06/29/2020 09:22

Mồng tơi, bông cải xanh dễ trồng, mọc xum xuê, thiếu nắng vẫn sống tốt

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Rất nhiều hộ gia đình muốn trồng rau xanh để có thể tự cung tự cấp phần nào thực phẩm nấu ăn, tuy nhiên đặc thù nhà ở thành phố thường nhỏ hẹp, rất dễ bị các tòa nhà xung quanh chắn mất ánh nắng khiến cây khó phát triển.

Đa số các loại cây trồng đều ưa nắng để có thể quang hợp và phát triển tốt, nếu thiếu nắng thì cây dễ vàng lá, trở nên yếu ớt và chết dần. 

Tuy nhiên, có một số loại rau lại chẳng "hề hấn" gì khi môi trường sống không đủ ánh nắng, thậm chí càng râm mát thì cây càng phát triển tốt.

Mồng tơi, bông cải xanh dễ trồng, mọc xum xuê, thiếu nắng vẫn sống tốt
Có được một "khu vườn" trên sân thượng hoặc góc ban công là mong muốn của rất nhiều người. Ảnh: Giongrausach

>> Xem thêm: Hội dinh dưỡng VN lý giải: "Rửa rau trong chậu hay dưới vòi nước?"

Xà lách, cải xanh

Đứng đầu danh sách các loại rau ưa bóng râm chính là xà lách và cải xanh, vốn đã quá quen thuộc trong bữa cơm của mọi gia đình vì cách sử dụng linh hoạt, ăn sống ăn chín đều ngon. Bạn chỉ việc ngâm hạt giống trong nước khoảng một ngày, sau đó đem ươm vào đất ẩm là xong. Để có rau dùng quanh năm thì bạn hãy gieo hạt liên tục mỗi khi sắp thu hoạch nhé.

Mồng tơi, bông cải xanh dễ trồng, mọc xum xuê, thiếu nắng vẫn sống tốt
Xà lách có vị ngọt, rất thích hợp để làm rau ăn kèm giúp chống ngán hiệu quả. Ảnh: Hội Nuôi Trồng.

>> Đừng bỏ lỡ: Mẹ nội trợ nên nhớ những điều tránh lãng phí dinh dưỡng trong rau

Rau mồng tơi

Thuộc họ thân leo, đặc tính nhớt và mọng nước, sức sống của mồng tơi rất mãnh liệt. Ngoài cách gieo hạt thì bạn chỉ cần cắm đại một nhánh mồng tơi vào đất ẩm, cắm thêm một cái cọc cạnh bên để cây leo lên là khoảng vài tuần sau đã có thể thu hoạch lá. Vào những ngày hè oi bức mà ăn cơm chan canh mồng tơi ngọt mát thì còn gì bằng.

Mồng tơi, bông cải xanh dễ trồng, mọc xum xuê, thiếu nắng vẫn sống tốt
Một bát canh mồng tơi nấu tôm vào ngày hè giúp thanh nhiệt rất tốt. Ảnh: Zilla

>> Xem thêm: Tận dụng vỏ chai nhựa có vườn rau xanh mướt, ăn quanh năm không hết

Bông cải xanh

Còn được gọi là súp lơ, đây là loại rau rất được yêu thích nhờ giàu xơ, vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt món bột bông cải xanh là nguồn cung dưỡng chất được các bé đang trong thời kỳ ăn dặm vô cùng yêu thích. 

Để trồng súp lơ, bạn cần ươm hạt đến khi nảy mầm lên cây con rồi mới cho ra phần đất tơi xốp, có bón phân hữu cơ đầy đủ. Mặc dù không cần nhiều nắng nhưng bắt buộc phải tưới nước thường xuyên, nếu so sánh thì bông cải xanh khó trồng hơn các loại rau khác một chút.

Mồng tơi, bông cải xanh dễ trồng, mọc xum xuê, thiếu nắng vẫn sống tốt
Bông cải xanh là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất được yêu thích. Ảnh: Vườn rau sạch.

Đậu đũa, đậu hà lan

Là loại đậu thân leo ưa khí hậu mát mẻ nên bạn hoàn toàn có thể trồng trong không gian ít nắng. Bằng cách ngâm hạt cho nảy mầm xong gieo vào đất, cắm thêm cọc để cây leo nữa là xong. Đậu hà lan và đậu đũa đều rất dễ trồng, tốn ít công chăm sóc. Đặc biệt món đậu luộc chấm kho quẹt hoặc đậu xào đều rất hao cơm.

Mồng tơi, bông cải xanh dễ trồng, mọc xum xuê, thiếu nắng vẫn sống tốt
Ai nói không thể trồng đậu thân leo tại không gian nhà phố. Ảnh: BKHVPT

Lá lốt

Vốn là loại cây ăn lá rất phổ biến tại các nước châu Á, lá lốt có cùng họ với hồ tiêu và ngoài công dụng làm gia vị nấu ăn thì nó còn được xem là vị thuốc quý giúp vết thương nhanh lành. Nếu ở vùng quê thì bạn sẽ thường bắt gặp bụi lá lốt phát triển bên dưới bóng râm của cây lớn. Còn khi ở nhà phố, bạn chỉ việc sử dụng một cành già trồng xuống đất và để nơi râm mát là chẳng mấy chốc sẽ có sẵn lá lốt hái ăn quanh năm.

Mồng tơi, bông cải xanh dễ trồng, mọc xum xuê, thiếu nắng vẫn sống tốt
Lá lốt rất thích hợp khi dùng chế biến các món ăn từ thịt bò. Ảnh: nongphu
Cách trồng rau củ quả trong nhà siêu đơn giản

Bên cạnh đó, cây hẹ và tía tô (rau húng) cũng là loại thực vật ưa râm mát, dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc mà bạn có thể trồng ở hành lang hoặc trước hiên nhà. Của nhà sản xuất được thì vừa giúp tiết kiệm một khoản mua thực phẩm, lại đảm bảo an toàn tuyệt đối, không sợ phân thuốc hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cùng xem thêm thông tin bổ ích trên Bestie nào!

Tận dụng rau củ thừa ngâm vào nước chẳng mấy chốc có rau sạch mà dùng

Đừng vội vứt phần cành rau già, củ hoặc rễ sau khi nhặt rau nhé, bởi chỉ với một vài thao tác đơn giản sau đó là bạn có thể không cần mất tiền mua rau củ trong lần đi chợ sắp tới.

Rau xà lách

Chỉ với một ly nước và phần gốc rau xà lách dài khoảng 5cm, bạn đem ngâm nước sao cho phần nhúng nước chỉ khoảng 1 – 2cm là được. Sau một tuần thì chuyển phần gốc đó sang trồng trên đất là được…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top