06/27/2020 14:37

Chuyên gia dinh dưỡng: Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng là sai lầm

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Nhiều bà nội trợ khi chế biến thực phẩm đông lạnh thường mang ra đặt ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm nước nóng để nhanh rã đông, nhưng theo các chuyên gia, đây là một việc làm hoàn toàn sai lầm, thậm chí còn dễ gây hại đến sức khoẻ.

Ngày nay, vì công việc bận rộn nên nhiều bà nội trợ thường chỉ dành thời gian đi chợ mua thực phẩm 1 hoặc 2 lần trong tuần và bảo quản thịt, cá... trong ngăn đông tủ lạnh. Và trước khi lấy thực phẩm ra chế biến món ăn, nhiều chị em hay có thói quen để chúng rã đông ở nhiệt độ phòng hoặc thậm chí ngâm nước nóng cho nhanh mềm để nấu nướng.

Nhưng theo các chuyên gia, rã đông thực phẩm bằng hai cách như vậy là việc làm hoàn toàn sai lầm, vừa làm thịt mất đi độ tươi ngon, dinh dưỡng vừa dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ của cả gia đình.

Chuyên gia dinh dưỡng: Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng là sai lầm
Rã đông thực phẩm không đúng cách vừa làm thịt mất độ tươi ngon, dinh dưỡng vừa dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ. Ảnh minh hoạ: Wikihow.

>> Xem thêm: Những sai lầm phổ biến khi nấu nướng khiến món ăn không chỉ mất dinh dưỡng mà còn hại sức khỏe

Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Nếu bạn thường chọn cách rã đông thịt theo kiểu đặt ở nhiệt độ phòng cho chúng mềm trước khi chế biến món ăn thì nên thay đổi thói quen này càng sớm càng tốt bởi đây là việc làm hoàn toàn sai lầm. Theo chia sẻ từ chuyên gia dinh dưỡng Julie Harrington (BV Johns Hopkins) thì những thực phẩm như hải sản, thịt đông lạnh, thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thực phẩm dễ hư hỏng khác không nên rã đông bằng cách đặt ở nhiệt độ phòng quá hai giờ đồng hồ. Thậm chí, trong môi trường nóng hơn 32 độ C thì bạn càng không nên để thực phẩm bên ngoài tủ lạnh quá một tiếng.

Chuyên gia dinh dưỡng: Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng là sai lầm
Nếu bạn thường chọn rã đông cá, thịt ở nhiệt độ phòng trước khi chế biến món ăn thì nên thay đổi thói quen này càng sớm càng tốt bởi đây là việc làm hoàn toàn sai lầm. Ảnh minh hoạ: Wikihow

Giải thích cho việc làm sai lầm này, chuyên gia dinh dưỡng Johns Hopkins tiết lộ, nếu chọn cách rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng thì nhiệt độ của thịt sẽ thay đổi ngay sau khi lớp đá trên thịt tan ra, và điều ấy sẽ tạo điều kiện cực kỳ thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm. Tụ cầu khuẩn, e.coli, salmonella... - các vi khuẩn có hại này thường phát triển mạnh trong khoảng từ 4 đến 60 độ C. Thậm chí, chỉ sau 20 phút, số lượng vi khuẩn gây bệnh có thể tăng gấp đôi khi nhiệt độ rơi vào phạm vi “nguy hiểm” này.

>> Đừng bỏ qua: Thói quen bảo quản thực phẩm không đúng cách khi bỏ vào tủ lạnh

Rã đông thịt bằng cách ngâm nước nóng

Vì vội vàng hoặc muốn thịt rã đông nhanh, nhiều bà nội trợ còn có thói quen ngâm thực phẩm đông lạnh vào nước nóng trước khi nấu ăn nhưng đây cũng là một cách làm "sai quá sai" cần phải thay đổi.

