06/08/2020 06:42

Sau khi phong toả 1 thôn, Hà Nam tạm dừng hoạt động dịch vụ giải trí

Hoàng Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Hạnh

Ngay sau khi ca nhiễm nCoV số 620 được phát hiện, tỉnh Hà Nam đã thực hiện phong toả thôn nơi bệnh nhân này cư trú, đồng thời cho tạm dừng hoạt động các dịch vụ giải trí.

Trong số những ca bệnh mới được công bố, ca bệnh 620 là ca bệnh nhiễm nCoV đầu tiên tại Hà Nam. Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, ca 620 mắc nCoV tại Hà Nam là nữ, 44 tuổi, trú ở thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

Ngay sau khi nắm được thông tin, ngày 3/8, tỉnh Hà Nam đã tiến hành phong toả thôn Đình Tràng, nơi bệnh nhân nCoV số 620 cư trú, khẩn trương truy tìm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này. Đồng thời, trên địa bàn toàn tỉnh cũng được chỉ đạo hạn chế việc tập trung đông người, quyết định dừng các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Sau khi phong toả 1 thôn, Hà Nam tạm dừng hoạt động dịch vụ giải trí
Hà Nam thực hiện phong tỏa thôn có bệnh nhân nhiễm nCoV. (Ảnh: TTXVN)

>>> Xem thêm: Việt Nam có thêm 21 bệnh nhân Covid-19, cả nước có 642 ca

Hà Nam chỉ đạo tạm dừng hoạt động các dịch vụ giải trí

Ngay sau khi bệnh nhân 620 được phát hiện, các cơ quan chức năng đã khẩn trương truy tìm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này. Từ đó xác định được 15 trường hợp F1 tại tỉnh Hà Nam và tiến hành kiểm tra dịch tễ, lấy mẫu, thực hiện cách ly tập trung; phun khử khuẩn ổ dịch, thông báo cho các địa phương để tiếp tục truy vết các F1, F2.

Theo điều tra, Hà Nam có hơn 1.000 người từ Đà Nẵng, Quảng Nam trở về từ ngày 1/7 đến nay và đã được hướng dẫn cách ly tại gia đình và các cơ sở y tế. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo khẩn trương rà soát các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 620, tiếp tục thực hiện test sàng lọc tất cả những người có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về địa phương từ ngày 1/7 trở lại đây.

Bên cạnh đó, theo thông tin, nhằm ngăn ngừa và đối phó với dịch bệnh, sáng nay, ngày 3/8, ông Nguyễn Xuân Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo khoanh vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời khu dân cư thuộc một phần tổ dân phố Đình Tràng (phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý) với khoảng 235 hộ, tương ứng với 725 nhân khẩu. Thời gian cách ly tạm thời sẽ được tiến hành kể từ ngày 3/8 và được thực hiện trong vòng 14 ngày.

Đặc biệt, tỉnh Hà Nam cũng tăng cường công tác phòng chống dịch bằng cách đưa ra thông báo khuyến cáo người dân trong tỉnh đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người theo hướng dẫn của ngành y tế. Ngoài ra, tạm dừng hoạt động các dịch vụ giải trí.

>>> Đọc thêm: Lịch trình dày đặc của 15/16 bệnh nhân mắc Covid-19 hôm 2/8

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 620 ở Hà Nam

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Nam, từ lịch sử dịch tễ của bệnh nhân cho biết, ngày 8/7, bệnh nhân đi ô tô khách vào nhà em chồng chơi ở Đà Nẵng. Tại đây, bệnh nhân đã di chuyển đến các địa điểm khác nhau như: Cầu Rồng, quanh thành phố bằng xe máy do người thân chở sau đó đi tìm việc ở quán ăn trên đường Nguyễn Tri Phương, đường 30/4. 

Ngày 14/7 đến 27/7, bệnh nhân đều đặn bắt xe đi làm ở quán ăn Cuội Nguội đường 30/4. Trưa 27/7 nghe tin ở Đà Nẵng có dịch, bệnh nhân bắt xe của nhà xe Kim Chi ở Đà Nẵng (biển số 43B-03126) để trở về quê ở Hà Nam. Thời điểm đó trên xe có rất nhiều người, trong đó có 2 vợ chồng quê Lý Nhân Hà Nam có ngồi cùng hàng ghế với bệnh nhân.

