06/27/2020 10:24

Cách nấu nước dùng: bún cá, miến cua, bún mọc... ngon ngọt, đậm vị

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Khi nấu các món nước như mì, phở, bún, miến... thì phần cần chuẩn bị lâu nhất chính là nước dùng. Bởi để có một món ăn ngon, phần nước dùng cực kì quan trọng, quyết định độ ngon ngọt.

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, bởi chỉ nhắc đến các món nước thôi cũng có thể kể ngay ra cả chục món từ mì, bún, phở, miến...

Thế nhưng để nấu được món ăn ngon thì cần rất nhiều thời gian nhất là phần ninh nước dùng. Hãy cùng học cách nấu sao cho vừa ngon ngọt vừa tiết kiệm thời gian mà hương vị chẳng kém gì ngoài hàng nhé 

Cách nấu nước dùng: bún cá, miến cua, bún mọc... ngon ngọt, đậm vị
Với món nước thì phần nước lèo góp phần quan trọng cho chất lượng của món ăn. Nguồn ảnh: Phunu.

>> Xem thêm: Ngoài cà phê, Buôn Mê Thuột còn níu chân du khách bởi đặc sản hấp dẫn: bún đỏ, bún chìa

1. Cách nấu nước dùng có thể sử dụng cho mọi món nước

Để không mất nhiều thời gian cho mỗi lần nấu món nước, bạn có thể nấu một nồi nước dùng lớn để ăn dần. Vì vậy việc chuẩn bị nguyên liệu cũng nên chú ý mua nhiều hơn bình thường một chút. 

Nguyên liệu gồm có: 1kg xương heo hoặc gà, 5 – 6 củ hành tím nướng, muối và một chút đường phèn.

Cách làm:

- Đầu tiên bạn cần rửa sạch xương với nước muối.

- Sau đó bắc một nồi nước khoảng 2,5 lít lên bếp đun sôi thì cho xương, hành tím đã bỏ vỏ, muối và đường phèn vào ninh cùng.

- Đợi khi nước dùng sôi thì để nhỏ lửa và vớt hết phần bọt cho nước trong. Và cứ tiếp tục đun lửa nhỏ để xương mềm và ngọt nước. Thời gian ninh xương tốt nhất là khoảng 3 tiếng. 

Cách nấu nước dùng: bún cá, miến cua, bún mọc... ngon ngọt, đậm vị
Phần nước lèo ngon ngọt sau khi nấu xong chúng ta có thể để tủ lạnh dùng dần. Nguồn ảnh: Phunu.

Lưu ý khi nấu nước dùng không nên đậy nắp và để lửa to bởi nó sẽ làm đục nước, chúng ta chỉ nên đậy nắp khi tắt bếp. Sau khi nồi nướng dùng đã ninh đủ thì vớt hết xương ra, để nguội và cho vào hộp để tủ lạnh dùng dần. 

2. Công thức nấu món bún mọc

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

Giò sống, nấm mèo, giá, rau thơm, bún, hành lá cắt nhỏ, hành phi, nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt. Và nước lèo đã được nấu sẵn.

Cách làm: 

- Đầu tiên bạn ướp giò sống với các gia vị, tiêu, hành, nấm mèo băm nhuyễn. 

- Nấu nước lèo cho sôi và vo viên giò sống thả vào cùng nấm mèo, hành băm nhỏ, hành phi và nêm nếm gia vị vừa ăn. Đặc biệt phải có thêm một chút nước mắm thì mới có thể ra hương vị chuẩn của món ăn này.

>> Xem thêm: Chợ hoa hồ thị kỷ đầy ắp món ăn Campuchia, đắt hàng nhất là bún num bò chóc

3. Công thức nấu món bún thang

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ức gà, chả, trứng, tôm tươi, tôm khô, thịt heo băm, rau răm thái nhuyễn và nước dùng đã nấu sẵn.

Cách nấu nước dùng: bún cá, miến cua, bún mọc... ngon ngọt, đậm vị
Bún thang đặc trưng cho ẩm thực miền Bắc. Nguồn ảnh: CET.

Cách làm: 

- Đầu tiên bắc nồi nước lèo lên bếp rồi cho ức gà, tôm tươi, tôm khô, thịt heo vào luộc chín. Rồi vớt hết các nguyên liệu ra trừ tôm khô để lại, tiếp tục đun và nêm nếm lại cho vừa miệng. 

