06/09/2020 09:22

Hay nói đạo lý mọi lúc mọi nơi là biểu hiện của kẻ tiểu nhân

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Với vẻ ngoài được xây dựng hết sức hoàn hảo, ai nhìn vào sẽ ngay lập tức bị ấn tượng về sự đàng hoàng, chỉn chu, đặc biệt nói câu nào chí lý câu đó, mang lại cảm giác đây là người rất biết điều và giỏi đối nhân xử thế.

Họ mở miệng ra là giảng giải đạo lý, thể hiện mình học sâu, hiểu rộng nhưng khi tiếp xúc một thời gian dài thì bạn mới nhận ra bản thân đã lầm to, “khẩu phật tâm xà” mới là câu chính xác nhất để miêu tả về kiểu người này.

Nếu vẫn còn mơ hồ, bạn cứ để ý ai có một trong những biểu hiện sau để đề phòng là được. 

Hay nói đạo lý mọi lúc mọi nơi là biểu hiện của kẻ tiểu nhân
Sống trên đời cần biết phân biệt người tốt kẻ xấu để tránh bị lợi dụng. Ảnh: Pinterest.

>> Xem thêm: Kiểu người "sao cũng được": Tưởng vô tâm nhưng sống khá tích cực

Ngon ngọt trước mặt, nói xấu sau lưng

Đây được xem là cấp độ thấp nhất của kẻ tiểu nhân, họ không kìm hãm được sự tò mò và tính tình xấu của mình, cộng thêm máu hay ganh tỵ với thành công của người khác. Hễ thấy ai đó hơn mình là ngay lập tức mổ xẻ, đem hết từng khuyết điểm và hành động của người ta ra để săm soi và bắt lỗi. Dù trước mặt luôn tỏ ra như thân thiết lắm, nhưng cứ có cơ hội là nói xấu sau lưng ngay lập tức.

Hay nói đạo lý mọi lúc mọi nơi là biểu hiện của kẻ tiểu nhân
Nói xấu sau lưng người khác là hành vi của kẻ tiểu nhân. Ảnh: Pinterest.

Kiểu người này tuy gây khó chịu nhưng sau vài lần mắc lừa thì “nạn nhân” cũng sẽ nhận ra bộ mặt thật của kẻ xấu thôi. Bạn đừng nghĩ đến chuyện cảm hóa được những kẻ đạo đức giả như vậy. Còn bình thường thì tốt nhất nên bơ đi, có thể “đánh động” để đối phương biết bạn đã quá hiểu những "trò mèo" đó rồi, hy vọng sau khi bị dằn mặt thì họ cũng sẽ bớt tính xấu của mình lại cho "thiên hạ thái bình". 

>> Đừng bỏ lỡ: Có kiểu con gái: Thà bỏ lỡ người mình thích chứ không chủ động ngỏ lời

Chuyên gia "thêu dệt"

Đây là những kẻ cứ thích chuyện bé xé ra to, vấn đề nhỏ bằng con kiến nhưng khi qua miệng người này thì sẽ trở nên ly kỳ, hấp dẫn cùng nhiều thuyết âm mưu. “Hợp lý” ở chỗ ai bị họ nhắm đến cũng được tô vẽ thành những hình tượng xấu xí, nhân cách tồi. 

Hay nói đạo lý mọi lúc mọi nơi là biểu hiện của kẻ tiểu nhân
Thật xui xẻo nếu có một người bạn là chuyên gia "thêu dệt". Ảnh: Pinterest.

Sẽ thật xui xẻo nếu kiểu người này làm việc trong các ngành nghề đòi hỏi sự công bằng. Bởi họ giỏi lặp đi lặp lại các thông tin và tạo dư luận để hướng mọi người cũng đồng tình theo quan điểm của mình. Gần tương tự như trường hợp nói xấu sau lưng, sau khi tiếp xúc một thời gian thì bạn cũng khá dễ dàng điểm mặt chỉ tên những kẻ xấu như vậy, nên nếu xác định được “kẻ địch” rồi thì cách đối phó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

>> Xem thêm: Chữ viết xấu, thuận tay trái... Là đặc điểm của người thông minh

Thừa nước đục thả câu

Đây là một dạng “kỹ năng” cao cấp hơn một chút, những kẻ này rất thông minh, không nóng vội nói xấu người khác hay tung tin đồn nhảm, mà họ sẽ bình tĩnh chờ đợi thời cơ chín muồi, nhẹ nhàng làm một cú bẻ lái ngoạn mục khiến nạn nhân trở tay không kịp. 

