06/06/2020 10:27

Từng đi bán báo mà nên duyên, cặp đôi giờ là ông bà chủ thành đạt

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Hơn 30 năm trước, chị Thanh và anh Phú gặp nhau khi trong tay chẳng có gì, lang bạt đi bán báo dạo để mưu sinh. Thế nhưng giờ đây họ đã là chủ của một chuỗi cửa hàng bánh, cuộc sống gia đình hạnh phúc, thành đạt.

Xuất phát điểm đều là những phận đời nghèo khổ, không có gì trong tay. Sau khi gặp, yêu và lấy nhau, anh Phú - chị Thanh đã cùng nhau gây dựng nên một sự nghiệp vững chắc

Hành trình mưu sinh, đổi đời để trở thành ông bà chủ thành đạt của đôi vợ chồng này thực sự truyền cảm hứng cho rất nhiều người. 

Từng đi bán báo mà nên duyên, cặp đôi giờ là ông bà chủ thành đạt
Vợ chồng chị Thanh trước cửa tiệm bánh mình sở hữu.

>> Xem thêm:  "Định luật bảo toàn" tình yêu: Hãy tạo và truyền năng lượng tích cực

Chuyện tình nơi đất khách

Câu chuyện của anh Phú - chị Thanh được chia sẻ trên VietnamNet. Theo đó, quay ngược thời gian trở về giai đoạn nghèo túng của những năm 90, chị Lê Thị Thanh (SN 1976, quê Vĩnh Phúc) cho biết gia đình mình khi ấy vô cùng khó khăn. Vì mồ côi bố nên khi mới lên 10 tuổi, chị đã phải theo người quen xuống Hà Nội mưu sinh. 

Tại Hà Nội, chị lăn lộn kiếm tiền bằng mọi cách, xin làm đủ thứ việc miễn sao có miếng cơm để ăn cũng như một chút đồng bạc lẻ để trang trải cuộc sống. 

Một lần, chị nghe phong phanh bạn bè nói rằng đến Tổ bán báo xa mẹ của vợ chồng bác Vũ Tiến và Vũ Thị Ngọc Oanh để xin đi bán báo, vừa có tiền lại vừa có cơm ăn. Thế là chị cũng mon men tìm đến số nhà 13 Ngô Văn Sở (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để xin làm. Cũng chính tại nơi đây, chị may mắn gặp được mối duyên lớn của cuộc đời mình.

Anh Nguyễn Minh Phú người Hà Nam (sinh năm 1973) khi đó cũng là một trong những thành viên của tổ bán báo. Hai mảnh đời chung cảnh ngộ vô tình gặp được nhau, thế là nên duyên. 

Từng đi bán báo mà nên duyên, cặp đôi giờ là ông bà chủ thành đạt
Ở nơi đất khách quê người, chị Thanh (bên phải) làm đủ mọi nghề để kiếm sống.

Sau một thời gian yêu đương tìm hiểu thì đến năm 1994, chị Thanh và anh Phú quyết định về quê tổ chức đám cưới. Cả hai có với nhau một cô con gái đầu lòng, khi bé được tròn 3 tháng thì hai vợ chồng lại đưa con lên Hà Nội, đến tổ bán báo và tiếp tục nhờ ông Tiến, bà Oanh cưu mang.

Thời gian này, chị Thanh xin phép gia đình ông Tiến mở một quán nước chè nho nhỏ trước cửa, chồng chị thì ra sân bay Nội Bài bán báo. Chăm chỉ làm lụng một khoảng thời gian, hai vợ chồng cũng tích lũy được một số vốn nhỏ, ra ngoài thuê nhà, chính thức bắt đầu cuộc sống tự lập.

Anh Phú thường tâm sự với chị Thanh, rằng cả cuộc đời mình không thể cứ ỉ lại vào người khác mãi được. Hai vợ chồng chị đã nhờ cậy gia đình người ta một thời gian dài rồi, cũng đến lúc phải tự đi bằng đôi chân mình.

