06/01/2020 09:35

7 kinh nghiệm đúc kết của người già, người trẻ càng nên đọc

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Chỉ cần dành ra một vài phút để đọc và suy ngẫm, những câu nói vô cùng ý nghĩa được người xưa đúc kết dưới đây sẽ giúp bạn học được cách nhìn người, trưởng thành hơn và đặc biệt là có thể làm thay đổi cuộc đời của chính bạn.

Cuộc đời của mỗi người là những chuỗi ngày dài vô cùng thú vị nhưng cũng không thiếu nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Và trên con đường đời của mình, ai trong chúng ta cũng có thể trải qua những sai lầm, và rồi từ những sai lầm ấy mới có thể đúc kết và rút ra bài học cho bản thân mình dần trưởng thành hơn.

Và những câu nói hay về cuộc sống được người xưa đúc kết dưới đây sẽ là những triết lý sống có thể làm thay đổi cuộc đời bạn hoặc giúp bạn "ngộ" ra được rất nhiều điều về cuộc sống của chính mình.

Những câu nói hay về cuộc sống giúp bạn trưởng thành hơn từng ngày
Trên con đường đời của mình, ai trong chúng ta cũng có thể trải qua những sai lầm, và rồi từ những sai lầm ấy mới đúc kết và rút ra bài học cho bản thân mình dần trưởng thành hơn. Ảnh minh họa: Linh Miêu.

>> Có thể bạn chưa xem: Đừng than thở về cuộc sống “tồi tệ” của mình khi trên tay là cốc trà sữa 56k và wifi 5g

- Học cách nhìn người:

Để kết giao bạn bè thì đừng nhìn vào sự giàu nghèo của họ, bởi dù cho họ có hàng đống tiền trong túi cũng không liên quan tới một đồng của bạn. Ngược lại, có người tuy trong túi không có nhiều tiền nhưng họ vẫn sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi với bạn mọi lúc mọi nơi. Đừng tự biến mình thành một người theo đuôi và nịnh hót.

- Học cách tự trọng:

Trong cuộc đời, đừng vì bạn giàu về tiền bạc mà xa lánh bạn "giàu" về mặt tinh thần, bởi những người bạn giàu tiền giàu bạc tuy thường mang đến cho bạn những cuộc vui về vật chất nhưng kèm theo đó có thể sẽ là rất nhiều phiền phức và rắc rối. Còn những người bạn "giàu" về mặt tinh thần tuy không mang đến cho bạn sự hào nhoáng nhưng họ có thể cùng cười hoặc cùng khóc với bạn bất cứ lúc nào. 

Những câu nói hay về cuộc sống giúp bạn trưởng thành hơn từng ngày
Trong cuộc đời, đừng vì bạn giàu có về tiền bạc mà xa lánh bạn giàu có về tinh thần. Ảnh minh họa: Anh Chan.

- Học cách cho đi:

Trong cuộc sống, đừng bao giờ trông đợi được nhận về mình bất cứ sự giúp đỡ gì từ người khác về mặt kinh tế, bởi tiền bạc, đối với ai cũng đều không bao giờ đủ.

- Học cách cảm thông:

Bạn bè giúp nhau là tình nghĩa, là thiện chí; và nếu bạn bè không giúp mình thì cũng là lẽ thường tình, thế nên đừng bao giờ oán hận hay trách hờn họ bởi bạn bè có nợ bạn gì đâu!

- Học cách trưởng thành:

Chớp mắt, thanh xuân của bạn sẽ trôi qua, và ai cũng vậy, mỗi ngày sẽ một già đi. Bạn không thể ngăn cản những nếp nhăn xuất hiện trên da mình, và cũng không thể ngăn cản nhan sắc của mình tàn phai theo ngày tháng, nhưng theo thời gian thì bạn hoàn toàn có thể mài giũa cái tâm của chính mình. Cho đến một ngày, dù bước chân của bạn chậm chạp do tuổi già sức yếu nhưng bạn vẫn có thể dùng cái tâm của mình soi sáng đoạn hành trình cuối cùng của cuộc đời.

>> Bạn xem chưa: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

- Học cách buông bỏ:

Cho dù cuộc sống có nhiều điều không như ý thì bạn cũng đừng chấp niệm. Trong tất cả mọi người xung quanh, không phải ai cũng chào đón bạn, thế nên bạn đừng quá cố chấp và nhất định có được thứ mình muốn. Hãy học cách buông bỏ khi cần, bởi trong cõi hồng trần này bạn cũng chỉ là một người qua đường. Chúng ta đến với thế giới này bằng hai bàn tay trắng, và khi ra đi, chúng ta cũng chẳng thể mang theo được gì.

Những câu nói hay về cuộc sống giúp bạn trưởng thành hơn từng ngày
Trong tất cả mọi người xung quanh, không phải ai cũng chào đón bạn, thế nên hãy học cách buông bỏ khi cần. Ảnh minh họa: Anh Chan.

>> Đừng bỏ lỡ: Lời Phật dạy: để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

- Học cách kiên cường:

Bạn cần hiểu rằng, trong cuộc sống, bạn bè hoặc người thân không có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn. Thế nên hãy luôn học cánh kiên cường và tự khiến bản thân mình trở nên độc lập hơn mỗi ngày. Hơn ai hết, bạn mới là người luôn đồng cam cộng khổ với chính mình và cùng sống cùng chết với mình.

NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÙ LÀ AI CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP QUÊN.

Tất nhiên, cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào cũng tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, không phải lúc nào cũng dễ dàng và thành công. Vậy nên, nếu thấm thía được những câu nói trên đây, chắc chắn bạn sẽ sống bản lĩnh và khôn ngoan hơn mỗi ngày.

Bạn thấy bài viết hữu ích đừng ngại lưu lại áp dụng hoặc chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

LỜI PHẬT DẠY: ĐỂ CUỘC ĐỜI BÌNH YÊN HẠNH PHÚC HÃY NGƯNG NÓI XẤU SAU LƯNG NGƯỜI KHÁC

Phật dạy rằng, nói lời ác nghiệt sẽ khiến người khác tổn thương, càng nói nhiều lại càng hại người và hại mình...

Thế nên, để cuộc sống của mình luôn hạnh phúc, bình yên thì ai cũng cần phải tu dưỡng khẩu đức của chính mình - đừng nói những lời hung ác; đừng mãi phàn nàn khi gặp chuyện không hay; đừng nói những lời ngông cuồng và cũng đừng nói xấu sau lưng người khác...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những câu nói cực sâu sắc về cuộc đời, ai nghe cũng thấy thấm
Scroll to top