06/11/2020 21:20

Giáo sư Trung Quốc đưa ra đề xuất chính sách "một vợ nhiều chồng"

Nguyễn Thị Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Thị Huyền

Nhằm giải quyết các vấn đề dân số mà Trung Quốc đang gặp phải, một giáo sư đến từ Thượng Hải đã đưa ra đề xuất về chính sách đa phu khiến cộng đồng mạng tranh cãi.

Hiện tại, Trung Quốc được biết đến là quốc gia có tỉ lệ chênh lệch giới tính khá lớn. Theo đó, trong những năm gần đây, số lượng nam giới ngày càng tăng, nhiều hơn nữ giới tới 34 triệu người. Chưa kể, quốc gia này còn phải đối mặt với già hoá dân số do tỉ lệ sinh thấp, theo dự tính, khoảng 1/3 dân số sẽ già hơn 65 tuổi vào năm 2050.

Đứng trước thực trạng này, một giáo sư đến từ Thượng Hải, Trung Quốc đã đưa ra đề xuất của mình. Tuy nhiên, nó lại vấp phải làn sóng phản ứng gay gắt từ phía cộng đồng mạng.

Giáo sư Trung Quốc đưa ra đề xuất chính sách một vợ nhiều chồng
Nhiều đàn ông Trung Quốc đau đầu vì khó tìm vợ. (Ảnh: SCMP)

>>> Xem thêm: Ngoài nước mắt người mình yêu, 95% đàn ông đều có 7 nỗi sợ tương tự nhau mà không tiết lộ

Chính sách "một vợ nhiều chồng"

Trước đó, năm 2015, để giải quyết vấn đề dân số, Trung Quốc đã đảo ngược chính sách một con. Quốc gia này khuyến khích người dân sinh 2 con, họ sẽ được hưởng nhiều ưu đãi.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của Trung Quốc dường như không đạt được hiệu quả như mong muốn. Phụ nữ ngày càng muốn cuộc sống tự lập hơn, họ cũng muốn tập trung gây dựng sự nghiệp. Đặc biệt, nhiều người quan niệm việc tập trung đầu tư cho một con sẽ tốt hơn là phải phân chia cho 2 đứa.

Trước thực trạng này, ông Yew-Kwang Ng - một giáo sư đến từ đại học Phúc Đán, Thượng Hải đã đưa ra đề xuất về một giải pháp giúp cải thiện tình hình. Theo đó, ông đã gợi ý chính sách một vợ nhiều chồng. Một phụ nữ sẽ được phép cưới nhiều chồng, từ đó sẽ thúc đẩy họ sinh nhiều con cái hơn. 

Ông cho biết: "Tôi sẽ không đề xuất chính sách đa phu nếu tỉ lệ giới tính không bị mất cân bằng nghiêm trọng như hiện tại. Tôi không hề ủng hộ đa phu, mà tôi chỉ đưa ra gợi ý rằng chúng ta có thể cân nhắc tới sự lựa chọn đó trong bối cảnh tỉ lệ giới tính tại Trung Quốc đang trở thành vấn đề lớn".

Giáo sư Trung Quốc đưa ra đề xuất chính sách một vợ nhiều chồng
Giáo sư đề xuất 1 vợ lấy nhiều chồng. (Ảnh minh hoạ: Sputnik)

Hiện tại, dân số Trung Quốc ở mức gần 1,4 tỷ người. Ông Yew-Kwang Ng nói thêm: "Tôi không phủ nhận những lợi thế từ cuộc hôn nhân hai người, như việc nó sẽ đem lại một mối quan hệ lâu dài và mang tới lợi ích cho sự phát triển và giáo dục trẻ nhỏ. Nhưng nếu xét trên phương diện mất cân đối trong tỉ lệ giới tính ở Trung Quốc, có lẽ việc đồng ý hợp pháp hóa đa phu là chuyện cần thiết".

