06/10/2020 05:41

Người đàn ông tử vong khi ăn hàu sống, BS lên tiếng cảnh báo

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Hàu sống là món ăn khá được ưa chuộng hiện nay, tuy vậy không phải ai cũng có thể thưởng thức món này. Nếu bạn mắc phải bệnh gan mãn tính, có tiền sử dị ứng hải sản... thì tuyệt đối không sử dụng hàu sống.

Hàu được biết đến như một loại hải sản không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu vì điều này mà sử dụng món ăn một cách vô tội vạ thì không nên.

Không ít trường hợp đã ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng vì món ăn tưởng như vô hại này. Do đó, để không phải mắc những căn bệnh nguy hiểm chỉ vì ăn phải hàu sống, bạn cần tìm hiểu và trang bị kiến thức đầy đủ cho bản thân. 

Người đàn ông tử vong khi ăn hàu sống, BS lên tiếng cảnh báo
Hàu sống là món ăn mà nhiều người ưa thích. (Ảnh minh họa: Health).

Người đàn ông thiệt mạng vì ăn món hàu sống

Theo thông tin từ bệnh viện WakeMed (Mỹ), một người đàn ông đã thiệt mạng do ăn món hàu sống. Cụ thể, sau khi ăn món này tại một nhà hàng, bệnh nhân bắt đầu có những dấu hiệu kỳ lạ. Ông có biểu hiện dị ứng, sốt cao và tình trạng ngày càng nặng nề hơn. 

Sau khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường, người đàn ông nhanh chóng nhập viện để bác sĩ và đội ngũ chuyên môn nỗ lực cứu chữa. Tuy nhiên, điều đáng buồn là ông vẫn không thể qua cơn nguy kịch. Các bác sĩ kiểm tra và cho rằng ông đã mắc phải một loại vi khuẩn “ăn thịt người” có tên gọi là Vibrio Vulnificus.

Người đàn ông tử vong khi ăn hàu sống, BS lên tiếng cảnh báo
Không ít trường hợp thiệt mạng vì món ăn này. (Ảnh minh họa: Pinterest).

>> Xem nhanh: Ngoài vi khuẩn ăn thịt người, viêm não ngựa cũng gây tử vong nhanh

Vi khuẩn “ăn thịt người” Vibrio Vulnificus đáng sợ như thế nào?

Tờ People đưa tin, Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh cho rằng Vibrio Vulnificus là vi khuẩn thường có trong nước ven bờ biển, khu vực hàu sinh sống chủ yếu. Những nơi có nhiệt độ nước từ 20 độ C trở lên là môi trường tốt để vi khuẩn này sinh trưởng. Thông thường, chúng trú chủ yếu ở các loại hải sản trong đó có hàu sống. 

Ở Mỹ, mỗi năm trung bình có tới 80.000 ca bệnh, 100 trường hợp bỏ mạng vì loại vi khuẩn này. Khi ăn phải hải sản nhiễm khuẩn, nguy cơ tử vong có thể đạt tới 50%. Đa phần, nếu bạn nhiễm Vibrio Vulnificus từ hàu, các biểu hiện phổ biến nhất có thể gặp là ói mửa, tiêu chảy. Nghiêm trọng hơn, nhiều người bị nhiễm trùng máu, da lở loét, phải cắt bỏ chi, một số bị sốc nhiễm khuẩn sau đó tử vong. 

>> Có thể bạn quan tâm: 6 món ăn chứa cả tổ giun sán và hàng triệu vi khuẩn nhưng người Việt vẫn cứ thích ăn

Đối tượng tuyệt đối không nên ăn hàu sống

Vibrio Vulnificus là một loại vi khuẩn nguy hiểm, tuy vậy ta không thể nhận biết bằng mắt thường rằng liệu thực phẩm, cụ thể là hàu sống, món ăn mình đang sử dụng có nhiễm phải loại vi khuẩn này hay không. Cách tốt nhất là luôn nấu chín nếu bạn muốn ăn món này vì khi ấy vi khuẩn sẽ được loại bỏ hoàn toàn. 

Nói về chủ đề ăn hàu sống, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, đại học Bách khoa Hà Nội) cũng chia sẻ: “Ăn hàu sống, chưa cần phải nghĩ đến nguy cơ bị vi khuẩn ăn thịt người tấn công, chúng ta đều có nguy cơ cao nhiễm sán, ngộ độc thực phẩm, nhiễm nhiều loại ký sinh trùng đáng sợ khác”.

Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ lưu ý thêm một số các đối tượng không nên ăn món này: Người có bệnh lý nền, sử dụng thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch; người mắc bệnh gan mãn tính; người có tiền sử dị ứng hải sản. Đặc biệt, những ai đang có vết thương hở thì hạn chế tối đa việc tiếp xúc với vùng nước biển mà loại vi khuẩn này thường trú ngụ. 

Người đàn ông tử vong khi ăn hàu sống, BS lên tiếng cảnh báo
Hãy luôn nấu chín để đảm bảo loại bỏ vi khuẩn từ món ăn này. (Ảnh minh họa: Pinterest).

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyên gia chỉ những vật dụng quen thuộc chứa cả ổ vi khuẩn: nhất là tiền, thực đơn

Sán trong hàu trên bàn ăn

Hàu sống là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận vì hàu sống có nhiều nguy cơ gây bệnh. Tốt nhất hãy sử dụng món này khi nó ở trạng thái chín để đảm bảo đã loại bỏ các vi khuẩn nguy hiểm có trong hàu. Còn bạn, hàu sống có phải là món khoái khẩu không?

Bạn nghĩ sao về chủ đề này? Hãy chia sẻ quan điểm của mình tại YAN Netizen và đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác ở Bestie nhé!

Hoang mang hàu sống có sán

Cách đây khoảng 4 năm, cộng đồng mạng từng “dậy sóng” với đoạn ăn hàu sống và phát hiện một con sán đang ngoe nguẩy bên trong. 

Cư dân mạng sợ hãi một thì nhóm người đối diện trực tiếp với câu chuyện này còn hốt hoảng gấp 10 phần. 

Chia sẻ với PV VietNamNet, chị Trần Vân Anh (ngụ quận 12) bày tỏ cảm xúc sau khi xem đoạn video: “Hàu sống mù tạt là món tôi yêu thích. Thế nhưng từ khi thấy cảnh con sán bên trong hào là thấy món này tôi lại nôn thốc, nôn tháo”.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top