06/20/2020 15:18

Ngày 21/6, Nhật thực hình khuyên đầu tiên của thập kỷ sẽ xuất hiện

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Chúng ta sắp được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn thú vị có tên gọi “nhật thực hình khuyên” với độ che phủ lớn, nếu bỏ lỡ thì có thể phải chờ tới 11 năm sau mới được xem lại.

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời, khi đứng nhìn từ Trái đất thì chúng ta sẽ thấy mặt trăng che khuất một phần hoặc hoàn toàn mặt trời. 

Vào ngày 21/6/2020, mọi người dân Việt Nam trên cả ba miền đều có thể chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực hình khuyên. 

Ngày 21/6, Nhật thực hình khuyên đầu tiên của thập kỷ sẽ xuất hiện
Nhật thực là hiện tượng thiên văn hiếm gặp. Ảnh: Infonet - VietNamNet.

>> Xem thêm: Kích thước khổng lồ của thiên thạch, tàn phá 1.000 lần bom nguyên tử

Nhật thực hình khuyên là gì?

Khi Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất cùng nằm trên một đường thẳng, nhưng lúc này Mặt trăng lại ở cách xa Trái đất do quỹ đạo hình elip nên không thể che khuất hết Mặt trời. Vậy nên người ở Trái đất sẽ nhìn thấy một vòng tròn lửa bao quanh Mặt trăng trông giống như chiếc nhẫn. Hiện tượng này giới thiên văn gọi là nhật thực hình khuyên.

Ngày 21/6, Nhật thực hình khuyên đầu tiên của thập kỷ sẽ xuất hiện
Nhật thực hình khuyên trông như một chiếc nhẫn. Ảnh: Tiền Phong.

>> Đừng bỏ lỡ: Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của ngôi sao giống hệt giọt nước

Thời gian xuất hiện nhật thực hình khuyên

Hiện tượng nhật thực sẽ xuất hiện vào khoảng 13h ngày 21/6 (theo giờ Việt Nam), khi Mặt trăng mới chạm vào rìa Mặt trời và sẽ đạt cực đại vào khoảng 14h55’, nhật thực kết thúc lúc 16h18’.

Người dân Cộng hòa Dân chủ Congo sẽ được chiêm ngưỡng nhật thực hình khuyên đầu tiên, sau đó là tới Nam Sudan, Ethiopia, Eritrea, Yemen, Oman, Pakistan, qua Ấn Độ, Tây Tạng, đến Việt Nam, Trung Quốc và cuối cùng là Đài Loan. 

Tại Việt Nam, chúng ta được chiêm ngưỡng nhật thực một phần từ 13h-16h18’. Người dân phía Bắc sẽ nhìn thấy nhật thực có tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn so với người dân phía Nam. Cụ thể, cao nhất ở Hà Giang là 79% và tỉ lệ thấp dần về phía Nam. Nếu bỏ lỡ, phải rất nhiều năm sau bạn mới có thể nhìn thấy nhật thực trên quy mô lớn như thế này.

Ngày 21/6, Nhật thực hình khuyên đầu tiên của thập kỷ sẽ xuất hiện
Tiến trình nhật thực tại một số tỉnh thành của Việt Nam. Ảnh: laodong.

>> Xem thêm: Nỗi khổ hội mắt một mí: Bị trêu ghẹo vì cười "không thấy mặt trời"

Nên chuẩn bị gì để ngắm nhìn nhật thực hình khuyên

Vì là hiện tượng hiếm gặp nên hầu hết mọi người đều mong muốn được chiêm ngưỡng từ đầu tới cuối quá trình nhật thực diễn ra. Việc quan sát nhật thực khá đơn giản vì không phải dùng đến kính thiên văn, chúng ta chỉ cần có tầm nhìn đủ lớn với bầu trời quang mây để ngắm Mặt trời là được. 

Tuy nhiên tia bức xạ từ Mặt trời lại không tốt cho mắt, nên dù bạn chỉ quan sát trong khoảng thời gian ngắn thì cũng không nên nhìn trực tiếp bằng mắt thường. Các thiết bị viễn vọng như ống nhòm, kính thiên văn cũng không nên được sử dụng vì sẽ làm tăng cường độ bức xạ tiếp xúc với mắt.

Ngày 21/6, Nhật thực hình khuyên đầu tiên của thập kỷ sẽ xuất hiện
Chỉ việc gõ tìm “kính xem nhật thực” là bạn có thể mua được thứ mình cần. Ảnh: Vietnamnet.

Cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị kính lọc chuyên dụng (sun filter) hoặc kính lọc ánh sáng để bảo vệ mắt và quá trình chiêm ngưỡng nhật thực cũng thuận lợi hơn. Tuy nhiên cũng cần xem xét chất lượng của các loại kính này để đảm bảo không mua phải hàng dỏm nhé. 

Hình ảnh nhật thực độc đáo ở Sài Gòn

Thời điểm nhật thực xuất hiện, dù bầu trời đang nắng to thì cũng sẽ trở nên khá tối. Theo nhiều chuyên gia, một số động vật có thể xuất hiện hành vi khó hiểu trong dịp này. Tag bạn bè vào mục bình luận bên dưới để mọi người cùng biết giờ "săn" nhật thực nha!

Vào ngay fanpage https://www.facebook.com/YANKids/ để xem hôm nay có gì hot nào!

Xem thêm thông tin thú vị trên Bestie!

Đi ngắm nhật thực toàn phần: Tưởng tượng nên thơ, thực tế thẫn thờ

Nghe tin có nhật thực là bất cứ ai cũng muốn bon chen đến các địa điểm lý tưởng để ngắm nhìn hiện tượng thiên văn kỳ thú này. Tuy nhiên tưởng tượng không phải lúc nào cũng trùng khớp với thực tế. 

Chuyện đi xem nhật thực: Tưởng tượng và thực tế thật khác xa nhau

Quá trình chuẩn bị và di chuyển khá mệt, tới nơi lại chẳng thấy nhật thực xanh đỏ thế nào, chỉ thấy bầu trời cũng chả khác nào mọi khi…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top