06/26/2020 21:23

Hình ảnh cuối của triều Thanh: Vua Phổ Nghi đã cắt tóc tém từ 14 tuổi

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Những bức ảnh cuối cùng của triều đại phong kiến đã phần nào giúp hậu thế có thể nhìn thấy được sự khốc liệt của thời đại bấy giờ, khác xa so với những gì hào nhoáng trên phim ảnh.

Dù đã có không ít bộ phim nói về các triều đại Trung Hoa nhưng những bí ẩn và thông tin về các triều đại này đến nay vẫn khiến rất nhiều người tò mò. Đặc biệt những hình ảnh ghi lại những nhân vật trong lịch sử cũng khiến không ít người thích thú.

Một số hình ảnh của hoàng tộc Thanh triều đến nay vẫn được lưu truyền. Qua những hình ảnh này, hậu thế nhìn thấy được phần nào cuộc sống của triều đại này thời bấy giờ.

Loạt ảnh hiếm có của triều Thanh: Vua Phổ Nghi cắt tóc tém từ 14 tuổi
Vua Phổ Nghi (ngoài cùng bên phải) thậm chí đã cắt phăng mái tóc đuôi ngựa của mình khi được tiếp xúc với văn hóa phương Tây.

>>> Đọc thêm: Phim ảnh đã lừa chúng ta quá nhiều: Làm Hoàng đế hoá ra lại khốn khổ như thế này đây

Những bức hình của hoàng thân quốc thích triều Thanh

Từ Hy Thái hậu có lẽ là một trong số ít những hậu cung can thiệp vào triều chính. Bà đã buông rèm Nhiếp Chính cho vua vì khi đó vua Tải Thuần (tức là hoàng đế Đồng Trị) mới chỉ 6 tuổi.

Cuộc sống của Từ Hy Thái hậu cũng được ghi lại ở rất nhiều bức ảnh, điển hình có thể kể đến một vài bức ảnh chụp cùng các hậu cung khác vào thời kỳ cuối của hoàng tộc triều Thanh.

Anh hoang than quoc thich cuoi cung cua phong kienTrung Quoc (2)-Hinh-2
Hàng trên bên trái là Cẩn Phi, bên phải là Tĩnh Phân. Hàng sau lần lượt là Đức Linh, Dung Linh - con gái và vợ của đại thần Dụ Canh đi sứ tại Pháp. Ở giữa là Từ Hy Thái hậu.

Thuần Thân Vương Tải Phong là người được triều đình phong làm Nhiếp Chính Vương để phò tá cho con trai còn nhỏ là vua Phổ Nghi. Bức ảnh dưới đây là hình ảnh Thuần Thân Vương Tải Phong chụp ảnh chung cùng 9 người con của mình.

Trong ảnh, hàng trên cùng từ bên trái sang lần lượt là Uẩn Anh (con gái lớn), Tải Phong, Phổ Nghi. Hàng dưới từ trái sang lần lượt là Uẩn Hinh (con gái thứ 5), Uẩn Dĩnh (con gái thứ 3), Phổ Nhiệm (con trai thứ 4), Uẩn Ngu (con gái thứ 6), Uẩn Hoan (con gái thứ 7), Uẩn Hòa và Uẩn Nhàn.

Anh hoang than quoc thich cuoi cung cua phong kienTrung Quoc (2)-Hinh-6
Thuần Thân Vương Tải Phong và các con.

Phổ Nghi nhận được sự quản giáo của rất nhiều người, ngoài Long Dụ Thái hậu, Phổ Nghi còn chịu sự quản thúc của 4 thái phi khác là Đoan Khang của Quang Tự, Kính Ý, Vinh Huệ, Trang Hòa. Sau này, vì một chút mâu thuẫn mà tình cảm của Phổ Nghi và Đoan Khang Thái phi bị chia rẽ. Bức ảnh dưới đây là Đoan Khang Thái phi chụp cùng với gia đình.

