07/16/2020 11:12

10 ẩn tình chỉ những ai sinh đôi mới hiểu: Tư tưởng liên thông

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Sinh đôi là một hiện tượng rất hấp dẫn. Theo ước tính, chỉ 3% dân số là sinh đôi. Chẳng trách nhiều đôi vợ chồng muốn ''ủ mưu'' sinh con đôi. Người ngoài thường tò mò về cuộc sống và giao tiếp của một cặp sinh đôi là như thế nào.

Thời còn đi học, đã bao giờ bạn bị người khác vỗ vai nhận lầm chưa? Đối với bạn có thể là hiếm, nhưng với các cặp sinh đôi thì điều đó xảy ra như cơm bữa. Bạn thân nhìn lầm bóng lưng họ, cô dì chú bác cũng không phân biệt được đứa này với đứa nọ.

Láu cá một chút, các cặp sinh đôi còn vào phòng thi để làm bài hộ cho nhau, chưa kể còn gây ra đủ chuyện thần không biết quỷ không hay. Nếu bạn thuộc nhóm 97% dân số còn lại thì bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết một số khúc mắc về chuyện sinh đôi.

10 ẩn tình chỉ những ai sinh đôi mới hiểu
Sinh đôi là một hiện tượng hiếm gặp, mang tính di truyền. Tranh minh họa: Leah Saulnier

>> Xem thêm: Cuộc đời phi thường của cặp sinh đôi dính liền thân

1. Anh/chị em sinh đôi không có cùng dấu vân tay hay DNA

Sinh đôi không phải là nhân bản. Những cặp sinh đôi không có cùng dấu vân tay vì dù được nuôi dưỡng trong một tử cung, nhưng 2 cá thể lại nằm ở 2 vị trí khác nhau, nên dẫn tới 2 bộ dấu vân tay cũng khác nhau. 

Cặp sinh đôi cũng không có cùng bộ gene. Nghiên cứu cho thấy cặp song sinh cùng trứng có trình tự bộ gene khác nhau. Cặp song sanh cùng trứng được tạo thành từ một trứng thụ tinh với một tinh trùng, tạo nên một hợp tử. Hợp tử này sẽ tiếp tục phân chia làm hai phần để phát triển thành hai cá thể riêng biệt, do đó cặp sinh đôi sẽ rất giống nhau. 

Cặp sinh đôi trai - gái thường là sinh đôi khác trứng, tức hai quả trứng cùng rụng một lúc và thụ thai với hai tinh trùng hoàn toàn riêng biệt trong cùng một đợt. Cặp sinh đôi này thường không giống nhau về ngoại hình. 

Tuy nhiên trong trường hợp hiếm đột biến nhiễm sắc thể, cặp sinh đôi trai-gái có thể là cùng trứng.

10 ẩn tình chỉ những ai sinh đôi mới hiểu
Cặp sinh đôi khác trứng thường không giống nhau. Ảnh minh họa: West on Jade Photography.

2. Sinh đôi không nhất thiết phải cách một thế hệ

Có một tin đồn thiếu chính xác rằng phải cách một thế hệ thì vòng sinh đôi mới lặp lại. Khoa học khẳng định đó chỉ là chuyện không có căn cứ. 

Tuy nhiên, sinh đôi phụ thuộc vào di truyền, cụ thể là sinh đôi khác trứng. Phụ nữ thuộc một cặp sinh đôi khác trứng thì sau này sinh con, khả năng sinh đôi sẽ cao gấp 2,5 lần phụ nữ bình thường.

Đối với việc sinh đôi thì chỉ bộ gene của người mẹ là quan trọng. Cơ hội sinh đôi cũng cao hơn đối với phụ nữ lớn tuổi. Một số phương pháp thụ thai như thụ tinh ống nghiệm cũng giúp tăng cơ hội sinh đôi.

3. Cặp sinh đôi đã là bạn chí cốt từ trong bụng mẹ

Sinh đôi nghĩa là đã có bạn ngay từ khi mới lọt lòng, hầu hết các cặp sinh đôi đều có một sợi dây liên kết không thể chối cãi. Họ còn lớn lên cùng phòng, mặc chung quần áo, cùng được bố mẹ quan tâm như nhau. Vì thế thật khó để một cặp sinh đôi bất hòa.

10 ẩn tình chỉ những ai sinh đôi mới hiểu
Trẻ sinh đôi có bạn khi mới lọt lòng. Ảnh minh họa: Today.

4. Cặp sinh đôi không cạnh tranh như bạn nghĩ

Nhiều người thường so sánh 2 cá thể trong một cặp sinh đôi với nhau, nhưng điều đó không khiến cặp sinh đôi trở mặt nhau. Thực tế, cặp sinh đôi quá quen với chuyện bị đem ra so sánh, thế nên hành động này không tác động tiêu cực đến họ như những anh/chị em không phải sinh đôi. 

Tuy nhiên, cặp sinh đôi khác trứng có thể nặng tính ganh đua hơn cặp sinh đôi cùng trứng. 

>> Xem thêm: Ca phẫu thuật định mệnh của 2 bé gái dính nhau vùng bụng

5. Thần giao cách cảm của cặp sinh đôi là có thật

Nhiều người sinh đôi cho biết họ có thể đọc tâm trí của đối phương, và họ còn có trực giác tương thông. Dù cách xà hàng trăm cây số, cặp sinh đôi cũng có thể cảm thấy có chuyện gì không ổn với người kia. 

Chẳng hạn, cặp sinh đôi nhận ra mình mang thai cùng lúc, hoặc có thể cảm nhận nỗi đau của nhau. 

10 ẩn tình chỉ những ai sinh đôi mới hiểu
Thần giao cách cảm là có thật. Tranh minh họa: Ekaterina Moré.