Ông cũng cho biết, nếu như người phụ nữ và 2 người đàn ông cùng đồng ý việc chung sống hoà thuận thì tất nhiên xã hội sẽ không có lý do gì để cấm họ. 

>>> Đọc thêm: Khát vọng làm mẹ của thai phụ đi bằng 2 tay: Phải đi "xin" con

Cộng đồng mạng phản ứng gay gắt

Đề xuất của vị giáo sư ngay sau khi được đưa ra đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng, gây ra nhiều phản ứng gay gắt. Dân mạng xứ Trung không ít người đã lên tiếng chỉ trích đề xuất này, cho rằng nó không hề phù hợp và cũng sẽ không nhận được sự đồng thuận của phụ nữ Trung Quốc nói chung.

"Tôi cảm thấy sốc khi nghe những gì ông ấy nói. Đây có phải là năm 2020 không?"

"Ông ta đang muốn phụ nữ trở thành gì đây?"

"Tôi không bao giờ chấp nhận đề xuất này, tôi nghĩ rằng phụ nữ Trung Quốc sẽ chẳng ai đồng ý với ông ấy đâu".

Giáo sư Trung Quốc đưa ra đề xuất chính sách một vợ nhiều chồng
Việc 1 vợ lấy nhiều chồng không được ủng hộ. (Ảnh: Xinhua)

Không chỉ có dân mạng xứ Trung, cộng đồng mạng Việt Nam cũng đưa ra nhiều tranh cãi trước chính sách đa phu này. Đa phần đều không ủng hộ đề xuất trên.

"Một vợ nhiều chồng nhưng chắc gì đã sinh nhiều con đâu"

"Sao có thể đưa ra cái giải pháp vô lý như thế này được?"

"1 vợ nhiều chồng để tăng tỉ lệ sinh thì coi phụ nữ là gì, nhìn thì có vẻ nghĩ cho phụ nữ nhưng thực chất thì có khác gì thời phong kiến đâu."

Giáo sư Trung Quốc đưa ra đề xuất chính sách một vợ nhiều chồng
Giáo sư Trung Quốc đưa ra đề xuất chính sách một vợ nhiều chồng
CĐM không đồng tình với chính sách trên. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Đừng bỏ lỡ: Sinh con hay không, cô gái bất chấp làm mẹ & Trấn Thành đều đúng: Mỗi người có 1 hạnh phúc

Hiện tại, đề xuất này vẫn là đề tài nóng hổi thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Rõ ràng, tỉ lệ chênh lệch giới tính tại Trung Quốc quả thật đáng lo ngại, tuy nhiên với một chính sách đa phu như thế này chắc chắn chưa phải là giải pháp hợp lý và được lòng dư luận.

Xem thêm các tin tức hot trong cộng đồng mạng tại fanpage YAN Netizen nhé.

Quý độc giả theo dõi những thông tin thú vị khác trên Bestie nhé!

DÂN SỐ THẾ GIỚI ĐÃ GẦN 8 TỶ

Loài người kể từ khi xuất hiện trên Trái Đất, để chạm mốc 5 tỷ người vào năm 1987 đã mất tới hàng ngàn năm. Tuy nhiên, dân số thế giới đã tăng thêm 2,7 tỷ người chỉ trong 32 năm. Đặc biệt, giai đoạn 2011-2015, có đến 300 triệu sinh linh mới đã chào đời.

Hiện tại, dân số Trái Đất đang là 7,7 tỷ người. Theo dự đoán của Liên Hiệp Quốc, tới năm 2050, thế giới sẽ tăng thêm khoảng 2 tỷ người nữa, tổng cộng 9,7 tỷ người. Thật khó có thể tưởng tượng được sự bùng nổ dân số này sẽ gây ra tác động tiêu cực như thế nào tới Trái Đất.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Các bà mẹ Cbiz hậu sinh con: Đa số đều bị chỉ trích vì "tham việc bỏ con"
Scroll to top