7 giờ 30 sáng ngày hôm sau, 28/7, bệnh nhân về tới Lam Hạ. Sau khi về nhà, bệnh nhân đi chợ Bầu - Phủ Lý vào hàng cá, hàng rau để mua thức ăn. Lúc này bệnh nhân có đeo khẩu trang đầy đủ. Sáng cùng ngày, bệnh nhân về tới nhà, sau đó lên Trạm Y tế phường Lam Hạ khai báo và được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe. 

Đến ngày 31/7, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt, đau đầu và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam khám. Tại đây, bệnh nhân  được sàng lọc, cách ly y tế, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Chiều 2/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Đến ngày 3/8, bệnh nhân đã hết sốt nhưng vẫn còn cảm giác đau họng, người mệt mỏi, đau đầu nhẹ và đang được cách ly tại Khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Sau khi phong toả 1 thôn, Hà Nam tạm dừng hoạt động dịch vụ giải trí
Hiện tại, bệnh nhân 620 đang được cách ly và điều trị. (Ảnh: VTV)

>>> Đừng bỏ lỡ: Ghi nhận hơn 17,6 triệu khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI

Bệnh viện cả nước được lệnh phòng chống Covid-19 ở mức cao nhất

Trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng căng thẳng như hiện nay, mới đây GS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường, quyết liệt kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế. Cụ thể, để hạn chế tối đa các hậu quả của dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện những nội dung sau:

Đầu tiên là thực hiện triệt để công điện 1158 ngày 27/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia và các quy định về các biện pháp phòng, và kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19. Đồng thời, khẩn trương rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất. Tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần phải thực hiện giãn cách. Tại các buồng bệnh phải tạo môi trường thoáng khí, hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh. 

Đối với những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền cần thực hiện rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm. Đặc biệt, sàng lọc kỹ lưỡng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 theo quy định.

Bên cạnh đó, tối đa 3 tháng cần thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng. Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng có trách nhiệm hướng dẫn chi tiết cho các địa phương và điều chỉnh trên phần mềm thanh toán bảo hiểm y tế.

Cuối cùng, đề nghị các địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình nói trên hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác, khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình, nhất là với các trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác. Trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh; luôn sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Khi thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác.

Sau khi phong toả 1 thôn, Hà Nam tạm dừng hoạt động dịch vụ giải trí
Các bệnh viện được lệnh phòng dịch ở mức cao nhất. (Ảnh: Báo nhân dân)

Ở hiện tại, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường nên rất cần sự đồng lòng của người dân trên cả nước. Chính vì vậy, mỗi người cần tự nâng cao trách nghiệm bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng cách đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn...

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé

CDC Nghệ An truy tìm người đi cùng xe khách với bệnh nhân 620

Trước khi phát hiện bệnh, ca 620 đã  di chuyển bằng xe khách (Nhà xe Kim Chi) từ Đà Nẵng trở về quê nhà tại Hà Nam.  Ngay khi ghi nhận ca bệnh 620 vào chiều ngày 2/8, tới đêm cùng ngày, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của nhà xe này cùng những người có liên quan. Hiện tại, các trường hợp trên đều có kết quả xét nghiệm âm tính và đang được cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, để kiểm soát và hạn chế sự lây lan, CDC Nghệ An cũng thông báo tới người dân trong toàn tỉnh để tìm kiếm những hành khách khác có mặt trên xe khách của nhà xe Kim Chi cùng thời điểm với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Chiếc xe xuất phát từ Đà Nẵng vào trưa 27/7 và về tới điểm Phủ Lý, Hà Nam lúc 7h30 sáng 28/7.

Các trường hợp có liên quan cần tới khai báo y tế ngay tại Trung tâm Y tế, các trạm Y tế trên địa bàn. Ngoài ra, hành khách có thể liên lạc theo số điện thoại: 0912330451 (CDC Nghệ An) để được hướng dẫn và cách ly.

Từ khóa:  Covid-19, đời sống, xã hội
Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top