06/03/2020 09:36

Rạng sáng mai 6/6: Việt Nam sẽ đón nguyệt thực "Trăng Dâu tây" độc đáo

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Theo các chuyên gia thì cuối tuần này, những tín đồ thích khám phá không gian ở Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng nguyệt thực nửa tối, một hiện tượng thiên văn cực kỳ độc đáo.

Nguyệt thực nửa tối là một hiện tượng thiên văn học, xảy ra khi mặt trăng đi qua vùng nửa tối của trái đất, khi ấy mặt trăng sẽ mờ và tối hẳn đi. Và vào rạng sáng mai, thứ Bảy ngày 6/6/2020 này Việt Nam sẽ đón nguyệt thực nửa tối rất độc đáo.

Theo các chuyên gia, hiện tượng này sẽ kéo dài trong thời gian 3 giờ 18 phút và những ai yêu thích hiện tượng thiên văn kì thú này ở Việt Nam hoàn toàn có thể quan sát được bằng mắt thường một cách rất trọn vẹn.

Rạng sáng mai 6/6: Việt Nam sẽ đón nguyệt thực Trăng Dâu tây độc đáo
Cùng chờ đón hiện tượng độc đáo này nhé. Ảnh: Timeanddate.

>> Đừng bỏ lỡ: Những hiện tượng tự nhiên ngầm báo hiệu chuẩn xác thảm họa sắp xảy ra ai cũng nên dè chừng

Nguyệt thực nửa tối là gì?

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn xảy ra khi khi trái đất, mặt trăng và mặt trời nằm trên một đường thẳng (hoặc gần thẳng), mặt trăng đi qua bóng của trái đất, và khi ấy trái đất sẽ nằm giữa mặt trời và mặt trăng. Chính vì vậy nên nguyệt thực chỉ có thể xảy ra vào những ngày trăng tròn nhất. 

Khác với nguyệt thực một phần hoặc toàn phần bởi mặt trăng chỉ đi vào vùng bóng nửa tối của trái đất nên khi xảy ra nguyệt thực nửa tối, mặt trăng không tối hẳn lại và trở nên đỏ thẫm (như nguyệt thực một phần hoặc toàn phần) mà chỉ tối lại đôi chút và chỉ xuất hiện sắc đỏ nhạt. 

Theo các chuyên gia, ngoài Việt Nam thì châu Phi, châu Âu, châu Á, châu Úc và cả Ấn Độ Dương đều có thể quan sát được hiện tượng nguyệt thực nửa tối vào rạng sáng ngày 6/6 tới. Để chiêm ngưỡng trọn vẹn khoảnh khắc kỳ thú này, những người yêu thiên văn ở Việt Nam có thể bắt đầu quan sát từ 00h45’ rạng sáng 6/6 tới. 

Rạng sáng mai 6/6: Việt Nam sẽ đón nguyệt thực Trăng Dâu tây độc đáo
Khoảnh khắc mà người yêu thiên văn học luôn mong chờ. Ảnh: Business Insider.
Rạng sáng mai 6/6: Việt Nam sẽ đón nguyệt thực Trăng Dâu tây độc đáo
Đặc biệt, hiện tượng nguyệt thực nửa tối lần này trùng với kỳ trăng tròn có tên là trăng hoa hồng (hay còn được gọi là trăng dâu tây, trăng mật ong). Ảnh: Space.

>> Xem thêm: 7 sự kiện thiên văn tuyệt vời đáng trông đợi nhất năm 2018 nhất định đừng bỏ lỡ/

Bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường, không cần đến kính hiển vi

Những người yêu thiên văn học có thể quan sát bằng mắt thường để xem hiện tượng nguyệt thực nửa tối ở Việt Nam lần này, tuy nhiên, ở những nơi quá ô nhiễm hoặc có mây che phủ thì chúng ta sẽ hơi khó nhận ra sự khác biệt dù vẫn có thể nhìn thấy mặt trăng.

Rạng sáng mai 6/6: Việt Nam sẽ đón nguyệt thực Trăng Dâu tây độc đáo
Hiện tượng kì thú được nhiều người mong chờ.  Ảnh: Time Now.
Rạng sáng mai 6/6: Việt Nam sẽ đón nguyệt thực Trăng Dâu tây độc đáo
Ở các thành phố lớn thì việc ngắm nguyệt thực nửa tối sẽ không rõ lắm. Ảnh: @bothuylinh.

>> Xem ngay: Đêm nay người Việt Nam chứng kiến 3 hiện tượng thiên văn đặc biệt nhất thế kỷ 21

Nhìn Mặt Trời Qua Kính Thiên Văn.

Có một điều rất thú vị là trong tháng 6 năm nay những người thích khám phá không gian có thể chứng kiến đến hai hiện tượng thiên văn học rất độc đáo ở Việt Nam, một là hiện tượng nguyệt thực nửa tối xuất hiện vào rạng sáng ngày 6/6 như trên và đến trưa ngày 21/6 năm nay lại tiếp tục xảy ra hiện tượng nhật thực bán phần (nhật thực bắt đầu lúc 13g37, đạt đỉnh lúc 15g5 với độ che phủ khoảng 48%, sau đó kết thúc vào 16g18). Đón chờ những hiện tượng thú vị này nhé!

Cùng xem thêm những bài viết thú vị trên bestie.vn nhé

THEO THIÊN VĂN HỌC, CÓ 3 KIỂU NGUYỆT THỰC

Có ba kiểu nguyệt thực chính là nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần và nguyệt thực nửa tối. 

Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi mặt trăng đi vào vùng bóng tối của trái đất. Khi ấy ánh trăng sẽ bị mờ đi và mặt trăng sẽ có màu cam sẫm hoặc đỏ đồng.

Nguyệt thực một phần xảy ra khi mặt trời, trái đất và mặt trăng nằm trên đường gần thẳng. Lúc này ánh trăng sẽ bị mờ đi và mặt trăng sẽ bị khuyết đi một phần. Đặc biệt, nguyệt thực một phần có thể xuất hiện trước và sau khi nguyệt thực toàn phần xảy ra.

Cuối cùng, nguyệt thực nửa tối xảy ra khi mặt trăng đi qua vùng nửa tối của trái đất, và lúc này mặt trăng sẽ mờ và tối hẳn đi.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top