06/26/2020 22:11

Bộ Y tế: Bệnh bạch hầu lây lan nhanh và có thể dẫn tới tử vong

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

"Bệnh bạch hầu là bệnh lây lan rất mạnh, diễn biến cấp tính, có thể gây biến chứng nặng và tử vong" là khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế trong công văn gửi UBND tỉnh Đắk Nông về việc phòng chống dịch bệnh bạch hầu.

Bệnh bạch hầu là một trong những loại bệnh truyền nhiễm khá hiếm gặp. Thế nhưng thời gian gần đây, căn bệnh này đang trở thành nỗi lo lắng của người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân trong ổ bệnh tỉnh Đắk Nông.

Ngay khi phát hiện những trường hợp đầu tiên và nhận ra mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, Bộ Y tế đã nhanh chóng đưa ra những công văn khuyến cáo người dân thực hiện công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế: Bệnh bạch hầu lây lan nhanh và có thể dẫn tới tử vong
Bệnh bạch hầu đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm. (Ảnh: Homeopathyplus)

>>Xem thêm: Chuyên gia chỉ những vật dụng quen thuộc chứa cả ổ vi khuẩn, nhất là tiền, thực đơn

Tổ chức phòng bệnh cẩn thận, kỹ lưỡng

Theo Bộ Y tế, từ đầu tháng 6 năm 2020 tới nay, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 12 ca mắc bệnh bạch hầu. Đặc biệt đã có trường hợp tử vong, con số điều trị dự phòng đã lên tới hơn 1.200 người, ổ bệnh hầu hết tập trung ở những vùng sâu vùng xa của tỉnh Đắk Nông.

Để tránh cho dịch bệnh bùng phát khó thể kiểm soát, Bộ Y tế đã ngay lập tức đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Sở Y tế triển khai việc phòng dịch trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là kiểm soát chặt chẽ tại các vùng ổ dịch, tăng cường công tác giám sát và lấy mẫu xét nghiệm để có thể phát hiện sớm những trường hợp bệnh nhân dương tính bệnh bạch hầu. Chú ý tiến hành vệ sinh môi trường, khử khuẩn một cách kỹ lưỡng, đảm bảo cho công tác phòng dịch.

Bộ Y tế: Bệnh bạch hầu lây lan nhanh và có thể dẫn tới tử vong
Bệnh bạch hầu có thể để lại biến chứng nặng nề. (Ảnh: vnvc)

Đối với những trường hợp được nhận định là tiếp xúc gần và có nguy cơ sẽ được điều trị kháng sinh dự phòng ngay lập tức. Những khu vực ổ dịch tổ chức tiêm vắc xin và thống kê chính xác các đối tượng chưa được tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đầy đủ để được tổ chức tiêm phòng bổ sung. Đảm bảo trẻ em được tiêm đầy đủ, tiêm chủng đạt tỷ lệ trên 95% trên phạm vi toàn tỉnh, đặc biệt những vùng có dịch vụ, cơ sở hạ tầng y tế còn nhiều hạn chế. Từ đó khoanh vùng và xử lý triệt để để dịch bệnh không có cơ hội lan rộng và kéo dài.

>>Đừng bỏ lỡ: Ngoài vi khuẩn ăn thịt người, viêm não ngựa cũng gây tử vong nhanh

Khuyến cáo của Bộ Y tế

Trước diễn biến phức tạp về dịch bệnh bạch hầu hiện nay thì ý thức chủ động phòng bệnh của người dân là việc làm vô cùng cần thiết. Để quá trình người dân phòng bệnh diễn ra hiệu quả và đảm bảo, Bộ Y tế khuyến cáo:

- Đưa trẻ em đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu phải đúng lịch và được tiêm đủ mũi. Đối với trẻ 2 tháng tuổi tiêm mũi 1, sau 1 tháng tiêm mũi 2, mũi 3 tiêm sau mũi  thứ hai 1 tháng và tới khi trẻ 18 tháng tuổi cho tiêm mũi 4.

Bộ Y tế: Bệnh bạch hầu lây lan nhanh và có thể dẫn tới tử vong
Thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế để đảm bảo công tác phòng dịch diễn ra hiệu quả. (Ảnh: VOV)

- Đảm bảo công tác vệ sinh tại nhà ở, nhà trẻ, lớp học phải sạch sẽ, thông thoáng và đủ ánh sáng.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, khi ho, hắt hơi phải che miệng và chú ý giữ gìn vệ sinh cơ thể, mũi họng hàng ngày. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc đang nghi ngờ mắc bệnh.

- Trong vùng ổ dịch, người dân phải hợp tác, thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

- Khi có các dấu hiệu mắc bệnh bạch hầu hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần phải được cách ly và đưa tới cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

>>Bạn có biết: Bộ phim Contagion bất ngờ gây sốt vì dự báo đúng dịch bệnh tương lai

Kết

Đối với tình hình dịch bệnh bạch hầu hiện tại, mỗi người dân cần phải có ý thức chủ động bảo vệ sức khoẻ của bản thân. Khi có các biểu hiện cũng như nghi ngờ mắc bệnh cần phải thực hiện theo đúng chỉ định của Bộ Y tế để ngăn chặn kịp thời, xử lý triệt để để tránh bùng phát dịch.

Xem thêm các bài viết hữu ích tại Bestie nhé!

BỆNH BẠCH HẦU LÀ GÌ?

Bệnh bạch hầu hay còn có tên gọi tiếng Anh khác là Diphtheria. Bệnh bạch hầu là một căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do trực khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra.

Bạch hầu có thể lây lan trực tiếp từ người sang người thông qua đường hô hấp, hoặc lây lan một cách gián tiếp thông qua việc tiếp xúc với đồ dùng của người đã nhiễm bệnh. Bệnh bạch hầu được Bộ Y tế nhận định có tốc độ lây lan nhanh chóng. Bệnh nhân nhiễm bệnh vẫn có khả năng lây cho người khác sau khoảng 2 tuần dù các triệu chứng không rõ rệt. 

Bệnh bạch hầu ảnh hưởng chủ yếu tới họng, mũi, khi xâm nhập vào máu có thể gây nên nhiều biến chứng. Trường hợp vi khuẩn bạch hầu nặng có thể ảnh hưởng tới tim, não và thận gây viêm cơ tim, liệt hoặc suy thận.

Xem thêm bài viết chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top