Từng đi bán báo mà nên duyên, cặp đôi giờ là ông bà chủ thành đạt
Chị Thanh và con gái nhỏ ở Tổ bán báo xa mẹ.

>> Những bài viết như thế này cũng thường xuyên được chia sẻ tại Chị gái A+

Cặp vợ chồng nghèo dù biết sẽ vất vả nhưng vẫn quyết tự đứng trên đôi chân của mình

Rời Tổ bán báo của nhà bác Tiến, hai vợ chồng chị Thanh vẫn tiếp tục công việc bán báo, ngày ngày rong ruổi khắp mọi nẻo đường từ sáng sớm đến tối mịt. Cuộc sống nhìn chung không khác những ngày tháng trước đây là bao nhưng có điều, giờ đây chị đã có thêm cô con gái bé nhỏ bồng bế trên tay cùng xấp báo giấy.

Phận mình lam lũ, mỗi lần nhìn những đứa trẻ khác được bố mẹ cho đi chơi, lòng chị lại chùng xuống, nghĩ thương con mình.

Từng đi bán báo mà nên duyên, cặp đôi giờ là ông bà chủ thành đạt
Ngày qua ngày, cô con gái luôn đồng hành cùng mẹ đi bán báo.

Về phần anh Phú, vì khéo giao tiếp nên đã lấy được mối báo từ các nhà in, sau đó đi phân phát lại cho ‘hệ thống’ của mình. Tuy lãi không bao nhiêu nhưng lượng báo tiêu thụ mỗi ngày lớn nên ít nhiều cũng có lợi nhuận. 

Chồng chị Thanh kể rằng thời đó, người bán hàng rong rất đông. Đều đặn mỗi ngày anh đều giao được hơn 10 vạn tờ báo. Không kể ngày nắng hay ngày mưa, anh luôn rời khỏi nhà vào lúc 4 giờ sáng, dùng chiếc xe máy cà tàng chở chồng báo cao hơn cả đầu người đến tay người bán lẻ.

Ngoài bán báo ra, anh cũng xoay xở đủ nghề từ buôn trái cây (nhãn, vải), đồ gia dụng của Tàu, tranh treo tường, máy xoa bóp, quần áo… Làm nhiều nghề là vậy nhưng thu nhập của họ vẫn chưa thể ổn định, thậm chí có lần gom vốn đi buôn nhãn mà thất bại, số nhãn thối hỏng hết và anh Phú đành trở về với hai bàn tay trắng. Vợ chồng anh chị lúc đó chỉ biết cười như mếu, động viên nhau vượt qua giai đoạn khó khăn.

>> Đừng bỏ lỡ: Giải mã tâm lý (kỳ 2): Ảo tưởng người khác yêu mình cũng là một hội chứng tâm thần

Kế hoạch đổi đời táo bạo

Vợ chồng anh Phú - chị Thanh đón con gái thứ 2 vào năm 1997. Kinh tế lúc này càng trở nên eo hẹp vì có thêm một miệng ăn. Anh Phú suy nghĩ rằng nghề bán báo tuy có thể giúp anh chị lúc khởi nghiệp nhưng không thể sống dựa vào nó cả đời được. Thế là trong một lần ngồi đàm đạo với mấy người bạn làm nghề bánh, một ý tưởng chợt vụt lên trong tâm trí anh. Sau đó, anh đầu tư cho chị Thanh đi học làm bánh với hy vọng đổi đời. 

Từng đi bán báo mà nên duyên, cặp đôi giờ là ông bà chủ thành đạt
Một người thân thiết đến chúc mừng vợ chồng chị Thanh khai trương cửa hàng mới.

Nhờ có người quen giới thiệu, chị Thanh được vào học tại một trường dạy nghề. Sau khi hoàn thành khóa học cũng vừa hay là lúc một khách sạn cao cấp ở Hà Nội tuyển thợ làm bánh. Nhờ có tay nghề cao, chị trúng tuyển ngay đợt đầu tiên.

