06/01/2020 11:01

Top 5 bí kíp sử dụng máy lạnh vừa bền vừa giúp giảm hóa đơn tiền điện

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Thời tiết đang chuyển sang mùa hè với nhiệt độ tăng cao gây ra nhiều oi bức, khó chịu. Khi ấy, chiếc máy lạnh trong gia đình bạn sẽ phải hoạt động hết công suất và hóa đơn tiền điện cũng theo đó mà có thể tăng lên gấp bội.

Nhiều người dùng máy lạnh đã lâu nhưng vẫn không biết làm cách nào để máy lạnh vừa bền vừa giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng cho gia đình. Chỉ biết cầm remote bật/tắt hoặc tăng/giảm nhiệt độ mà thôi.

Theo các chuyên gia thì những bí kíp dưới đây chính là cách đơn giản nhất để sử dụng máy lạnh hiệu quả mà ai cũng có thể áp dụng đươc:

Top 5 bí kíp sử dụng máy lạnh vừa bền vừa giúp giảm hóa đơn tiền điện
Tuyệt chiêu giúp máy lạnh vừa bền vừa giảm hóa đơn tiền điện hiệu quả. Ảnh minh họa: ĐMX.

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyên gia chỉ cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện vào mùa hè

Nên lắp dàn nóng ở nơi râm mát và cách tường khoảng 15 cm

Theo các chuyên gia điện lạnh, việc lắp đặt dàn nóng ở một vị trí phù hợp trong nhà sẽ giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn và đặc biệt là có thể giúp giảm điện năng tiêu thụ của máy. Theo đó, khi lắp máy lạnh, không nên để dàn nóng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc quá bí bách bởi sẽ khiến dàn nóng tăng nhiệt độ cao hơn và làm giảm hiệu quả hoạt động của máy lạnh.

Tốt nhất là bạn nên lắp dàn nóng ở những nơi râm mát hoặc có mái che, đặc biệt là nên chừa khoảng cách từ tường ra dàn nóng tối thiểu 15 cm để giúp khí nóng nhanh chóng thoát ra ngoài. Khi lắp dàn nóng như trên vừa giúp máy lạnh bền vừa giúp tiết kiệm điện cho gia đình bạn.  

Top 5 bí kíp sử dụng máy lạnh vừa bền vừa giúp giảm hóa đơn tiền điện
Bạn nên lắp dàn nóng ở những nơi có mái che và lắp cách tường tốt thiểu 15 cm. Ảnh minh họa: Thienhoa.

Luôn bật chế độ tiết kiệm điện trên máy lạnh

Ngày nay, nhiều dòng máy lạnh được bán trên thị trường có tích hợp thêm chế độ tiết kiệm điện (chế độ Econo). Tất nhiên, chế độ này sẽ giúp máy lạnh tiết kiệm điện năng tiêu thụ ở mức tốt nhất. Đặc biệt, theo thông tin từ nhiều nhà sản xuất, chế độ tiết kiệm điện càng hiệu quả khi máy lạnh hoạt động hết công suất như: khi máy lạnh mới được bật, phòng quá nóng hoặc đang có đông người. 

Bên cạnh chế độ Econo thì bật máy lạnh ở chế độ yên tĩnh (Quiet) cũng giúp bạn tiết kiệm điện rất hiệu quả. Theo đó, chế độ Quiet sẽ giúp giảm công suất vận hành của máy nén đem lại sự yên tĩnh cho dàn nóng và đặc biệt là nhằm tối ưu khả năng tiết kiệm điện của máy lạnh. 

Ngoài các chế độ tiết kiệm điện như trên thì bạn cũng có thể bật tính năng "mắt thần" thông minh trên máy lạnh (nếu có) để giúp giảm hóa đơn tiền điện. Tính năng này hoạt động dựa vào các cảm biến hồng ngoại để phát hiện chuyển động trong phòng. Theo đó, nếu trong khoảng thời gian 20 phút không phát hiện thấy chuyển động của người trong phòng thì máy lạnh sẽ tự động tăng lên 2 độ C, ngược lại, khi thấy có người chuyển động trong phòng thì máy lại giảm về nhiệt độ như ban đầu. 

>> Xem thêm: Bạn đã biết cách làm mát phòng nhanh chóng và tiết kiệm điện mát lạnh chưa?

