06/30/2020 13:41

Loài vật nào nhịn đói lâu nhất: lạc đà 2 tháng, manh giông 10 năm

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Chúng ta thường nói, "ăn để sống", tuy nhiên, với các loài vật dưới đây thì dù nhịn ăn trong 2 tuần cho đến 2 năm, thậm chí 10 năm vẫn chẳng hề hấn gì với chúng. Cùng khám phá xem loài vật nào nhịn ăn vô địch nhất thế giới.

Cũng như chúng ta, hầu hết các loài vật đều cần phải ăn mới có thể hoạt động và phát triển. Tuy nhiên, có một số loài động vật dù không ăn trong thời gian dài, thậm chí lên đến 10 năm nhưng vẫn sống rất khỏe mạnh.

Mời các bạn cùng khám phá những thông tin dưới đây để biết loài vật nào là nhà vô địch nhịn ăn trong thế giới động vật nhé!

Không phải lạc đà, manh giông mới là loài nhịn đói lâu nhất: 10 năm
Một số loài vật dù không ăn trong thời gian dài, thậm chí lên đến 10 năm nhưng vẫn sống rất khỏe mạnh. Ảnh: Getty Images.

>> Đừng bỏ lỡ: Những loài vật tuyệt chủng kỳ lạ nhất trong lịch sử tiến hóa

Mèo: 2 tuần

Theo các chuyên gia, nếu có sức khỏe tốt và tùy thuộc vào lượng thức ăn nước uống đã nạp vào cơ thể trước đó, một chú mèo ở tuổi trưởng thành vẫn có thể sống sót trong 14 ngày mà không cần ăn uống gì thêm.

Không phải lạc đà, manh giông mới là loài nhịn đói lâu nhất: 10 năm
Ít người biết rằng loài vật thân quen này lại có thể không ăn trong 2 tuần mà vẫn sống khỏe. Ảnh: Getty Images.

Lạc đà: 2 tháng

Như chúng ta đã biết, lạc đà là loài vật có thể nhịn khát rất tốt và có sức khỏe cực kỳ dẻo dai, đặc biệt là khi phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt ở sa mạc. Nhưng ít người biết rằng loài vật này còn có khả năng nhịn đói rất tuyệt vời.

Không phải lạc đà, manh giông mới là loài nhịn đói lâu nhất: 10 năm
Lạc đà có thể nhịn đói lẫn nhịn khát. Ảnh: Getty Images.

Sở dĩ lạc đà có thể nhịn ăn đến 2 tháng là nhờ mỡ trong bướu của chúng (được tích trữ sẵn) sẽ chuyển hoá thành nguồn dinh dưỡng quý giá nuôi cơ thể khi chúng không có gì để uống và ăn.

Cá mập trắng: 3 tháng

Thông thường, một con cá mập trắng trưởng thành có thể nuốt chửng một khối lượng thức ăn cực kỳ khổng lồ trong một năm: 11 tấn. Và sau khi đã ăn no nê như vậy thì dù có đến 3 tháng không có gì cho vào mồm chúng vẫn có thể tung tăng bơi lội. Và có một điều cực kỳ thú vị rằng, nếu càng bị bỏ đói trong thời gian dài thì khả năng săn mồi của loài "sát thủ đại dương" này lại càng được cải thiện tốt hơn.

Không phải lạc đà, manh giông mới là loài nhịn đói lâu nhất: 10 năm
Khối lượng thức ăn mà cá mập ăn trong 1 năm lên đến 11 tấn. Ảnh: Scitechdaily.

>> Bạn biết chưa: Do con người mà 10 loài này sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái đất

Gấu: 3 tháng

Nhờ tập tính ngủ đông nên gấu cũng là loại động vật được xếp vào hàng nhịn ăn rất giỏi. Trong 3 tháng mùa đông, chúng chỉ ngủ trong hang, không cần ăn gì nhưng cơ thể vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Không phải lạc đà, manh giông mới là loài nhịn đói lâu nhất: 10 năm
Trong 3 tháng mùa đông, gấu chỉ ngủ trong hang, không cần ăn gì nhưng cơ thể vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Ảnh: Wikipedia.

Ngoài vấn đề ăn uống thì trong khoảng thời gian say giấc nồng ấy gấu cũng chẳng buồn đến chuyện tiểu hoặc đại tiện.

Chim cánh cụt hoàng đế: 4 tháng

Thông thường thì loài chim đặc hữu ở Châu Nam Cực này vẫn ăn uống rất "đàng hoàng", tuy nhiên, khi vào mùa sinh sản thì những chú chim trống có thể sẽ phải nhịn ăn trong suốt 4 tháng để bảo vệ trứng.

Không phải lạc đà, manh giông mới là loài nhịn đói lâu nhất: 10 năm
Khi vào mùa sinh sản thì những chú chim cánh cụt hoàng đế trống có thể sẽ phải nhịn ăn trong suốt 4 tháng để bảo vệ trứng. Ảnh: @FransLanting.

Trong suốt thời gian chim mái ra ngoài săn mồi thì những chú chim trống tội nghiệp phải ủ ấm cho những quả trứng và phải nhịn ăn trong khoảng thời gian có thể lên đến 4 tháng dưới cái lạnh cắt da cắt thịt ở Nam Cực.

