cơn ác mộng mà bạn thường gặp

4. Giấc mơ trong giấc mơ

Cảm giác: Bạn đột ngột tỉnh giấc khi đang mơ, nhưng những điều kì lạ vẫn tiếp xúc xảy ra. Hóa ra bạn chỉ đang mơ thấy cảnh mình vừa tỉnh giấc. Hiện tượng này đã được khám phá trong bộ phim Inception. Sau thành công của bộ phim, nhiều người chia sẻ rằng họ cũng từng trải qua hiện tượng tương tự.

Nguyên nhân: Các nhà bí truyền học tin rằng nếu bạn có một giấc mơ như vậy, thì bạn có khuynh hướng tin vào tâm linh. Khoa học chưa thể lí giải hiện tượng này.

11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay
Người tin vào tâm linh thường mơ thấy những giấc mơ chồng chéo. Ảnh: Depositphotos.

5. Mộng du

Cảm giác: Hiện tượng này trái ngược với bóng đè, lúc này ý thức của bạn đã ''tắt nguồn'', nhưng cơ bắp lại hoạt động. Khi bị mộng du, người ta có thể vừa ngủ vừa đi, lau dọn, thậm chí ra khỏi nhà. Điều này là rất nguy hiểm. Khi tỉnh dậy vào buổi sáng, họ không nhớ gì cả.

Nguyên nhân: Chứng mộng du xảy ra ở 4-10% dân số, trẻ em bị ảnh hưởng nhiều hơn. Khoa học vẫn chưa lí giải được hiện tượng này và không có biện pháp điều trị.

11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay
Người mộng du có thể đi xa khỏi nhà cả cây số. Ảnh: Depositphotos.

6. Hội chứng đầu phát nổ

Cảm giác: Bạn tỉnh giấc vì nghe thấy một tiếng nổ hoặc tiếng vỗ tay đùng đùng. Âm thanh đôi khi khiến bạn cảm thấy điếc tai. Tiếng ốn có thể đồng hành với tình trạng ù tai hoặc thấy tia sáng xẹt. Hội chứng này không nguy hiểm, nhung khiến người ta sợ. Một số người tưởng mình bị đột quỵ.

Nguyên nhân: Đó là do các hoạt động não chịu trách nhiệm xử lí âm thanh. Đôi khi hội chứng này xảy ra đồng thời với chứng mất ngủ hoặc lệch múi giờ.

11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay
Tình trạng lệch múi giờ có thể khiến bạn nghe thấy âm thanh như pháo nổ trong giấc ngủ. Ảnh: Depositphotos, peakpx.

>> Xem thêm: Hai giấc mơ phổ biến nhất và lời giải khiến bạn giật mình

7. Chứng ngưng thở khi ngủ

Cảm giác: Đây là hiện tượng một người đột nhiên ngừng thở trong giấc mơ, kết quả là họ tỉnh giấc. Chất lượng giấc ngủ giảm sút, não thiếu hụt oxi khiến bạn khó ngủ. Áp lực lên động mạnh cũng dao động, do đó dễ gây ra các vấn đề về tim mạch.

Nguyên nhân: Khi bạn ngủ, cơ hầu họng được thư giãn, dễ dẫn đến tình trạng đường thở bị chặn. Người hay hút thuốc, bị béo phì hoặc tuổi cao thì nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ càng cao. 

11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay
Người lớn tuổi dễ mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Ảnh: Depositphotos, wikimedia.

8. Những giấc mơ lặp lại

Cảm giác: Nhiều người từng chiêm bao thấy những giấc mơ lạ lùng lặp đi lặp lại, bắt đầu và kết thúc đều giống nhau.

Nguyên nhân: Các nhà tâm lí học cho rằng não bộ dùng những giấc mơ này để nhắc nhở chúng ta hãy chú ý đến điều gì đó mà chúng ta đang bỏ qua trong cuộc sống. Giấc mơ này sẽ lặp đi lặp lại cho tới khi chúng ta giải quyết được vấn đề.

11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay
Khi nào gỡ được nút thắt trong lòng thì giấc mơ sẽ ngừng lặp lại. Ảnh: Depositphotos.

