06/05/2020 11:21

Những điều có thể bạn chưa biết về bảo hiểm xe máy bắt buộc

Nguyen Xuan Thu Thuy - Theo thethaovanhoa.vn Nguyen Xuan Thu Thuy

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại giấy tờ mà người điều khiển xe buộc phải có theo luật định. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về tác dụng, ý nghĩa của nó.

Vì sao bạn cần trang bị bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 16/02/2016, bảo hiểm xe máy bắt buộc có tên đầy đủ là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô - xe gắn máy. Đây được xem là một loại giấy tờ tùy thân mà người điều khiển xe máy bắt buộc phải mang theo khi di chuyển trên đường. Trường hợp nếu bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra mà không xuất trình được bảo hiểm này, chủ phương tiện có thể bị phạt “nóng” tại chỗ với mức phạt dao động từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Những điều có thể bạn chưa biết về bảo hiểm xe máy bắt buộc
Người điều khiển xe máy nếu không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị phạt. (Ảnh: 24H)

Bên cạnh các vấn đề về luật định, việc tự trang bị cho mình bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ góp phần giúp người lái xe tự tin hơn trong quá trình tham gia giao thông. Cụ thể, bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả một khoản tiền cố định khi tai nạn xảy ra. Tuy nhiên cần phải lưu ý, đối tượng được bồi thường sẽ là bên thứ ba, tức người bị va chạm và tài sản đi cùng. Điều này tương phản với bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện, loại bảo hiểm không bắt buộc phải có theo quy định của pháp luật, có nghĩa vụ bồi thường cho chính bản thân người mua.

Những lợi ích thiết thực dành cho chủ phương tiện

Như đã đề cập, đối tượng được chi trả của bảo hiểm xe máy bắt buộc là bên thứ ba. Quy định này được đưa ra nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bên còn lại trong tai nạn. Việc bồi thường sẽ hoàn toàn thuộc trách nhiệm của công ty hoặc đơn vị cung cấp gói bảo hiểm. Đặc biệt, dù bên thứ ba đóng vai trò là người bị hại hay là người trực tiếp gây ra lỗi, trách nhiệm trên vẫn sẽ được tiến hành.

Những điều có thể bạn chưa biết về bảo hiểm xe máy bắt buộc
Phương tiện bị thiệt hại sẽ được bồi thường tùy vào tính chất của tai nạn và kết luật của cơ quan chức năng. (Ảnh: 24H)

Thế nhưng, ở một lưu ý khác, công tác bồi thường chỉ chắc chắn được thực hiện trên phương diện thiệt hại về mặt thân thể với hạn mức chi trả lên đến 100 triệu đồng/người/vụ. Về mặt phương tiện, công ty bảo hiểm sẽ phải dựa trên tính chất của tai nạn để quyết định có bồi thường hay không. Phương tiện di chuyển đúng luật sẽ được chi trả tối đa 50 triệu đồng/vụ, nếu vi phạm luật an toàn giao thông sẽ không được bồi thường. Trong trường hợp xác nhận là lỗi hỗn hợp của hai bên, kết luận của cảnh sát giao thông sẽ là căn cứ cuối cùng.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc uy tín ở đâu?

Hiện nay, thị trường đang có rất nhiều đơn vị cung cấp bảo hiểm xe máy bắt buộc với mức phí cơ bản là 55.000 đồng/năm cho xe có dung tích xi-lanh dưới 50cc và 66.000 đồng/năm với xe trên 50cc. Trong số đó, dòng bảo hiểm ô tô, xe máy BIC của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm của nước ta – là sự lựa chọn được nhiều người tin tưởng. Điều này bắt nguồn từ các chính sách rõ ràng, thủ tục đơn giản và khả năng hoàn tiền nhanh chóng khi tai tạn xảy ra của BIC.

Những điều có thể bạn chưa biết về bảo hiểm xe máy bắt buộc
Bảo hiểm ô tô, xe máy của BIC được nhiều ngượi lựa chọn.
Những điều có thể bạn chưa biết về bảo hiểm xe máy bắt buộc
Bạn có thể dễ dàng mua bảo hiểm BIC tại Shopiness với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Ngoài ra, một trong những điểm nổi bật khác của bảo hiểm BIC là người dùng có thể dễ dàng mua ngay trên hệ thống mua sắm tiện dụng Shopiness với nhiều khuyến mãi hấp dẫn. Cụ thể, cũng với mức giá từ 66.000 đồng/năm, bạn sẽ được hoàn tiền đến 30% khi mua bảo hiểm BIC tại Shopiness, tức thực tế chỉ còn 46.000 đồng. Thủ tục đăng ký và thanh toán hoàn toàn diễn ra qua online, việc hoàn tiền sẽ được thực hiện ngay lập tức và chuyển thẳng vào tài khoản của bạn trên Shopiness. Đặc biệt, Shopiness sẽ miễn phí vận chuyển trên phạm vi toàn quốc và giao giấy chứng nhận đến tận cửa nhà bạn chỉ trong vòng 72 giờ. 

>>Bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm ô tô, xe máy BIC trên Shopiness ngay tại đây: https://bit.ly/3cnJEdK

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top