06/10/2020 08:53

Lí do gấu trúc to đùng nhưng con non nặng 100 gram, bằng 1/900 gấu mẹ

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Trong số các loài động vật có vú thì gấu trúc là loài có tỉ lệ kích thước giữa mẹ và con khác biệt nhất. Bé gấu trúc ra đời nhỏ xíu, chỉ bằng 1/900 so với trọng lượng trung bình cả tạ của gấu mẹ.

Gấu trúc là loài có tỉ lệ sinh sản thấp do con đực lười giao phối trong tình trạng nuôi nhốt. Thậm chí một vài sở thú còn phải chiếu ''phim nóng'' để gấu trúc xem cho... hứng tình. Do đó việc gấu trúc con ra đời là một ''sự kiện lớn'' với các vườn thú.

Tuy nhiên, tỉ lệ con non sống sót rất thấp. Theo các chuyên gia, 60-70% gấu trúc con chết ngay trong tuần đầu tiên. Một số con bị mẹ... đè chết. Khi lớn hơn, tỉ lệ tử vong ở gấu trúc cũng rất cao. Khoảng 1/4 con đực và 1/5 con cái không qua khỏi năm đầu tiên. Do đó gấu trúc được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng.

Lí do gấu trúc to đùng nhưng con non nặng 100 gram, bằng 1/900 gấu mẹ
Xem người ta cân em gấu thấy thương chưa nè! Ảnh: Yahoo.

>> Đừng bỏ lỡ: Những loài vật tuyệt chủng kỳ lạ nhất trong lịch sử tiến hóa

Đã bao nhiêu lần nhìn thấy hình ảnh gấu trúc con trên tivi và báo chí, đã bao giờ bạn thắc mắc sao chúng lại bé bỏng và yếu ớt đến lạ?

Nhà sinh vật học, Tiến sĩ Dajun Wang giải thích trên tờ Huffington Post rằng, câu trả lời nằm ở thức ăn của loài gấu trúc. ''Đó là thành quả tiến hóa sau hàng triệu năm. Thực tế đó là một chiến lược sinh sản khá hiệu quả'', ông nói. 

''Gấu mẹ có thể chuyển hóa tre trúc thành sữa mẹ, dễ hơn là chuyển tre trúc thành mô động vật'', ông giải thích thêm.

Lí do gấu trúc to đùng nhưng con non nặng 100 gram, bằng 1/900 gấu mẹ
Nhìn em bé như con chuột. Ảnh: Pinterest.

99% thức ăn của gấu trúc là lá tre và lá trúc, vốn có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp. Một con gấu trưởng thành phải ăn tới 36kg tre trúc mỗi ngày thì mới gọi là tạm đủ có chất, cũng có nghĩa là tốc độ trao đổi chất ở chúng khá chậm (đây là lí do khiến chúng bị béo phì). 

Ở gấu mẹ, nồng độ oxi trong máu tương đối thấp, điều này không tốt cho việc hô hấp của con non. Do đó, gấu mẹ quyết định sinh con sớm và sẽ chăm chút, sưởi ấm và cho con bú sữa mẹ để tăng tỉ lệ sống. 

Gấu trúc ra đời rất nhỏ, mềm và chưa phát triển đầy đủ. Các loài khác ít ra còn có bộ xương cứng cáp hơn. Loại axit béo mà gấu sơ sinh cần không được chu cấp thông qua màng nhau thai, do đó việc gấu con ra đời sớm và được uống sữa giàu axit béo là giải pháp tối ưu, cái mà Tiến sĩ Wang gọi là ''sự tiến hóa''.

>> Xem thêm: Tròn xoe mắt với những tổ chim có hình dáng kì lạ nhất trên đời

Lí do gấu trúc to đùng nhưng con non nặng 100 gram, bằng 1/900 gấu mẹ
Gấu non như món đồ chơi bên gấu mẹ ''vĩ đại''. Ảnh: Guardian.

Gấu trúc con chưa mở mắt cho tới khi được 6-8 tuần tuổi, và mãi đến khi 3 tháng mới biết bò. Gấu con phải bú sữa cho tới 9 tháng tuổi mới biết ăn tre trúc. Khoảng 1 tuổi là gấu có thể cai sữa mẹ.

