06/17/2020 10:58

Đừng ăn 1 mình, khoa học chứng minh rủ ai đó ăn cùng mới hạnh phúc

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng, muốn hạnh phúc thì bạn đừng bao giờ ăn uống 1 mình, bởi san sẻ thức ăn và trao đổi với nhau trong khi ăn sẽ giúp gia tăng sự kết nối và đem lại cảm giác hạnh phúc.

Nhiều người có xu hướng ăn uống qua loa hoặc ăn 1 mình vì không tìm được người ăn chung hoặc bận bịu với guồng quay công việc. Tuy nhiên, việc ăn uống 1 mình kéo dài từ năm này qua tháng nọ có thể nảy sinh nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe của chính bạn đấy!

Mới đây, qua thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc ăn uống 1 mình trong thời gian dài ngoài dễ khiến tăng mỡ máu, cao huyết áp... thì còn nảy sinh nhiều vấn đề tâm lý khác, đặc biệt là dễ khiến bạn thiếu hụt cảm xúc hạnh phúc và dẫn tới cảm giác bị cô lập về mặt xã hội.

Khoa học chứng minh rủ ai đó ăn cùng mới hạnh phúc
Ăn uống 1 mình trong thời gian dài dễ nảy sinh nhiều vấn đề tâm lý, đặc biệt là dễ khiến bạn thiếu hụt cảm xúc hạnh phúc và dẫn tới cảm giác bị cô lập về mặt xã hội. Ảnh: Shape.

>> Bạn xem chưa: Ăn nhiều thịt, uống nước ngọt mỗi ngày bàn tay thanh niên bị biến dạng

Ăn uống một mình dễ khiến bạn thiếu hụt cảm xúc hạnh phúc

Cụ thể, các chuyên gia đến từ ĐH Dongguk (Hàn Quốc) đã tiến hành một cuộc thăm dò về tần suất ăn uống 1 mình với trên 8.000 người trưởng thành  sau đó đưa ra so sánh tương quan với tình hình sức khỏe của những người này. Các chuyên gia đã đưa ra câu hỏi giúp đo lường mức độ hạnh phúc, hài lòng với cuộc sống theo thang điểm từ 0 - 100 cho những ngườitham gia và kết quả thu về cho thấy, những ai đi ăn 1 mình thường cho điểm thấp hơn (thấp hơn 8 điểm) so với những người hay rủ rê bạn bè hoặc người thân ăn uống cùng. 

Qua nghiên cứu, các chuyên gia cũng đã phát hiện rằng, thường xuyên ăn uống 1 mình ngoài khiến chúng ta cảm thấy không hạnh phúc còn dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cũng từ kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ ĐH Dongguk, nếu nam giới thường xuyên ăn uống 1 mình sẽ khiến tăng thêm 45% nguy cơ béo phì và 64% nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa. 

Khoa học chứng minh rủ ai đó ăn cùng mới hạnh phúc
Thường xuyên ăn uống 1 mình ngoài khiến bạn cảm thấy không hạnh phúc còn dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ảnh: Girlschase.

Cũng qua những cuộc thăm dò của các chuyên gia, gần 1/5 những người sống một mình (người độc thân hoặc làm việc quá nhiều) tiết lộ họ rất thường xuyên ăn uống 1 mình. Trong khi đó, do quá bận rộn với công việc hoặc do thiếu tiếp xúc với xã hội mà có khoảng 1/4 người trưởng thành thường ăn uống 1 mình trong tất cả thời gian của họ. Nhưng nếu đã đến tuổi về hưu thì con số ấy thấp hơn nhiều, bởi những người này cho biết họ rất ít khi ăn uống 1 mình. 

>> Đừng bỏ lỡ: Theo Everydayhealth, nới lỏng quần sau khi ăn dễ xoắn ruột

Rủ ai đó ăn cùng để tăng cường kết nối 

Cũng theo các chuyên gia, những người đã ly hôn hoặc phải sống một mình trong thời gian dài chính là những người dễ rơi vào tình huống thiếu hụt cảm xúc hạnh phúc bởi những bữa cơm truyền thống trong gia đình đối với họ là những gì đó rất "xa xỉ". Vậy nên, rủ ai đó ăn cùng thường xuyên hơn chính là cách đơn giản nhất để giúp tăng cường kết nối của họ với mọi người.

Khoa học chứng minh rủ ai đó ăn cùng mới hạnh phúc
Rủ ai đó ăn cùng thường xuyên hơn chính là cách đơn giản nhất để giúp tăng cường kết nối của bạn với mọi người. Ảnh: Shutterstock.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, ngoài việc thiếu hụt cảm xúc thì những người thường xuyên ăn uống 1 mình cũng thường có đời sống chăn gối rất nghèo nàn. Thậm chí, vấn đề này còn khiến họ dễ mất ngủ và chịu áp lực về thời gian - và đấy lại là những nguyên nhân khiến họ càng không cảm thấy hạnh phúc. 

Qua nghiên cứu, các chuyên gia cũng cảnh báo một thực trạng đáng báo động trong xã hội hiện đại ngày nay rằng có rất nhiều người đang chọn lối sống một mình và vấn đề ấy không thật sự tốt. Theo các chuyên gia, việc thường xuyên ăn uống 1 mình ngoài dễ mang lại cảm giác cô đơn còn khiến người trong cuộc ăn uống không lành mạnh như ăn cho xong, dùng thức ăn nhanh... và tất nhiên, chế độ ăn uống như vậy sẽ rất có hại cho sức khỏe.   

>> Xem thêm: Xoa bụng, massage mặt sau bữa ăn 30 phút để sống lâu, sống khỏe

Ngon “ngất ngây” trước 4 món ăn làm từ bưởi mà không phải “tâm hồn” ăn uống nào cũng biết.

Thế đấy, để bảo vệ sức khỏe, ngoài ăn uống khoa học thì bạn đừng ăn uống một mình và nên dùng bữa với người thân, bạn bè thường xuyên hơn. Hãy ăn uống một cách lành mạnh để giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần lạc quan, hạnh phúc và yêu đời bạn nhé! Chúc bạn luôn sống vui sống khỏe mỗi ngày.

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

BÁC SĨ NGƯỜI NHẬT CHỈ CÁCH TĂNG TUỔI THỌ: GIẢM ĂN VẶT, ĂN NHIỀU ĐỒ LÊN MEN

Vì công việc nên nhiều người thường xuyên có thói quen ăn uống qua loa, ăn cho xong bữa... và tất nhiên việc ăn uống như thế sẽ không thể đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Thế nên, muốn tăng cường sức khỏe lẫn tuổi thọ thì ăn uống lành mạnh, khoa học là điều ai cũng nên làm mỗi ngày.

Cụ thể, các bác sĩ người Nhật đã chỉ ra rằng, muốn sống thọ thì hãy nhanh chóng giảm việc ăn vặt, thực phẩm "rác". Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn uống đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau và dùng thức ăn theo mùa, đặc biệt là nên ăn nhiều các loại thực phẩm lên men...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
9 điều đơn giản giúp bạn thoát khỏi cơn mệt mỏi giữa ngày hè nắng nóng
Scroll to top