06/29/2020 13:24

Từ 1/7/2020, công dân dễ dàng làm hộ chiếu ở bất cứ đâu tại Việt Nam

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Từ trước đến nay, muốn làm hộ chiếu chúng ta phải về địa phương nơi cư trú hoặc tạm trú mới có thể làm được. Nhưng theo quy định mới của Luật xuất cảnh, nhập cảnh kể từ 1/7, việc này đơn giản hơn rất nhiều.

Đối với những người đam mê du lịch hay thường xuyên đi công tác, định cư nước ngoài thì cuốn hộ chiếu, chính là “tấm thẻ bài” giúp bạn “vượt biên” an toàn. 

Và hiện nay, thủ tục làm hộ chiếu cũng đơn giản, không cần phải về địa phương thường trú mà ở bất cứ đâu trong nước cũng có thể làm dễ dàng.

Từ 1/7/2020, công dân dễ dàng làm hộ chiếu ở bất cứ đâu tại Việt Nam
Hiện nay việc làm hộ chiếu đơn giản hơn rất nhiều. Ảnh minh họa: Xuất nhập cảnh.

>>Xem thêm: Mách bạn cách làm hộ chiếu ở Sài Gòn chỉ mất 20 phút

Làm hộ chiếu ở bất kì nơi nào thuận lợi trong cả nước

Trước kia, muốn làm hộ chiếu, bạn phải đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đăng ký thường trú còn nếu đăng kí ở tạm trú thì bắt buộc phải có Sổ KT3.

Tuy nhiên, theo Thư viện pháp luật, ngày 22/11/2019, Quốc hội đã thông qua Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 và điểm đáng lưu ý là chỉ cần có thẻ căn cước công dân thì có thể thực hiện làm hộ chiếu tại bất kỳ cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Theo khoản 3, Điều 15 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019: "Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi".

Từ 1/7/2020, công dân có thể làm hộ chiếu ở bất cứ đâu tại Việt Nam mà không phải về quê - Ảnh 2.
Bạn có thể làm hộ chiếu tại bất kỳ cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh minh họa: Xuất nhập cảnh.

>> Bài viết liên quan: Bí ẩn màu sắc trên hộ chiếu các nước

Thủ tục cho người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu

Theo Thư viện pháp luật, để được cấp hộ chiếu, người dân cần đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Từ 1/7/2020, công dân dễ dàng làm hộ chiếu ở bất cứ đâu tại Việt Nam
Hộ chiếu được xem như tấm giấy "thông hành". Ảnh: Người đưa tin.

- Tờ khai đã điền đầy đủ thông tin;

- 02 ảnh chân dung

- Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;

- Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân 

- Bản chụp có chứng thực chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. 

Người đề nghị cấp hộ chiếu có thể trực tiếp nộp hồ sơ, gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc ủy thác cho cơ quan, tổ chức, trong thời hạn không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trả kết quả cho người đề nghị.

>>Xem ngay: Cách làm hộ chiếu online cho hội mê du lịch nhưng "lười chờ đợi"

Những cuốn hộ chiếu đẹp nhất thế giới.

Đây chính là thông tin được chờ đợi nhất đối với những người đang làm việc xa quê, có nhu cầu làm hộ chiếu mà chưa có thời gian về quê để làm. Vì thế, hãy tranh thủ làm để có cơ hội vi vu khắp nơi khi tình hình dịch ổn định nhé. Thủ tục cũng đơn giản, không quá rườm rà và tốn nhiều thời gian đâu. Cùng chia sẻ bài viết hữu ích này để mọi người cùng biết nhé!

Xem thêm các bài viết tại Bestie nhé!

CÁCH LÀM HỘ CHIẾU ONLINE CHO HỘI MÊ DU LỊCH NHƯNG "LƯỜI CHỜ ĐỢI"

Quyết định 877/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ cho phép mọi người được đăng kí làm hộ chiếu online mà không cần tới văn phòng hành chính. 

Công dân sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều có thế làm hộ chiếu online tại nhà vừa ít thời gian hoặc không phải chờ đợi.

Ở Việt Nam có ba loại hộ chiếu bao gồm: công vụ, ngoại giao và phổ thông. Hộ chiếu phổ thông thường có thời hạn 10 năm, hết hạn, bạn phải làm lại cái mới.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Dừng xe quên ko tắt máy, em bé vặn tay ga làm cả 2 mẹ con lao vào chảo dầu nóng
Scroll to top