Khá nhiều bạn từng cay đắng với kiểu chơi xấu này, khi bản thân đặt nhiều sự tin tưởng lên người đó, ngỡ rằng họ sẽ giúp mình vượt qua khó khăn nhưng không hề, hễ nắm được điểm yếu là tìm cách đạp bạn "xuống bùn".

Hay nói đạo lý mọi lúc mọi nơi là biểu hiện của kẻ tiểu nhân
Không còn cách nào khác ngoài việc trau dồi kinh nghiệm sống để đọc vị được một người chính xác nhất. Ảnh: Pinterest.

Thích dùng đạo đức để phán xét người khác

Đây là cấp độ cao nhất của những kẻ chuyên lợi dụng người khác làm bàn đạp để nâng giá trị của mình lên. Khá khó để nhận ra bộ mặt thật của họ, bởi nhờ miệng thốt ra toàn lời vàng ý ngọc, luôn thể hiện mình là người có đạo đức tốt, sẵn sàng lên án những hành vi trái luân thường đạo lý. 

Thế nhưng hiệu quả của những màn “làm người tốt” như vậy thường chẳng giúp ích gì cho ai cả, thậm chí đổ thêm dầu vào lửa, khiến tình hình tồi tệ hơn, có chăng chỉ góp phần hạ thấp nhân phẩm người bị phán xét và đánh bóng tên tuổi bản thân người nói mà thôi. Dù có muộn màng thì rốt cuộc mọi người xung quanh cũng sẽ nhận ra tất cả những điều đó chỉ là mấy lời sáo rỗng, khoa trương và lố bịch.

Yêu 10 kiểu người này thì bạn chẳng bao giờ biết hạnh phúc là gì

Cổ nhân từng nói “nhân chi sơ, tính bản thiện”, ý bảo con người từ lúc mới chào đời đều có tâm tính thiện lương giống như nhau. Tuy nhiên theo thời gian, khi lớn lên thì tính cách sẽ thay đổi, vì thế mới có chuyện người này kẻ kia, không ai giống ai cả. Để tránh mắc bẫy của kẻ tiểu nhân, không còn cách nào khác ngoài việc trau dồi kiến thức cùng kinh nghiệm sống phong phú. Được như vậy thì bạn sẽ không còn sợ đối mặt với bất cứ khó khăn nào cả.

>> Vào ngay fanpage https://www.facebook.com/OhHay.yan/ để xem hôm nay có gì hot nào.

Chia sẻ quan điểm của bạn về bài viết vào mục bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm nhiều thông tin bổ ích trên Bestie!

NHỮNG KINH NGHIỆM CỔ NHÂN TRUYỀN LẠI, NGƯỜI TRẺ CÀNG NÊN ĐỌC

Kinh nghiệm sống không thể học hết được trong ngày một ngày hai mà cần phải học hỏi và ngấm từ từ. Dưới đây là những đúc kết mà người xưa truyền lại sẽ giúp bạn học được cách nhìn người, làm thay đổi cuộc đời của chính bạn.

- Khi kết bạn, đừng nhìn vào túi tiền của họ mà hãy chọn người sẵn sàng giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn. Bởi tiền bạc của họ dù có nhiều cỡ nào cũng không liên quan gì đến bạn.

- Cần phải học cách buông bỏ, dù có điều gì không hài lòng cũng đừng nên chấp niệm. Cuộc sống này là cõi hồng trần.  Chúng ta đến với thế giới này bằng hai bàn tay trắng, và khi ra đi, chúng ta cũng chẳng thể mang theo được gì.

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những kiểu người đặc biệt KHÔNG NÊN YÊU
Scroll to top