06/05/2020 17:57

Nhân viên công ích: Quá buồn khi nghe bao biện không xả rác lấy gì làm

Đàm Bảo Ngọc - Theo thethaovanhoa.vn Đàm Bảo Ngọc

Câu nói trên được chị Trần Thị Ánh Xuân – một nhân viên của Công ty Công ích Quận 1, TP.HCM chia sẻ trong hội nghị chuyên đề của cuộc vận động “Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Hội nghị chuyên đề được tổ chức để những người trong cuộc được chia sẻ, bày tỏ tiếng nói, những khó khăn gặp phải trong công tác vận động người dân không xả rác bừa bãi. Câu nói “Không xả rác thì lấy gì làm?” được một nhân viên công ích buồn tủi kể lại rằng mình đã nhiều lần nghe được trong quá trình vận động, tuyên truyền tới người dân.

Chia sẻ này nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng, nhiều người đã bày tỏ ý kiến với thái độ vô cùng bức xúc. Đông đảo dân mạng cho rằng những người như vậy khi vứt rác là đã “vứt luôn cả ý thức” của họ.

Công nhân công ích chạnh lòng khi nghe ‘Tao không xả rác, tụi mày lấy gì làm’ - Ảnh 1.
Chị Trần Thị Ánh Xuân - nhân viên Công ty Công ích Quận 1, TP.HCM chia sẻ trong hội nghị chuyên đề. (Ảnh: L.P)

>>> Có thể bạn quan tâm: Đổi rác lấy thức ăn, vừa bảo vệ môi trường vừa giúp đỡ người nghèo

Tiếng nói của người trong cuộc

Câu chuyện ý thức trong việc bảo vệ môi trường từ xưa đến nay vẫn là vấn đề nhiều nan giải. Dù đã có nhiều giải pháp được đưa ra để khắc phục tình trạng xả rác bừa bãi của một bộ phận người dân nhưng chị Xuân – nhân viên công ích cho rằng việc tuyên truyền, vận động vẫn chưa thực sự có hiệu quả.

Thậm chí, khi được vận động không xả rác ra đường phố và kênh rạch, chị còn phải nhận lại nhiều câu nói như: “Không xả rác thì lấy gì làm?”. Chị cũng cho biết có không ít lần nhìn thấy nhiều người ý thức kém, ngang nhiên vứt rác bừa bãi nhưng không thể khuyên ngăn họ vì lối tư duy ỷ lại, cho rằng đã có những công nhân vệ sinh môi trường dọn rác của không ít người hiện nay.

Choáng váng với cảnh nhiều người đổ thẳng rác xuống biển chỉ vì ...
Nhiều người vứt rác bừa bãi khi được công nhân vệ sinh nhắc nhở còn nói "không xả rác thì lấy gì làm?" (Ảnh minh họa: Thanh niên)

Bên cạnh đó, một số người còn tỏ thái độ xem thường những người đang thầm lặng làm sạch đường phố, làm đẹp cho quê hương, đất nước. Ý thức kém của một bộ phận người dân cùng với chế tài xử phạt chưa thực sự nghiêm khắc khiến việc xả rác bừa bãi ra đường phố, kênh rạch ở nhiều nơi vẫn diễn ra như lẽ thường.

>>> Đừng bỏ lỡ: Số phận bi đát của các tòa nhà chọc trời tại Việt Nam: Nhếch nhác vì khách tham quan vô ý thức

Ý thức trong việc bảo vệ môi trường

Câu nói “Không xả rác thì lấy gì làm?” ngay sau khi được chị Xuân chia sẻ đã khiến rất nhiều cư dân mạng tỏ ra bức xúc. Nhiều người cho rằng: “Một câu nói mà biến bản thân mình thành "rác" luôn”.

Một số cũng chia sẻ câu chuyện khi đi đường gặp phải tình trạng nhiều người có ý thức kém, xả rác bừa bãi như ném ly nước xuống đường, thậm chí còn bắn tung tóe lên người đi đường khác.

Đồng thời, nhiều người cũng đưa ra quan điểm tình trạng này một phần là do mức xử phạt đối với hành vi xả rác bừa bãi còn chưa đủ khắt khe. Theo đó, cần nâng mức xử phạt lên thật nặng để nâng cao ý thức của người dân, hạn chế tình trạng rác thải vứt tràn lan ra đường phố, kênh rạch như hiện nay.

Nhân viên công ích: Quá buồn khi nghe bao biện không xả rác lấy gì làm
Dân mạng bày tỏ thái độ bức xúc trước câu nói trên và cho rằng cần có mức xử phạt thật nghiêm khắc để nâng cao ý thức của người dân. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Khổ chủ kêu trời vì độ ở bẩn của các chị gái xinh đẹp cùng nhà trọ

Hàng loạt các tin tức hot nhất trên cộng đồng mạng đang được cập nhật liên trục trên Fanpage YAN Netizen, đừng quên ấn xem ngay!

Việc một bộ phận không nhỏ người dân còn ý thức kém trong việc bảo vệ môi trường, vứt rác bừa bãi không chỉ khiến đường phố bị ô nhiễm mà còn đặt gánh nặng lên công tác xử lý rác của ngành môi trường. Vì vậy, mỗi người dân đều cần tự giác tuân thủ, chủ động xả rác đúng nơi quy định để nâng cao ý thức và bảo vệ mỹ quan môi trường sống của chính chúng ta.

Cập nhật tin tức mới nhật tại Bestie nhé!

ĐÀ LẠT NGẬP RÁC MỖI MÙA LỄ HỘI

Du lịch ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc môi trường thực sự đáng báo động vì những hành vi xả rác bừa bãi của một bộ phận không nhỏ người dân ý thức kém. Khoảng 3 năm nay, mỗi khi tổ chức lễ hội hay sau các kỳ nghỉ lễ kéo dài trong năm, thì Đà Lạt - nơi được coi là thành phố thiên đường của Việt Nam lại biến thành bãi rác khổng lồ.

Hầu hết tất cả các Facebooker đều cho rằng do ý thức của người tham quan du lịch quá kém biến Chợ Đà Lạt trở thành Chợ Người, Chợ Rác. Tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên và đột biến sau những mùa Festival Hoa, 30/4 hay dịp Tết.

Đã đến lúc chúng ta phải giật mình xấu hổ khi một thành phố vốn được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu luôn mát mẻ và không khí trong lành, luôn được các du khách trong và ngoài nước ưa thích chọn là nơi dừng chân trong mỗi kỳ nghỉ thì một du khách tên Heidi đến từ Utah chỉ bình luận đúng 1 câu trên trang TripAdvisor: "Toàn là rác!"
XEM TIẾP TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Chết lặng trước cảnh cá voi mẹ đau đớn tha xác con theo bầy trong tuyệt vọng
Scroll to top