06/09/2020 12:24

Mẹo phân biệt thực phẩm: Gạo thật nở trong nước, cà phê giả lắng xuống

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ bị làm giả tinh vi kể cả thực phẩm nhưng lại rất khó phát hiện.Vì thế chúng ta cần cẩn thận khi chọn mua để tránh tiền mất tật mang.

Ăn phải thực phẩm giả tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại đến sức khỏe con người như rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm. Và điều đáng lo ngại nhất là những loại thực phẩm được làm giả này nếu nhìn bằng mắt thường thì không khác gì hàng thật.

Nếu không tinh ý, bạn sẽ dễ bị người bán lừa. Muốn phân biệt thật giả, bạn chỉ cần bỏ túi những bí kíp dưới đây:

Mẹo phân biệt thực phẩm: Gạo thật nở trong nước, cà phê giả lắng xuống
Hiện nay, cà phê thật - giả lẫn lộn, gây hoang mang cho những người nghiện thức uống này.

>> Xem thêm: Cô nàng chăm hai năm trời mới phát hiện mình đang nuôi cây giả

1. Gạo

Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt vì thế cần được mua loại dẻo, thơm ngon để có được bữa cơm ngon miệng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay gạo đã bị làm giả rất nhiều, vì thế các chị em cần học ngay cách phân biệt gạo giả. 

Mẹo phân biệt thực phẩm: Gạo thật nở trong nước, cà phê giả lắng xuống
Có 3 cách đơn giản để phân biệt gạo thật, giả nhanh chóng. 

- Cách 1: Rang gạo

Khi mua gạo về bạn hãy lấy một ít đem rang trên chảo, nếu thấy gạo chuyển màu vàng thơm phức thì đó là gạo thật, còn nếu gạo bị chảy ra thì đó là giả.

- Cách 2: Ngâm gạo

Một cách khác để phân biệt gạo thật giả chính là ngâm gạo trong nước, nếu là gạo thật thì một thời gian sẽ nở trương ra, còn gạo giả thì sẽ nổi trên mặt nước.

- Cách 3: Dựa vào kinh nghiệm chọn gạo

Gạo thật thường sẽ chỉ dài 6-7 mm và chúng sẽ có một lớp cám phủ bên ngoài nên khi vo gạo nước sẽ chuyển sang đục. Còn gạo giả thường bề ngang sẽ hẹp hơn, chiều dài khoảng 10 mm, khi vo gạo nước sẽ không đục mà khá trong.

2. Sữa bột

Sữa bột cũng là thực phẩm quen thuộc và được sử dụng nhiều nhất là dành cho trẻ nhỏ. Vậy nên chúng ta phải thật sự cẩn trọng khi phân biệt sữa bột giả và thật. 

- Cách 1: Khi pha sữa xong nhỏ một giọt sữa lên mặt phẳng nghiêng nếu thấy chảy xuống và để lại vệt màu trắng thì đó là sữa nguyên chất. Còn nếu chảy xuống mà không để lại váng thì sữa đó đã bị pha.

- Cách 2: Hãy pha thử sữa với nước nóng, nếu là sữa thật khi đổ sữa bột lên trên nước nó sẽ không tan ngay mà ngậm nước, đóng cục và phải khuấy lên mới tan được. Còn sữa giả vừa cho sữa vào đã tan nhanh nhưng để một lúc sẽ bị lắng cặn.

Mẹo phân biệt thực phẩm: Gạo thật nở trong nước, cà phê giả lắng xuống
Bạn nên chọn mua sữa của các cửa hàng uy tín. 

3. Dầu olive

Dầu olive cũng rất dễ làm giả, bởi người ta thường lấy dầu ngô, dầu đậu nành để giả làm dầu olive. Để thử hàng thật giả, bạn có thể đổ dầu ra một cái chén rồi để vào tủ lạnh. Nếu thấy lắng một lớp dưới đáy chén thì đó là dầu thật.

Mẹo phân biệt thực phẩm: Gạo thật nở trong nước, cà phê giả lắng xuống
Phân biệt dầu olive thật - giả chỉ cần để vào tủ lạnh là có thể biết được. 