Sau nhiều năm làm việc ở khách sạn và tích lũy cho mình được kha khá kinh nghiệm. Hai vợ chồng chị Thanh đưa ra một quyết định táo bạo đó là nghỉ việc ở khách sạn - nơi vốn đang mang đến thu nhập khá cao để ra ngoài mở một tiệm bánh riêng. Bước đầu, anh chị đã phải chạy khắp nơi vay mượn, cuối cùng cũng hoàn thành nguyện vọng có 1 tiệm bánh trên phố Mã Mây.

Rồi cứ thế, vợ thì làm bánh, chồng vừa làm công việc quản lý, tiếp thị kiêm luôn giao hàng… Công việc kinh doanh diễn ra thuận lợi giúp anh chị tích lũy được số vốn kha khá. Nghĩ lớn làm lớn, anh chị lại đi vay mượn thêm để mở cửa hàng thứ 2. Ngờ đâu, lần này làm ăn thất bại, anh chị ôm cục lỗ lên đến 300 triệu đồng.

Nợ nần chồng chất, chị Thanh ôm mặt khóc, anh thì bạc cả tóc. Thế nhưng sau nhiều đêm trằn trọc không ngủ, cả hai lại gắng gượng làm việc trả nợ.

Thế rồi trời không phụ lòng người, công việc kinh doanh dần khấm khá hơn trước, tay nghề của chị Thanh cũng ngày một được nâng cao. Tiệm bánh của anh chị nhận được nhiều mối hàng lớn. Có khi chỉ trong 1 ngày mà đến hơn 20 nhà hàng, khách sạn đặt bánh do chị làm. Kinh doanh khấm khá, anh chị mở thêm 2 tiệm bánh ngọt, ngụ tại các con phố sầm uất ở Hà Nội.

Cửa hàng cho thuê truyện cuối cùng ở Hải Phòng: Nơi lưu giữ chuyện tình nửa thế kỉ

Đến thời điểm hiện tại, các tiệm bánh của gia đình anh Phú - chị Thanh đều hoạt động ổn định, chị Thanh còn nhận dạy học nghề cho những ai có hoàn cảnh đặc biệt. Chị mở thêm các lớp dành cho du khách muốn trải nghiệm công việc làm bánh trung thu, qua đó quảng bá văn hóa Việt Nam ra quốc tế. 

Nhìn lại hành trình từ tay trắng đi lên của anh Phú - chị Thanh quả thực khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Còn bạn, bạn cảm nhận ra sao về hoàn cảnh đặc biệt của đôi vợ chồng này?

Ảnh: Nhân vật cung cấp

>> Xem thêm nhiều chiêu giữ lửa tình yêu tại fanpage BÍ KÍP YÊU!

Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nha!

LƯƠNG THẾ THÀNH: "NẾU THUÝ DIỄM ĐÒI LY HÔN, TÔI SẼ NĂN NỈ VỢ"

Nhắc đến Lương Thế Thành - Thúy Diễm là nhắc đến một cặp đôi sao Việt có chuyện tình yêu và hôn nhân khá kín tiếng, bình lặng không vướng bận thị phi hiếm có của showbiz. Tuy vậy, trải qua gần 3 năm yêu, 4 năm kết hôn, cuộc hôn nhân của họ vẫn mặn nồng như thuở đầu. Nhất là sau khi chào đón đứa con trai đầu lòng ra đời, tổ ấm của họ càng thêm phần viên mãn, trọn vẹn hơn. 

Mới đây nhất, khi trả lời phỏng vấn xoay quanh chuyện hôn nhân, cặp đôi đã có những chia sẻ thẳng - thật. Trong đó, khi được hỏi về việc sẽ như thế nào nếu Thúy Diễm đề nghị ly hôn, Lương Thế Thành khẳng định luôn "tôi không thể ly hôn được". 

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top