6. Mỗi người là một cá thể riêng biệt

Khái niệm này có thể không rõ ràng đối với một cặp sinh đôi. Nhưng khi bạn mua quà cho một người hay có ý định tiếp xúc với người đó, nên hiểu rằng cách tiếp nhận của họ có thể khác so với người anh/chị em sinh đôi của mình.

Dù được nuôi dạy dưới một mái nhà và có nhiều thứ giống nhau, nhưng sở thích của họ có thể hoàn toàn khác nhau, và còn rất nhiều thứ khác nữa bạn phải tiếp cận gần mới hiểu được.

7. Tự hào khi được sinh ra trước

Câu hỏi lớn nhất mọi người thường đặt ra cho cặp sinh đôi là: ''Ai sinh ra trước?''. Trong khi một số cặp sinh đôi ra đời cách nhau hàng giờ, một số khác chỉ cách nhau vài phút. Tuy nhiên, người ra trước dù chỉ vài phút cũng luôn cho mình là ở trên, và họ sẽ giữ tư duy đó suốt đời. 

10 ẩn tình chỉ những ai sinh đôi mới hiểu
Cặp song sinh nổi tiếng Dylan và Cole Sprouse. Dylan (trái) ra đời trước Cole 15 phút nên được làm anh. Ảnh: Getty Images.

8. Sinh đôi cùng trứng hay khác trứng cũng không hẳn quá khác biệt

Có nhiều cặp cùng trứng nhưng lại không giống nhau, trong khi một số cặp khác trứng lại có thể ngụy trang đổi chỗ cho nhau. 

Một số cặp cùng trứng thậm chí không thèm nhìn mặt nhau, nhưng một số cặp khác trứng lại liên tưởng tư thông mọi lúc mọi nơi.

Vậy đặc điểm thụ tinh nói cho cùng cũng không có gì quan trọng. 

>> Xem thêm: Sự thật kì quặc về những cặp sinh đôi trên thế giới

9. Nuôi dạy cặp sinh đôi thường dễ hơn nuôi những đứa trẻ khác độ tuổi

Nhiều người thường phát hoảng khi nhận được thông báo mang thai đôi, họ thích có những đứa con cách nhau vài năm để nuôi cho đỡ vất vả. Ít ai nhận ra rằng, nuôi những đứa trẻ chênh lệch tuổi mới thực sự là ác mộng. 

Trái lại, những đứa trẻ sinh đôi luôn có bạn bằng tuổi để chơi cùng, giúp bố mẹ rảnh tay làm chuyện khác. Bố mẹ có thể đưa đón chúng đến trường thuận tiện hơn, và cũng không phải dỗ từng đứa đi ngủ. 

Và nếu may mắn, cặp sinh đôi cũng sẽ có sở thích giống nhau, nghĩa là các hoạt động ngoại khóa và vui chơi của chúng cũng giống nhau, cùng thời gian địa điểm. Quá tiện còn gì!

10 ẩn tình chỉ những ai sinh đôi mới hiểu
Chăm sóc một cặp sinh đôi tưởng khó mà không khó. Ảnh: chinadaily

10. Có những điều bạn sẽ không bao giờ hiểu nếu không phải sinh đôi

Sinh đôi được mô tả là ''một gia đình nhỏ trong một gia đình lớn hơn'' vì cặp sinh đôi thường hình thành một mối quan hệ hoàn toàn tách biệt so với phần còn lại của gia đình, và đó là mối quan hệ ưu tiên. Đó là lí do 40% các cặp sinh đôi có ngôn ngữ riêng khi còn nhỏ và không thể tách rời nhau.

Đặt camera trong phòng cặp song sinh, mẹ trẻ "tá hỏa" khi nhìn thấy hành động không thể tin được của 2 con trai

Được là thành viên của một cặp sinh đôi là một niềm tự hào to lớn. Người ngoài có thể sẽ không bao giờ hiểu được điều này, vì đó là lãnh thổ riêng của họ, thế giới bí ẩn mà diệu kì của những cặp sinh đôi. 

Nguồn: Insider

>> Bạn là con sinh đôi trong gia đình, đừng ngại chia sẻ những trải nghiệm thú vị của mình với YAN Kids nhé!

CÁCH ĐÂY 200 NĂM ĐÃ CÓ TRƯỜNG HỢP SINH ĐÔI DÍNH LIỀN GÂY CHẤN ĐỘNG THẾGIỚI

Tại Thái Lan năm 1811 có hai anh em sinh đôi dính liền là Chang và Eng Bunker, bị mọi người xa lánh vì cho là kì dị, tuy nhiên họ vẫn lập gia đình bình thường và có tận đến 21 đứa con. 

Hai con người không may này dính với nhau ở phần eo và từng có lúc bị coi là "động vật kỳ lạ", "quái lạ". Nhưng cuộc đời họ đã bước sang trang hoàn toàn mới khi Robert Hunter - một thương gia người Anh đã đưa họ đến Mỹ để trưng bày, kích thích sự tò mò của công chúng, lúc đó họ 18 tuổi. Hai người đã biểu diễn và kiếm được rất nhiều tiền. 

Năm 1843, Chang và Eng kết hôn với hai chị em Adelaide và Sarah Yates, hai con gái của một chủ đất địa phương. Cuộc hôn nhân của họ gặp phản ứng dữ dội từ cộng đồng, thậm chí bị cáo buộc là "cuộc hôn nhân thú tính". Về phần họ, cả hai cặp vợ chồng vẫn sống bình thường trong những căn nhà riêng lẻ. Hai anh em luân phiên nhau ở trong hai căn nhà có người vợ của mình. Họ sinh được tổng cộng 21 người con trong đó Chang có 10 đứa con, em trai của ông sinh 11 đứa.

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top