06/22/2020 16:56

Từ Hi Thái hậu làm gì vào mỗi buổi sáng trước khi thượng triều?

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Mặc dù dậy từ 3 giờ sáng thế nhưng Từ Hi Thái hậu 8 giờ mới thượng triều, trong khoảng thời gian đó bà đã làm những gì là điều khiến cho nhiều người cảm thấy thắc mắc.

Từ Hi Thái hậu là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa. Bà được biết tới là người nắm quyền chân chính vào giai đoạn hậu kỳ của vương triều nhà Thanh.

Chính vì thế các câu chuyện liên quan tới bà luôn kích thích những người có đam mê tìm hiểu lịch sử các triều đại ở Trung Hoa quan tâm.

Từ Hi Thái hậu làm gì vào mỗi buổi sáng trước khi thượng triều?
Từ Hi Thái hậu nổi tiếng với thói sống xa hoa. (Ảnh: Toutiao)

>> Xem thêm: Mất 13 năm xây dựng, mộ Từ Hy Thái hậu bị trộm vét "sạch sành sanh" chỉ để lại mỗi 1 vật

Cung nữ phụ trách Từ Hi Thái hậu khi thức dậy

Trong những năm cuối cùng của triều Thanh, Từ Hi Thái hậu là người nắm giữ quyền lực tối cao nhất. Có rất nhiều sách đã ghi chép lại cuộc sống của bà trong thời gian này. Trong đó đặc biệt không thể không kể tới chi tiết việc thức dậy của Từ Hi Thái hậu. Dù dậy từ 3 giờ sáng thế nhưng tới 8 giờ mới thượng triều, trong khoảng thời gian 4-5 tiếng đó bà đã làm những gì là điều mà nhiều người tò mò.

Từ Hi Thái hậu làm gì vào mỗi buổi sáng trước khi thượng triều?
Việc gọi Thái hậu thức dậy cần cẩn thận và nhẹ nhàng hết mức. (Ảnh: K.sina)

Chi tiết đầu tiên cần nhắc tới là việc gọi Từ Hi Thái hậu thức dậy. Đảm nhiệm công việc này là những cung nữ sở hữu giọng nói ngọt ngào êm ái. Để đánh thức Từ Hi Thái hậu, các cung nữ sẽ liên tục thì thầm vào tai bà: "Lão Phật Gia cát tường" cho tới khi Từ Hi Thái hậu tỉnh giấc. Thường thì để gọi được Từ Hi Thái hậu dậy sẽ mất khoảng nửa giờ.

>> Đừng bỏ lỡ: 3 món bí truyền dễ làm giúp nuôi dưỡng nhan sắc như gái 20 từ phi tần, mỹ nữ xưa

Quy trình thức dậy của Từ Hi Thái hậu

Sau khi Từ Hi Thái hậu tỉnh giấc thì các cung nữ sẽ thắp sáng đèn trong cung, báo hiệu cho các cung nữ và thái giám khác tới thời điểm chăm sóc Thái Hậu. Các công việc đun nước, chuẩn bị bữa sáng,... cũng trở nên tấp nập hơn.

Sau khi Thái hậu rửa mặt sẽ trang điểm. Lý Liên Anh trở thành tâm phúc của Từ Hi Thái hậu được trọng dụng cũng vì người thái giám này có công phu chải đầu ít rụng tóc. Để trang điểm làm tóc hoàn thiện cho Thái hậu thì sẽ mất khoảng 1 giờ đồng hồ.

Từ Hi Thái hậu làm gì vào mỗi buổi sáng trước khi thượng triều?
Bộ dụng cụ chăm sóc tóc bao gồm 25 món của Từ Hi Thái hậu. (Ảnh: K.Sina)

Tiếp theo sẽ tới phần hầu thuốc, cung nữ phụ trách việc cầm tẩu cần phải phối hợp nhịp nhàng với việc sử dụng của Thái hậu nếu không sẽ bị trách phạt. Sau đó Từ Hi Thái hậu sẽ súc miệng và cổ họng bằng sữa. Việc hút thuốc và súc miệng sẽ diễn ra trong 1 giờ.

Cùng xem thêm những thông tin liên quan đến góc nhìn của cư dân mạng tại Yan Netizen

Tới đây Từ Hi Thái hậu mới bắt đầu ăn sáng. Một bữa sáng thông thường của Từ Hi Thái hậu sẽ có khoảng 20 món và chỉ cần động tay món mình muốn thì cung nữ sẽ ngay lập tức gắp tới miệng bà. Quá trình này sẽ mất tới 1 giờ, bà thường nhai rất chậm và từ tốn, vì vậy mà việc ăn sáng thường lâu như thế.

Từ Hi Thái hậu làm gì vào mỗi buổi sáng trước khi thượng triều?
Kể cả khi về già nhưng Từ Hi Thái hậu chưa bao giờ lơ là việc chăm sóc nhan sắc cho bản thân. (Ảnh: K.sina)

Cuối cùng Từ Hi Thái hậu sẽ hút·thêm một lượt thuốc nữa. Sau đó bà mới bắt đầu thay triều phục để chuẩn bị thượng triều.

Nhắc tới Từ Hi Thái hậu chính là nhắc tới một nhân vật lưu danh sử sách không phải nhờ tài trị quốc mà vì thói sống xa hoa phung phí. Từ việc gọi bà thức dậy cho tới lúc thượng triều tuy chỉ là những công việc bình thường, thế nhưng thực chất các công việc này rất tốn thời gian và người hầu hạ.

Cùng xem thêm những bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NHỮNG THÓI QUEN KỲ QUẶC CỦA TỪ HI THÁI HẬU

- Mỗi khi đi đi vệ sinh đều cần gọi "quan phòng" (loại bồn cầu không cố định) và cần nhiều cung nữ, thái giám xung quanh theo hầu.

- Mỗi bữa ăn đều phải là cao lương mỹ vị của nhân gian.

- Đi giày cao gót (loại giày "hoa bồn đế"- loại giày có dáng gót cao ở chính giữa và đổ dốc xuống giống như chậu hoa)

- Chăm sóc cơ thể bằng đá quý và... phân chim.

- Chăm sóc tóc và móng tay đặc biệt kỹ lưỡng, kỳ công

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top