Trong tự nhiên, gấu mẹ thường chọn con khỏe mạnh để nuôi và con yếu thì bị bỏ mặc, bởi vì gấu mẹ không có đủ sữa và năng lượng để nuôi cả hai con. Trong vườn thú, những người chăm sóc sẽ luân phiên giao con non cho mẹ và lại đưa vào lồng ấp.

Lí do gấu trúc to đùng nhưng con non nặng 100 gram, bằng 1/900 gấu mẹ
Các giai đoạn phát triển của gấu trúc. Ảnh: National Geographic.

>> Xem thêm: Con ngựa đổ mồ hôi máu trong truyền thuyết và truyện Kim Dung

Một câu hỏi khác cũng thú vị không kém: Tại sao gấu trúc chỉ ăn lá cây, trong khi nó được xếp vào dạng động vật ăn thịt? Hơn nữa, gấu trúc còn thiếu bộ gene để tiêu hóa tre trúc. 

Tiến sĩ Wang giải thích rằng, thực tế gấu trúc có thể ăn thịt, mật ong, trứng và hoa quả. Các nhà khoa học phát hiện cách đây 4,2 triệu năm, gấu trúc đã bị mất loại gene giúp nó cảm nhận hương vị của thịt. Do đó nó đã chuyển hẳn sang ăn tre trúc. Các dữ liệu hóa thạch cũng cho thấy gấu trúc đã chuyển qua ăn chay cách đây 2 đến 7 triệu năm về trước. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải tại sao loài động vật này lại chọn tre trúc, thay vì một loài thực vật khác?

Và dù chỉ thích ăn tre trúc, nhưng gấu trúc rất khó tính và không phải loại nào chúng cũng ăn. Thức ăn cho gấu trúc phải còn non, không dính phân chim, không mọc gần khu đô thị, không dính thuốc trừ sâu hay mọc ở vùng nước ô nhiễm. Các vườn thú thường tự trồng nhiều loại tre để thỏa mãn nhu cầu của chúng, hoặc là phải đi săn lùng, tìm kiếm tre trúc. 

Clip gấu trúc sinh con nhanh như bắn tên lửa.

Nếu bạn nghĩ nhóc con nhà mình thật khó nuôi, biếng ăn, vậy thì thử tưởng tượng xem chăm bẵm một em gấu trúc sơ sinh sẽ vất vả đến mức nào. Loài ''vô dụng'' nhất thế gian này lại được xem là quốc bảo của Trung Quốc, và các nước thường phải thuê các em gấu trúc từ Trung Quốc về vườn thú của mình để thỏa mãn sự tò mò của thiếu nhi. Việc bảo tồn trong tình trạng nuôi nhốt cũng là điều cần thiết vì tỉ lệ sống của gấu trúc trong tự nhiên quá thấp. Gấu trúc là sứ giả của hòa bình, là bạn của trẻ em, vì vậy các bậc phụ huynh hãy luôn dạy con đối xử tốt với những người bạn ''lạch bạch'' này nếu có dịp gặp chúng nhé.

>> Bạn đã từng nhìn thấy gấu trúc ngoài đời, hãy chia sẻ với Bestie nhé.

NHỮNG LOÀI LƯỜI BIẾNG NHẤT TRONG THẾ GIỚI ĐỘNG VẬT

Lâu nay chúng ta thường nghe nói "lười như heo" nhưng sự thật thì 8 loài này mới là những bậc thầy lười nhác nhất thế giới. Thậm chí một trong số chúng còn lười đến nỗi chỉ dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ.

Các nhà động vật học thế giới qua nghiên cứu đã chỉ điểm ra những loài vật lười nhất hành tinh. Những loài động vật này lười tới nỗi mà ngay cả thở cũng không buồn làm, chỉ muốn nằm dài ngủ. Do đó, chúng được mệnh danh là những "bậc thầy" lười biếng nhất thế giới động vật.

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Bắt quả tang tên đạo chích tí hon thản nhiên ăn trộm kim cương tại cửa hàng đá quý
Scroll to top