06/17/2020 12:57

Phụ nữ sống ở đời, siêng năng đến mấy cũng không bằng dẻo miệng

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Phụ nữ khéo léo, đảm đang chỉ có nhà chồng được nhờ thôi nhưng những người miệng mồm lanh lợi, biết nói những lời lẽ “lọt lỗ tai” thì nhất định sẽ được ấm cái thân.

Lựa lời mà nói cho sao cho vừa lòng nhau là một trong những cách ứng xử khôn ngoan nhất. Khéo ăn nói, dẻo miệng một chút rốt cuộc chẳng mất gì. Hơn hết, “dẻo” ở đây nào phải là kiểu giả tạo, nói không thành có để lấy lòng mà đơn giản là nói khi cần, đúng lúc đúng nơi để tạo dựng mối quan hệ, khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Hãy thử đặt bản thân vào vị trí của người phụ nữ trong câu chuyện dưới đây, bạn sẽ nhận ra rằng việc khéo ăn nói có sức tác động lớn đến mức nào.

Phụ nữ sống ở đời, siêng năng đến mấy cũng không bằng dẻo miệng
Đảm đang, khéo léo đều phải gọi dẻo miệng bằng thầy. Ảnh minh họa: Pinterest

>> Xem thêm: Sức mạnh của lời nói rất lớn vì thế hãy lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Mồm miệng đỡ chân tay

V.A là tuýp phụ nữ hiện đại, mạnh mẽ, không chỉ giỏi việc nước mà còn đảm việc nhà. Dù tất bật với guồng quay công việc nhưng vẫn luôn chăm lo cho nhà chồng từng miếng ăn giấc ngủ, chưa lúc nào để họ phải phật lòng. Thế nhưng, bản tính ít nói, mặt mũi lúc nào cũng lạnh tanh vô tình đã kéo dài khoảng cách giữa cô cùng với các thành viên.

Chuyện càng trở nên phức tạp hơn khi nhà có thêm con dâu mới. Những tưởng sẽ được đỡ đần việc bếp núc nhưng cuối cùng vẫn là cô ôm hết về mình. Lí do là nàng dâu út quá vụng, đụng đến đâu là hư đến đấy. Mỗi lúc nhà giỗ chạp hay có khách, một mình V.A chạy ngược chạy xuôi trong khi dâu út chỉ có nhiệm vụ duy nhất là hỏi thăm hết người này rồi người khác. Thế nhưng, người ta chỉ chú ý đến cô con dâu miệng mồm nhanh nhảu chứ có ai thèm liếc mắt đến người đầu tắt mặt tối, chân tay chẳng phút nghỉ ngơi dưới bếp kia đâu.

>> Những bài viết như thế này cũng thường xuyên được chia sẻ tại Chị gái A+

Phụ nữ sống ở đời, siêng năng đến mấy cũng không bằng dẻo miệng
Đảm đang mà lúc nào cũng im thin thít thì cũng bị cho ra rìa nốt. Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8

>> Xem thêm: Thủ thuật giao tiếp gây ấn tượng mạnh với người đôi diện trong vòng một nốt nhạc.

Trong khi V.A dậy đi chợ, nấu ăn từ tờ mờ sáng thì dâu út ngủ đến 8-9h, thức dậy nhổ cho bố mẹ chồng vài sợi tóc sâu, gắp cho vài đũa thức ăn rồi ngồi cười đùa khúc khích. Chưa kể, mẹ chồng đi đến đâu cũng khen cô dâu út vui vẻ lại biết quan tâm trong khi dâu lớn là cô mặt lúc nào cũng lầm lầm lì lì như ai làm gì phật ý.

Trước sự phân biệt phân biệt đối xử của nhà chồng, cô tâm sự với mẹ ruột, bà cũng chỉ nói đúng một câu: Phụ nữ đảm đang đến mấy mà không khéo miệng thì thiệt thòi lắm con ơi! Vậy đấy, nói một câu “lọt lỗ tai” là tay chân lại bớt việc ngay. Như thế là khôn chứ chẳng phải “gian” đâu. Việc chứng minh bằng hành động thay vì lời nói chỉ đúng trong tâm tưởng, áp dụng vào cuộc sống chỉ tổ thiệt thân chứ chẳng thấy lợi chỗ nào.

Phụ nữ sống ở đời, siêng năng đến mấy cũng không bằng dẻo miệng
Nói vài lời tốt đẹp để tạo ấn tượng thì nhìn đâu cũng thấy toàn mặt lợi. Ảnh minh họa: Weibo

>> Xem thêm: 6 cách nói chuyện như "rót mật vào tai", ai nghe cũng thấy đẹp lòng.

Dẻo miệng không nhất thiết là phải nói nhiều

Qua câu chuyện nhỏ trên có thể thấy, một người biết nói lời tốt đẹp, hợp tình vừa ý người nghe mang đến bao điều lợi. Tuy nhiên, giỏi ăn nói không đồng nghĩa với việc nói quá nhiều, nói tranh phần người khác. Nếu nghĩ “dẻo mồm dẻo miệng” có nghĩa là phải nói nhiều thì bạn sai quá sai rồi. Người khéo ăn nói luôn ghim vào đầu hai từ nói đúng và nói đủ. Nói ít thôi nhưng nói câu nào phải “chất” câu ấy. Làm sao để người ta nghe thấm chứ nói cho lắm rồi như “nước đổ đầu vịt”, tai nọ lọt tai kia thì nói để làm gì.

Phụ nữ sống ở đời, siêng năng đến mấy cũng không bằng dẻo miệng
Giỏi ăn nói không có nghĩa là phải nói thật nhiều. Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8

>> Xem thêm nhiều chiêu giữ lửa tình yêu tại fanpage BÍ KÍP YÊU!

BÍ QUYẾT KHEN NGỢI ĐÀN ÔNG GIÚP BẠN GÂY CHÚ Ý NHIỀU HƠN

Chung quy lại, phụ nữ không nên nói quá nhiều nhưng cũng không cần đến mức im thin thít. Biết nói gì, nói lúc nào cho hợp mới là điều quan trọng nhất. Cứng quá người ta né, mềm quá họ lại chê nhưng cứ dẻo một chút là lại được lòng hết thảy mọi người, nhớ nhé các chị em! 

Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nha!

PHỤ NỮ THÔNG MINH KHIẾN CHỒNG MÊ MỆT CẢ ĐỜI CHỈ VỚI 7 CÂU NỊNH KHÉO

Có vẻ như sau khi kết hôn, về chung dưới một mái nhà, người ta ít khi dành cho nhau những lời lẽ ngọt ngào, lãng mạn. Điều này cũng trở thành một trong những nguyên nhân khiến cho quan hệ vợ chồng  ngày càng tẻ nhạt hơn. Vậy cho nên, bí quyết “giữ lửa” mà các chị em có thể áp dụng ngay là dành cho bạn đời những lời có cánh.

Không phải là tâng bốc hay nói quá lên, phụ nữ thông minh luôn khéo léo và tinh tế trong việc sử dụng lời ăn tiếng nói. Nói không ngoa chứ những câu như: "Anh thật thông minh, tốt bụng", "Chồng là người đàn ông tuyệt nhất"… dùng đúng nơi đúng lúc sẽ khiến các anh “say như điếu đổ” cho xem.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top