Anh hoang than quoc thich cuoi cung cua phong kienTrung Quoc (2)-Hinh-4
Đoan Khang Thái phi cùng gia đình của mình.
Anh hoang than quoc thich cuoi cung cua phong kienTrung Quoc (2)-Hinh-3
Hình ảnh các phi tần triều Thanh trong vườn của Tử Cấm Thành.
Anh hoang than quoc thich cuoi cung cua phong kienTrung Quoc (2)
Người đứng giữa trong bức ảnh là Tĩnh Phân hoàng hậu của hoàng đế Quang Tự. Bên trái là Cẩn Phi. Bên phải là Trân Phi. 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Sự thật về lý do cung nữ được tôn trọng nhất triều Thanh lại hiếm khi tắm và không dùng thuốc

Những bức hình của vua Phổ Nghi

Phổ Nghi đăng cơ vào cuối năm 1908 (khi được 2 tuổi), nhưng được hơn 3 năm sau (1912) thì thoái vị. Tuy nhiên, lúc đó ở Tử Cấm Thành vẫn tồn tại một triều đình nhỏ, mọi lễ pháp vẫn theo lệ cũ. Khi đó, Phổ Nghi có 3 người thầy dạy Hán văn gồm: Trần Bảo Sâm, Chu Ích Phiên, Lương Đỉnh Phân.

Năm 14 tuổi, Phổ Nghi gặp thầy giáo dạy tiếng Anh là Reginald Fleming Johnston, đây là người thầy có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời của Phổ Nghi.

Anh hoang than quoc thich cuoi cung cua phong kienTrung Quoc (2)-Hinh-7
Phổ Nghi chụp chung với thầy Chu Ích Phiên (bên trái) và thầy Trần Bảo Sâm trong ngự hoa viên.
Loạt ảnh hiếm có của triều Thanh: Vua Phổ Nghi cắt tóc tém từ 14 tuổi
Phổ Nghi (bên phải) chụp cùng thầy Reginald Fleming Johnston (đội mũ) và Phổ Kiệt em trai Phổ Nghi (bên trái) và Nhuận Kỳ em trai hoàng hậu Uyển Dung ngồi giữa.

Phổ Nghi sau khi đến tuổi lấy vợ đã chọn Uyển Dung là Hoàng hậu và Văn Tú làm phi. Văn Tú được cho là người can đảm nhất dám đấu tranh vì vận mệnh của mình. Bà là người dám quyết định một điều xưa nay chưa từng có, đó chính là ly hôn với hoàng thượng.

Anh hoang than quoc thich cuoi cung cua phong kienTrung Quoc (2)-Hinh-10
Bên trái là hoàng hậu Uyển Dung, bên phải là Văn Tú.
Anh hoang than quoc thich cuoi cung cua phong kienTrung Quoc (2)-Hinh-13
Văn Tú (bên trái), Uyển Dung (bên phải) chụp chung với Đường Thạch Hà (vợ của Phổ Kiệt).
Anh hoang than quoc thich cuoi cung cua phong kienTrung Quoc (2)-Hinh-11
Ảnh chụp Phổ Nghi và Uyển Dung sau đại hôn lễ.

Vào tháng 10/1924, khi Phổ Nghi đang cùng ăn hoa quả với Uyển Dung ở cung Trữ Tú thì Phùng Ngọc Tường đã cử Lộc Chung Lân vào Tử Cấm Thành và yêu cầu Phổ Nghi và Uyển Dung phải xuất cung trong 3 tiếng nữa. Phổ Nghi sau đó đã trở về nhà cha đẻ rồi chuyển đến sống tại tô giới của người Nhật ở Thiên Tân. Bức ảnh dưới đây được chụp vào khoảng thời gian đó.

Anh hoang than quoc thich cuoi cung cua phong kienTrung Quoc (2)-Hinh-14
Phổ Nghi (ngồi giữa).

>>> Có thể đọc thêm: Số phận của các công chúa Thanh triều khi đến Mông Cổ làm dâu

Những bức ảnh được lưu giữ lại của các hoàng thân quốc thích cuối cùng cùng triều Thanh đã phần nào giúp hậu thế hiểu hơn về cuộc sống và số phận của họ. Chẳng phải lung linh, sung sướng như trên phim, thực tế, cuộc sống đằng sau Tử Cấm Thành còn khắc nghiệt hơn nhiều.

Nguồn ảnh: Sina

Những địa điểm có thật và đáng sợ trong Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành còn được gọi là Cố Cung, là hoàng cung của triều đình phong kiến thời Minh - Thanh.

Tử Cấm Thành có diện tích lên đến 720.000 mét vuông, có 9.999 gian phòng. Công trình kiến trúc này được xây dựng dưới thời của Minh Thành Tổ Chu Đệ, từng là nơi ở của tổng cộng 24 vị Hoàng đế, cho tới nay đã có tuổi đời gần 600 năm. Trong Tử Cấm Thành, có những địa điểm được cho là đáng sợ nhất như:

- Diên Hi cung: Nơi dành cho những phi tần không được sủng ái.

- Giếng Trân phi: Mộ của đệ nhất ái phi Thanh triều.

Bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top