4. Cà phê

Cà phê cũng thường bị làm giả bằng cách pha bột lúa mạch, bột mì hoặc bột đậu nành. Những loại bột đó khi trộn vào nhau sẽ khó mà phát hiện ra được. Vậy nên cách phân biệt dễ nhất chính là chỉ cần rắc một chút bột cà phê vào nước lọc sau đó đợi một lát. Nếu là cà phê thật sẽ nổi trên mặt nước còn cà phê giả sẽ lắng xuống.

>> Xem thêm: Robot hút bụi giá rẻ quảng cáo rầm rộ, mua về nhìn như đồ chơi trẻ em

5. Tinh bột nghệ

Thường tinh bột nghệ cũng rất hay bị pha tạp bởi bột ngô, bột sắn dây, bột tạo màu.. Vì vậy hãy xem ngay cách phân biệt này để tránh mua nhầm bột giả nhé!

Đầu tiên lấy một chút tinh bột nghệ rồi đổ vào xà phòng (bột giặt) nếu thấy nó chuyển sang màu đỏ đậm hoặc tím thì nó là bột nghệ thật. Còn nếu bột nghệ giữ nguyên màu hoặc chuyển sang màu nào khác thì bột đó đã bị pha lẫn tạp chất.

Mẹo phân biệt thực phẩm: Gạo thật nở trong nước, cà phê giả lắng xuống
Người ta thường sử dụng xà phòng để phân biệt bột nghệ thật, giả. 

6. Bột ớt

Bột ớt được sử dụng trong rất nhiều món ăn vậy nên nếu ăn phải bột ớt giả thì sẽ rất nguy hiểm. Dưới đây là cách phân biệt bột ớt thật giả:

- Cách 1: Cho bột ớt vào nước nếu thấy chúng không tan và không bị phai màu thì đó là bột ớt thật.

- Cách 2: Kiểm tra mùi vị là biết được ngay, bột ớt thật sẽ có hương thơm và mùi cay riêng biệt, nếu ai không quen mùi cay có thể sẽ bị sặc mùi. Còn bột ớt giả thường nó còn có mùi hơi hăng của phẩm màu.

- Cách 3: Hãy xem màu sắc của chúng, nếu chúng có màu đỏ sẫm thì đó là bột ớt thật bởi sau khi làm từ ớt tươi còn qua rất nhiều công đoạn phơi, sấy nên chúng không còn màu như trước. Vì thế bột ớt nào có màu quá tươi sáng thì có thể sẽ là bột ớt giả.

>> Xem thêm: Đã bỏ tiền túi ra mua nước hoa, đừng sơ sót mà phải "rinh" về một em hàng kém chất lượng

Bí kíp tránh thực phẩm chứa hóa chất chỉ bằng mắt thường

Trên thị trường đang trôi nổi rất nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng. Nếu chúng ta mua nhầm không những tốn thêm một khoản chi phí mà còn rước họa vào thân. Đối với những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày thì càng nên cẩn trọng và tìm hiểu kĩ. Còn bạn, có cách nào phân biệt thực phẩm thật giả khác không, cùng chia sẻ nhé!

Ảnh: Brightside

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

"LIẾC SƠ" NHẬN BIẾT THỊT BÒ THẬT GIẢ MẸ NỘI TRỢ NÊN BIẾT

Không phải lúc nào ta cũng có thể mua được miếng thịt bò thơm ngon, tươi, không bị hôi. Khi mua thịt bò, bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

- Thớ thịt bò nhỏ, nhuyễn, có độ bóng và gân bò có đường gân to màu vàng ngà.

- Khi cầm miếng thịt bò trên tay, mùi bò sẽ lưu lại hương rất lâu, đôi khi đã rửa rồi vẫn còn lưu lại mùi.

- Thịt bò tươi có màu đỏ còn thịt bị nhuộm phẩm màu thường khá tối, nhìn sắp bị ươn, thiu. Khi cắt thịt cần lưu ý thịt bò tươi thường dai chứ không bị mềm, bở.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top