06/29/2020 14:22

Số phận vị phi tần xinh đẹp, trẻ tuổi nhất của Hoàng đế nhà Thanh

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Vốn là một mỹ nữ trẻ trung, xinh đẹp lại vô cùng tài năng, vị phi tần này đáng lẽ sẽ được vua sủng hạnh, yêu thương hết mực, thế nhưng vì phát sinh loại tình cảm không nên có, cô đã nhận một cái kết bi thương.

Chốn hậu cung là nơi lục đục nhất với đủ màn tranh quyền, tranh sủng. Mỗi đường đi nước bước ở nơi đây đều cần cẩn thận và được tính toán rõ ràng, vì chỉ cần sai một nước thì có thể ngay lập tức bị vu oan, thậm chí còn có thể mất mạng. Câu chuyện về vị phi tần trẻ tuổi ở thời nhà Thanh chính là ví dụ điển hình nhất.

Số phận vị phi tần xinh đẹp, trẻ tuổi nhất của Hoàng đế nhà Thanh
Hậu cung chính là nơi để thê thiếp tranh sủng, tranh quyền đoạt lợi. (Ảnh minh hoạ: Sohu)

>>> Có thể đọc thêm: Số phận của các công chúa Thanh triều khi đến Mông Cổ làm dâu

Vị phi tần trẻ tuổi, nổi tiếng xinh đẹp

Người xây dựng nên nền móng cho nhà Thanh - Thiên Mệnh Hãn Nỗ Nhĩ Cáp Xích có một người vợ tên là Ô Lạt Na Lạp thị A Ba Hợi. Điều đặc biệt khi ông lấy nàng thì lúc đó ông đã 42 tuổi, trong khi nàng còn rất trẻ. Câu chuyện này đã trở thành một giai thoại khiến hậu thế muôn đời còn nhắc mãi.

Theo sử sách ghi chép, khi A Ba Hợi 7 tuổi thì cha mất, nàng phải dựa dẫm vào chú của mình là Bố Chiêm Thái để duy trì và bảo vệ bộ lạc. Sau đó 5 năm thì nàng được gả cho Nỗ Nhĩ Cáp Xích theo sự sắp xếp của Bố Chiêm Thái.

Số phận vị phi tần xinh đẹp, trẻ tuổi nhất của Hoàng đế nhà Thanh
A Ba Hợi được gả đi khi còn quá trẻ. (Ảnh minh hoạ: Sohu)

Từ thủa nhỏ, A Ba Hợi đã nổi tiếng là cô bé có nhan sắc xinh đẹp, thông minh lại phóng khoáng và có kiến thức sâu rộng. Cũng bởi thế nàng nhận được sự yêu thích của Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Sau khi người vợ cả của Nỗ Nhĩ Cáp Xích qua đời, A Ba Hợi ngay lập tức được trở thành Đại phi. Nàng đã lần lượt sinh 3 người con, trong đó con cả là thập nhị a ca A Tế Cách, thập tứ a ca Đa Nhĩ Cổn, thập ngũ a ca Đa Đạc.

Số phận vị phi tần xinh đẹp, trẻ tuổi nhất của Hoàng đế nhà Thanh
Mỹ nhân nhận được sự yêu thích của đại hãn bởi nhan sắc tươi xinh cùng trí tuệ của mình. (Ảnh: kuaipao)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Sự thật về lý do cung nữ được tôn trọng nhất triều Thanh lại hiếm khi tắm và không dùng thuốc

Sóng gió nổi lên khi phi tần có tình cảm bất chính

Cuộc đời mỹ nhân những tưởng cứ vậy mà an nhàn thoải mái, thế nhưng những năm sau đó, hai thị nữ thân cận của A Ba Hợi vì một mâu thuẫn nhỏ mà dẫn tới cãi nhau. Trong lúc cãi nhau, một tiểu phi đã vô tình nghe được và bẩm báo lên Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Từ đó, sự thật A Ba Hợi có chuyện mờ ám với con của ông là Đại a ca Đại Thiện bị phơi bày.

Vị tiểu phi kia còn bẩm thêm, A Ba Hợi thường ngày rất hay đem sơn hào hải vị tới phủ của Đại Thiện, hơn nữa có lần nửa đêm rồi còn xuất cung. Thực chất thời điểm đó, nhà Thanh còn có một chế độ khác lạ gọi là chế độ kế hôn, tức là khi cha qua đời thì con trai có thể thừa hưởng lại dàn thê thiếp của cha. Nỗ Nhĩ Cáp Xích cũng từng tuyên bố rằng: "Chờ ta trăm tuổi qua đời, các phi tử, phúc tấn và con cái đều phải giao cho Đại a ca thu dưỡng".

Số phận vị phi tần xinh đẹp, trẻ tuổi nhất của Hoàng đế nhà Thanh
Nàng đã nảy sinh ra một mối quan hệ không đáng có. (Ảnh minh hoạ: Sina)

Nỗ Nhĩ Cáp Xích biết rõ chân tướng, thế nhưng vì muốn giữ thể diện hoàng gia nên ông lấy tạm cớ khác, phán cho A Ba Hợi tội giấu diếm vàng bạc của cải riêng. Phạt tước bỏ danh vị, tư cách và không được ở cùng Nỗ Nhĩ Cáp Xích nữa.

Thế nhưng mỹ nhân xinh đẹp ngày nào vẫn khiến cho Nỗ Nhĩ Cáp Xích thương tiếc, nàng được Nỗ Nhĩ Cáp Xích đón về sau 1 năm. Chẳng may Nỗ Nhĩ Cáp Xích lại lâm trọng bệnh rồi qua đời vào năm 1626.

Trước lúc lâm chung, Nỗ Nhĩ Cáp Xích ngoài dặn dò việc triều chính thì ông còn muốn đưa A Ba Hợi đi luôn theo mình.

Đón xem những câu chuyện thú vị khác trên fanpage Ồ hay nhé.

>>> Đọc thêm: Phim ảnh đã lừa chúng ta quá nhiều: Làm Hoàng đế hoá ra lại khốn khổ như thế này đây

Kết cục, vị Đại phi xinh đẹp, trẻ trung tài giỏi đành phải chấp nhận số phận hẩm hiu, ra đi khi mới 37 tuổi. Ngoài ra cùng với nàng còn có vị tiểu phi đã từng tố cáo chuyện A Ba Hợi năm nào.

QUY ĐỊNH THỊ TẨM KỲ LẠ VỚI HOÀNG ĐẾ DƯỚI TRIỀU NHÀ THANH

Những tưởng được Hoàng thượng sủng ái truyền thị tẩm là điều mà phi tần nào cũng ao ước. Thế nhưng theo sử sách, thực tế lại không hề như vậy.

Bước đầu tiên để chọn người thị tẩm bằng cách lật bảng. Tuỳ vào nhã hứng của nhà vua mà phi tần có thể được lựa chọn tới mức tróc sơn hoặc là chẳng bao giờ được ngó ngàng tới. Chính vì thế để được Hoàng thượng lựa chọn, các phi tần phải nịnh nọt cung nữ, thái giám hầu cận Hoàng đế để họ tiến cử mình khi vua định lật bảng.

Ngoài ra còn có các quy định khác như phi tần phải hoàn toàn là những cô gái trong sạch, trước khi thị tẩm phải trải qua đủ bước kiểm tra và ngay cả chuyện mang thai cũng phải do vua quyết định.

Chính vì thế, đã vào cung, không được vua thị tẩm thì cả đời chỉ sống với cái danh vô thực, mà được vua thị tẩm rồi cũng chẳng hề sung sướng, nhàn hạ gì.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top