- Tiếp theo đem chả lụa, trứng tráng mỏng, tôm tươi, gà, thịt luộc đi cắt thành sợi.

- Cuối cùng cho bún vào, xếp các nguyên liệu vừa thái lên trên cho đẹp mắt rồi chan nước dùng vào là xong.

4. Công thức nấu món miến gà, miến cua, miến lươn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Lươn/ Cua/ gà, miến, hành lá, gia vị và nước dùng đã chuẩn bị sẵn từ trước.

Cách nấu nước dùng: bún cá, miến cua, bún mọc... ngon ngọt, đậm vị
Bát miến cua có nước dùng ngon sẽ giúp món ăn càng hấp dẫn hơn. Nguồn ảnh: Món ngon.

Cách làm:

- Thịt làm sạch rồi xào lên cùng hành lá và nêm nếm gia vị tùy vào sở thích của bạn. 

- Nước lèo đun sôi và cho gà/ lươn/ cua vào luộc mềm và vớt ra để riêng. 

- Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng và cho ra bát to là xong.

5. Công thức nấu món hủ tiếu: bò/gà/heo/tôm/cá phi lê

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Hủ tiếu, bò/gà/heo/tôm/cá phi lê, mỡ heo, củ cải trắng, gia vị và nước lèo đã nấu từ trước.

Cách làm: 

- Đầu tiên bạn rán mỡ heo thành tóp mỡ, rồi trộn tóp mỡ đó với chút muối, hành tím và tỏi băm.

- Đun nước lèo cho sôi thì cho củ cải trắng được cắt nhỏ vào, cùng với nguyên liệu mà bạn muốn ăn cùng như bò, gà, heo hạy tôm vào luộc cùng. 

- Cuối cùng nêm nếm lại phần nước lèo là hoàn tất. 

Cách nấu nước dùng: bún cá, miến cua, bún mọc... ngon ngọt, đậm vị
Tô hủ tiếu thơm ngon, ngọt vị. Ảnh: Món ngon.

>> Xem thêm: Trổ tài làm món hủ tiếu mực thịt băm tươi ngon

6. Công thức nấu món bún cá, chả cá, tôm tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bún, tôm tươi hoặc cá và chả cá, cà chua, thơm (dứa), hành, tỏi, các gia vị và nước dùng có sẵn.

Cách nấu nước dùng: bún cá, miến cua, bún mọc... ngon ngọt, đậm vị
Mùa hè nắng nóng thế này thì ăn món nước là phù hợp nhất. Nguồn ảnh: CET.

Cách làm: 

- Xào cà chua cùng hành, tỏi cho thơm rồi cho nước lèo vào rồi cho thêm 1 – 2 miếng dứa.

- Nêm nếm lại cho vừa miệng và đừng quên cho một chút nước mắm vào.

- Đợi cá chín rồi vớt ra là xong.

5 món hủ tiếu nổi danh miền Tây

Trên đây là công thức nấu nước dùng và  một số món nước quen thuộc. Với cách làm này chắc chắn bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho mỗi lần nấu. Vậy thì cuối tuần này hãy vào bếp và trổ tài nấu nướng cho cả gia đình nhé! Mùa hè nóng nực thế này mà được ăn những món nước thì còn gì tuyệt vời hơn phải không?

Hãy theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie nhé!

Hủ tiếu Nam Vang – món ăn xuất xứ từ nước ngoài nhưng được người Việt cực thích

Ở Việt Nam có rất nhiều món ăn xuất xứ từ nước ngoài nhưng không biết từ bao giờ nó trở thành món ăn phổ biến và yêu thích của người dân Việt Nam.

Đầu tiên chính là cái tên quen thuộc hủ tiếu Nam Vang, dù đã có mặt ở Việt Nam từ khá lâu và trở thành đặc sản của rất nhiều vùng miền nhưng thực chất nó có xuất xứ từ Campuchia. Có lẽ khi về đến Việt Nam người dân đã có những sáng tạo mới mẻ trong công thức và nguyên liệu để món ăn này phù hợp với khẩu vị người Việt.

Mì hoành thánh cũng là một món ăn quen thuộc với tất cả chúng ta nhưng nó lại bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên mì hoành thánh của Việt Nam sẽ không giống phiên bản gốc mà nó thuần Việt hơn và hợp với người Việt hơn.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
10 món mì ngon nhất thế giới bạn nên thử một lần trong đời
Scroll to top