9. Rơi xuống giường

Cảm giác: Đôi khi bạn mơ thấy mình bị ném từ trên cao xuống giường. Bạn rùng mình tỉnh giấc. Trước đó, có thể bạn mơ thấy mình đang bay hoặc vấp ngã - một cảm giác hụt hẫng khó chịu.

Nguyên nhân: Ngủ cũng tương tự như chết, nhịp tim và nhịp thở đều chậm lại, nhịp điệu cơ bắp giảm. Điều này khiến não cảm thấy sợ hãi vì cho rằng cơ thể đang chết thật. Do đó não gửi xung lực đến cơ bắp để kiểm tra xem cơ thể còn sống hay không.

11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay
Hầu hết chúng ta đều thường xuyên trải qua giấc mơ bị hụt chân hoặc rơi từ trên cao. Ảnh: Depositphotos.

10. Thoát xác

Cảm giác: Đây là một hiện tượng ''tâm thần kinh'', trong đó một người nửa tỉnh nửa mê và nhìn thấy mình từ một nơi nào đó bên ngoài cơ thể. Theo các nhà huyền môn học, giấc mơ này xác nhận sự tồn tại của linh hồn.

Nguyên nhân: Hiện tượng này rất khó tìm hiểu. Các nhà khoa học biết rằng ảo giác thoát xác là có thật, nhưng họ không lí giải được. Tuy nhiên, một số người lại biết cách làm cho mình rơi vào tình trạng thoát xác nhằm mở mang nhận thức của họ.

11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay
Hiện tượng thoát xác từng được mô tả trong rất nhiều bộ phim. Ảnh: Depositphotos.

11. Giác ngộ trong giấc ngủ

Cảm giác: Đôi khi suốt 1 thời gian dài, chúng ta không tìm được giải pháp cho một vấn đề nào đó. Và chúng ta thường xuyên nghĩ về nó. Rồi đột nhiên trong một giấc mơ, não cho bạn một manh mối. Điều quan trọng là bạn phải nhớ manh mối đó khi thức dậy.

Dmitri Mendeleev, một nhà hóa học người Nga, bị ám ảnh bởi việc tạo ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Rồi ông nhìn thấy giải pháp trong giấc mơ. Điều tương tự cũng xảy ra với nhà hóa học August Kekulé, khi ông mơ thấy công thức của benzene.

Nguyên nhân: Đôi khi tiềm thức của chúng ta đã biết câu trả lời, nhưng ý thức lại chưa nhận ra. Trong giấc ngủ, tiềm thức sẽ hoạt động mạnh hơn và cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về câu trả lời. 

11 điều huyền bí xảy ra khi bạn ngủ mà đến nay khoa học vẫn bó tay
Điều quan trọng là bạn phải nhớ được những gì mình nhìn thấy trong mơ. Ảnh: Wikipedia, flickr.
"Điềm báo" từ giấc mơ có thể cho ta thấy được tình trạng sức khỏe của bản thân

Giấc mơ chỉ ở trong mơ và nếu nó không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn thì cũng không có gì phải lo lắng. Nhưng nếu bạn bị ám ảnh bởi các hiện tượng xảy ra trong giấc ngủ đến nỗi bạn sợ nhắm mắt ngủ, thì hãy mau chóng đi khám bác sĩ tâm thần nhé.

Nguồn: BrightSide

>> Bạn từng có trải nghiệm ''toát mồ hôi hột'' trong giấc ngủ, đừng ngại chia sẻ với Cú Đêm nhé.

ĐIỂM DANH 5 GIẤC MƠ CẢNH BÁO BẠN ĐANG BỊ “MƯU HÈN KẾ BẨN” VÂY LẤY

Bên cạnh những giấc mơ đẹp thì vẫn có những cơn ác mộng khiến bạn khiếp sợ tột độ. Nếu nằm mơ một trong những điều dưới đây có thể bạn đang gặp rắc rối hay sắp bị kẻ xấu hãm hại. Chẳng hạn như mơ thấy:

- Chuột gặm chân tay

- Mơ thấy mình đánh đổ chậu phát lộc

- Mơ thấy mình đạp phải phân...

>> Hãy cảnh giác bạn nhé. Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Những tác nhân gây gián đoạn giấc ngủ bạn nên biết
Scroll to top