Cá voi lưng gù: 6 tháng

Như cá mập trắng, có voi lưng gù cũng được xếp vào hàng các loài động vật nhịn ăn giỏi nhất thế giới. Loài vật này có thể không ăn trong 6 tháng mà cơ thể chẳng hề hấn gì. 

Không phải lạc đà, manh giông mới là loài nhịn đói lâu nhất: 10 năm
Cá voi lưng gù có thể nhịn ăn trong nửa năm. Ảnh: Hakaimagazine.

Để làm được việc này, cá voi lưng gù sẽ dự trữ chất béo từ nguồn thức ăn phong phú trong mùa hè, sau đó chúng lại dùng chất béo dự trữ ấy để cung cấp năng lượng cho cơ thể trong 6 tháng sau.

Rùa Galapagos: 1 năm

Rùa Galapagos là loài rùa cạn và là một trong mười loài bò sát nặng nhất thế giới, chúng có thể đạt đến cân nặng khoảng 400kg.

Không phải lạc đà, manh giông mới là loài nhịn đói lâu nhất: 10 năm
Dù nhịn ăn đến 1 năm nhưng rùa Galapagos vẫn có thể "sống vui sống khỏe" mỗi ngày. Ảnh: Wikipedia.

Nhờ quá trình trao đổi chất diễn ra chậm cùng lượng nước dự trữ trong cơ thể nhiều mà thời gian loài rùa khổng lồ này có thể nhịn ăn lên đến 365 ngày.

Bọ cạp: 1 năm

Nhờ có thể điều chỉnh quá trình trao đổi chất chậm hơn mà bọ cạp cũng được xếp vào những loài vật vẫn có thể sống mà không cần ăn gì trong suốt 1 năm.

Không phải lạc đà, manh giông mới là loài nhịn đói lâu nhất: 10 năm
Hiếm có động vật nào lại có thể nhịn ăn trong 1 năm như thế. Ảnh: Newatlas.

Bên cạnh khả năng nhịn ăn dài thì còn một thông tin rất thú vị rằng, trong một bữa, bọ cạp có thể nạp lượng thức ăn bằng với 1/3 trọng lượng cơ thể của chúng.

Cá sấu: 3 năm

Nếu được đánh chén một bữa no nê thì cá sấu hoàn toàn có thể nhịn ăn trong 3 năm mà sức khỏe của chúng vẫn không thay đổi.

Không phải lạc đà, manh giông mới là loài nhịn đói lâu nhất: 10 năm
Bạn có biết, cá sấu có thể nhịn ăn trong 3 năm? Ảnh: Hemera.

Bằng cách nằm im một chỗ và gần như bất động, chúng giúp bảo tồn năng lượng của mình và điều này cũng giúp cá sấu không cần ăn trong thời gian lên đến 3 năm.

>> Có thể bạn quan tâm: Thảm họa mới của Úc: Đối diện với loài nhện nguy hiểm nhất hành tinh

Manh giông: 10 năm

Có thể nói, đứng đầu bảng xếp hạng các loài đột vật nhịn ăn giỏi nhất thế giới chính là manh giông. Đây là loài động vật lưỡng cư, thường sống trong hang động dưới nước ở các quốc gia vùng Balkans và Ý.

Không phải lạc đà, manh giông mới là loài nhịn đói lâu nhất: 10 năm
Manh giông có thể sống trong vòng 10 năm mà không cần đến thức ăn. Ảnh: Sciencesource.

Manh giông có thể sống trong vòng 10 năm mà không cần đến thức ăn. Và khi ấy, cơ thể chúng sẽ tự điều chỉnh khiến tốc độ trao đổi chất diễn ra rất chậm đồng thời chúng cũng có thể tự hấp thụ dinh dưỡng từ mô của chính mình để cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể.

Top 5 "ông bố" chăm con giỏi nhất thế giới động vật: Bất ngờ với vị trí đầu tiên.

Thật vậy, thay vì thường xuyên ăn ba bữa mỗi ngày như chúng ta thì các loài động vật như trên, dù sở hữu vẻ ngoài dịu dàng như những chú chim cánh cụt hoàng đế hay hung hãn như cá mập trắng... vẫn luôn có khả năng nhịn ăn trong suốt một thời gian cực dài mà vẫn có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh.

Mời các bạn đón đọc các tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

Năm loài động vật đã chính thức tuyệt chủng trong năm 2019 vừa qua

Theo các chuyên gia, 2019 là một trong những năm thế giới phải chứng kiến nhiều thảm họa xảy ra đối với tự nhiên, và điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến sự đa dạng sinh học. Và trong năm này, có năm loài động vật đã chính thức tuyệt chủng.

Cụ thể, các chuyên gia cho rằng gấu Koala chính là loài động vật tuyệt chủng về chức năng (số lượng cá thể cực kỳ ít) ; tê giác Sumatra tuyệt chủng tại khu vực cùng các loài khác như chuột Bramble Cay Melomys và chim Bahama Nuthatch...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
300 CON VOI TẬP TRUNG THƯƠNG TIẾC TIỄN ĐƯA CON VOI ĐẦU ĐÀN RA ĐI
Scroll to top