Nên tắt và mở máy lạnh một cách hợp lý

Các chuyên gia khuyên rằng, để tiết kiệm điện thì bạn cũng cần phải biết cách tắt hoặc mở máy lạnh một cách thật hợp lý. Theo đó, nếu mở máy lạnh trong phòng rồi nhưng có việc ra ngoài trong khoảng thời gian khoảng 30 phút thì bạn nên để máy lạnh hoạt động như bình thường, không nên tắt máy. Bởi việc tắt máy khi ấy không những không giúp tiết kiệm điện mà còn có thể khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn, bởi giai đoạn máy lạnh khởi động chính là lúc máy phải hoạt động hết công suất nhằm giúp căn phòng đạt tới độ lạnh như bạn đã cài đặt nên máy sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

Đặc biệt, bạn cũng đừng nghĩ rằng khi máy lạnh hoạt động được một thời gian nhất định và căn phòng đã đủ lạnh rồi thì nên tắt máy và sẽ bật khi phòng nóng trở lại để tiết kiệm điện. Sự thật thì đây là một việc làm rất sai lầm, việc mở và tắt máy không hợp lý như vậy vừa chẳng giúp tiết kiệm điện vừa khiến tuổi thọ của máy lạnh nhanh chóng giảm sút.

Để tiết kiệm điện cho máy lạnh trong trường hợp này, bạn có thể đặt chế độ tự động tắt máy trước khoảng 30 phút sau khi ngủ dậy hoặc có việc đi ra khỏi phòng. Việc làm này vừa giúp tiết kiệm điện hiệu quả vừa giúp cơ thể của bạn thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài một cách tốt nhất.

Top 5 bí kíp sử dụng máy lạnh vừa bền vừa giúp giảm hóa đơn tiền điện
Để tiết kiệm điện thì bạn cũng cần biết cách tắt và mở máy lạnh một cách hợp lý. Ảnh minh họa: Tinhte.

Nên cài đặt nhiệt độ từ 25 - 26 độ C

Thông thường, 25 - 26 độ C chính là khoảng nhiệt độ rất lý tưởng đối với cơ thể chúng ta, thế nên, để giúp căn phòng đủ mát mẻ thì bạn không nên mở máy lạnh ở mức nhiệt độ quá thấp. Việc mở máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến máy phải hoạt động hết công suất, và tất nhiên, khi ấy điện năng cũng sẽ được tiêu thụ nhiều hơn.

Đặc biệt, khi cài đặt nhiệt độ quá thấp sẽ khiến sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng với bên ngoài quá lớn, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của khi bất ngờ đi từ phòng lạnh ra ngoài.

>> Bạn biết chưa: Sử dụng máy lạnh đúng cách: Không để dưới 25 độ, không đặt sát cửa sổ

Cần vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng thì máy lạnh sẽ bị bám bụi, và khi ấy, công suất làm lạnh của máy sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Thế nên, để tiết kiệm điện lẫn giúp máy hoạt động tốt hơn thì bạn nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên. Tuy thời gian vệ sinh máy phụ thuộc vào tần suất sử dụng, nhưng theo các chuyên gia, thông thường, để giúp máy hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn thì bạn nên vệ sinh máy sau khoảng 3 - 4 tháng sử dụng. 

Top 5 bí kíp sử dụng máy lạnh vừa bền vừa giúp giảm hóa đơn tiền điện
Bạn cần vệ sinh máy lạnh thường xuyên bởi sau một thời gian sử dụng thì máy sẽ bị bám bụi, và khi ấy, công suất làm lạnh của máy sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Ảnh minh họa: Cleanipedia.

Bạn cũng nên tự mình kiểm tra phin lọc trong dàn lạnh thường xuyên, và nếu thấy bẩn thì có thể tự làm sạch mà không cần phải nhờ đến nhân viên điện lạnh.

Phát hờn với chú chó có máy lạnh riêng trong chuồng.

Hy vọng khi áp dụng những bí kíp sử dụng máy lạnh trên đây sẽ vừa giúp hóa đơn tiền điện của gia đình bạn giảm mạnh vừa giúp chiếc máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn hẳn. Còn bạn, có đau đầu vì hóa đơn tiền điện ngày càng tăng trong những tháng nắng nóng gần đây không, hãy áp dụng những điều trên đây để tiết kiệm bớt điện năng nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NẮNG NÓNG ĐỈNH ĐIỂM: DÙNG ĐIỀU HÒA TỰ CHẾ, VỪA MÁT LẠI TIẾT KIỆM ĐIỆN

Để đối phó với thời tiết hè nắng nóng như hiện nay, ngoài việc chi tiền mua quạt hơi nước hoặc máy lạnh khá tốn kém thì bạn hoàn toàn có thể tự chế máy điều hòa nhiệt độ tại nhà vừa dễ làm lại vừa rất tiết kiệm.

Chỉ cần một vài vật dụng rẻ tiền dễ mua như thùng xốp, quạt điện mini, ống nhựa, băng keo và đá lạnh... là bạn có thể tự mình chế ra một chiếc máy điều hòa để giúp cơ thể dịu mát hơn trong mùa nắng nóng này.

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top