Chuyên gia dinh dưỡng: Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng là sai lầm
Thay vì ngâm thịt vào nước nóng thì các bà nội trợ hoàn toàn có thể dùng nước lạnh để rã đông thịt. Ảnh minh hoạ: Wikihow.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Julie Harrington, tuy việc ngâm thịt đông lạnh vào nước nóng sẽ giúp quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn nhưng cách làm này cũng mang lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khoẻ. Thực tế, nước nóng chỉ giúp làm tan đá phía ngoài của miếng thịt và tất nhiên phần bên trong thì vẫn còn đông lạnh. Và khi nhiệt độ của phần bên ngoài chạm đến vùng “nguy hiểm” thì vi khuẩn hoặc độc tố sẽ "được dịp" tích tụ và gây hại cho sức khoẻ dù bên trong thịt vẫn còn đông đá.

Bí kíp rã đông thực phẩm đúng cách

- Rã đông thịt trong ngăn mát tủ lạnh: Theo các chuyên gia, cách hiệu quả và an toàn nhất để rã đông thịt là dùng ngăn mát tủ lạnh và để cho chúng tan đá từ từ. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Julie Harrington cũng lưu ý các bà nội trợ rằng, khi rã đông thực phẩm theo cách này thì nên để thịt vào ngăn dưới cùng vì trong quá trình tan đá chúng có thể chảy nước và gây ảnh hưởng xấu tới những thực phẩm khác trong tủ lạnh. Bên cạnh đó, cách làm này cũng giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Chuyên gia dinh dưỡng: Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng là sai lầm
Theo các chuyên gia, cách hiệu quả và an toàn nhất để rã đông thịt là dùng ngăn mát tủ lạnh và để cho chúng tan đá từ từ. Ảnh minh hoạ: Wikihow.

- Ngâm thịt vào nước lạnh: Thay vì ngâm thịt vào nước nóng thì các bà nội trợ hoàn toàn có thể dùng nước lạnh để rã đông thịt. Tuy nhiên, trước khi ngâm thịt vào nước lạnh để giúp chúng rã đông thì bạn cần cho chúng vào túi, sau đó loại bỏ không khí bên trong càng nhiều càng tốt và buộc chặt miệng để nước không thể ngấm vào. Trong quá trình ngâm, sau khoảng 30 phút thì nên thay nước để thực phẩm tan đá nhanh hơn.

>> Xem thêm: Tiết kiệm đáng kể cùng mẹo dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh của cô nàng tối giản

- Sử dụng lò vi sóng: Dùng lò vi sóng để rã đông thịt cũng là một cách làm vừa thuận tiện lại vừa nhanh. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Julie Harrington, rã đông bằng lo vi sóng chỉ mang lại hiệu quả đối với các miếng thịt nhỏ. Bên cạnh đó, sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì bạn nên mang thịt đi chế biến ngay vì một số phần trong miếng thịt có thể nóng hơn những khu vực khác và trong quá trình tan đá thì chúng đã chạm tới vùng “nguy hiểm”.

NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN CẤT VÀO TỦ LẠNH VÌ SẼ RẤT NGUY HIỂM.

Việc rã đông không đúng cách ngoài dễ mang đến nhiều điều nguy hại cho sức khoẻ thì còn khiến thực phẩm mất đi những chất dinh dưỡng vốn có trong chúng. Hy vọng những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp các bà nội rã đông thực phẩm đúng cách và mang lại những bữa cơm vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng cho gia đình mình.

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị trên Bestie nha bạn!

BS ANH ĐÀO: THÓI QUEN THẮNG ĐƯỜNG LÀM NƯỚC MÀU GÂY ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE

Với các bà nội trợ Việt, thông thường, trước khi chế biến các món cá hoặc thịt kho thì thường thắng đường để tạo nước màu nhằm giúp cho các món kho thêm đẹp mắt, ngon miệng. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào, đây là việc làm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Cụ thể, khi chúng ta thắng đường làm nước màu, dưới tác động của nhiệt độ cao sẽ khiến đường mất đi các phân tử có lợi đồng thời sản sinh ra chất oxy hóa gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể... 

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top