06/25/2020 22:50

7 chi tiết tiếp viên hàng không hay ''soi'' hành khách

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Không ít lần chúng ta nghe tin các chuyến bay bị hoãn hoặc đáp khẩn cấp vì hành khách quá khích. Nhiệm vụ của phi hành đoàn là hạn chế tình huống này bằng cách đọc vị hành khách khi họ lên máy bay. Quá trình này gọi là trắc diện.

Sau khi được kiểm tra an ninh, bạn lên máy bay nơi bắt đầu một quá trình đánh giá khá thú vị gọi là trắc diện, hay có thể hiểu là ước định bức tranh tâm lí tổng thể về một hành khách. Những tiếp viên hàng không thân thiện thực tế đang scan bạn từ trên xuống dưới để tách bạch giữa một hành khách bình thường và đối tượng nguy hiểm. Chỉ bằng cách nhìn vào cử chỉ và lời nói của bạn, tiếp viên hàng không sẽ làm điều đó như thế nào?

1. Tiếp viên hàng không sẽ lập tức chú ý nếu bạn không chào

7 chi tiết tiếp viên hàng không hay ''soi'' hành khách
Chỉ cần chào một câu, bạn sẽ trở thành người ''bình thường'' trong mắt các tiếp viên.

Đó là lí do khi bạn lên máy bay, tiếp viên sẽ nói ''xin chào''. Đây là một phần trong quá trình trắc diện. Nếu hành khách không thể lên tiếng chào lại, vậy thì trong trường hợp khẩn cấp họ sẽ không bao giờ có ý giúp đỡ. Nếu một người thân thiện và không có tư tưởng thù địch, họ thường sẽ sẵn lòng giúp đỡ khi có sự cố nguy hiểm trên máy bay. Chỉ một câu chào hỏi cũng có thể nói lên khá nhiều tính cách của hành khách.

>> Xem thêm: Bị thiệt hại do chậm, hủy chuyến bay: Có thể nhận mức đền bù 170 triệu đồng

2. Tiếp viên hàng không sẽ lập tức chú ý nếu bạn không nhìn vào mắt họ

Tiếp viên hàng không luôn nhìn vào mắt hành khách khi chào họ lên máy bay. Nếu một hành khách cố tình lãng tránh giao tiếp bằng mắt, đó cũng là một dấu hiệu cảnh báo. Đây là một lối suy nghĩ logic, bởi vì khi ai đó làm việc xấu, họ thường quay mặt đi. Dĩ nhiên không phải ai quay mặt đi cũng làm việc xấu, đây chỉ là một dấu hiệu cảnh giác dành cho tiếp viên hàng không mà thôi.

7 chi tiết tiếp viên hàng không hay ''soi'' hành khách
Tiếp viên hàng không cho rằng ''khi ai đó làm việc xấu, họ thường quay mặt đi''.

>> Xem thêm: Những suất ăn trên máy bay ngon nhất thế giới

3. Gương mặt bạn nhợt nhạt và mũi đỏ

Trước khi lên máy bay, nhân viên hàng không có thể yêu cầu hành khách cung cấp giấy xác nhận của bác sĩ, trong đó tuyên bố rõ bệnh tình của họ sẽ không gây nguy hiểm cho những hành khách xung quanh và không lây nhiễm trong không khí. Tuy nhiên, người bị ho và sổ mũi vẫn được lên máy bay nếu họ nói mình bị dị ứng với mèo. 

Điều này gây ra rất nhiều phiền toái cho tiếp viên hàng không, vì tiếp viên phải luôn hỏi thăm tình hình sức của hành khách, tăng cường chú ý tới hành khách, và phải tìm chỗ ngồi thích hợp tránh xa các hành khách sợ bị lây nhiễm.

7 chi tiết tiếp viên hàng không hay ''soi'' hành khách
Những hành khách mắc bệnh đường hô hấp có thể gây ra khá nhiều phiền toái cho tiếp viên.

4. Bạn mang theo tờ rơi và brochure

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một hành khách bắt đầu tiếp xúc với những người xung quanh để truyền giáo hoặc làm điều tương tự? Nhiệm vụ chính của tiếp viên hàng không là đảm bảo an toàn bay và sự thoải mái cho mọi hành khách. Vì thế những hành khách quá khích muốn rao giảng sự khôn ngoan của họ quả thật là cơn ác mộng đối với tiếp viên hàng không.

7 chi tiết tiếp viên hàng không hay ''soi'' hành khách
Bạn tốt nhất không nêu truyền đạo trên máy bay.

5. Bạn trả lời ngập ngừng hoặc liến thoắng

Nói chuyện ngập ngừng, đứt quãng là dấu hiệu cho thấy một người đang lo lắng. Vì thế nếu bạn nói chuyện quá nhanh hoặc quá chậm, đó đều là dấu hiệu cảnh giác đối với các tiếp viên hàng không. Vì những người như vậy dường như đang quá lo lắng che giấu ý định thật sự của họ. Dĩ nhiên, không ai mong đợi bạn nói chuyện lưu loát như một biên tập viên tin tức, nhưng nếu bạn trông khó hiểu và nói chuyện lấp lửng thì bạn sẽ được liệt vào dạng đối tượng khả nghi, và cần được chú ý.

7 chi tiết tiếp viên hàng không hay ''soi'' hành khách
Ăn nói lắp bắp là dấu hiệu của người đang có ý đồ.

>> Xem thêm: Chiến lược đảm bảo thành công khi săn vé máy bay giá rẻ

6. Bạn cao lớn như một vị Thần

Nếu một nữ tiếp viên đang cười với bạn và nhìn vào đôi cánh tay cơ bắp của bạn, thì chắc hẳn đó không phải là vì bạn quá đẹp trai. Thực tế, cô ấy đánh giá bạn là một nguồn giúp đỡ tiềm năng. Bạn có thể hữu ích khi có một kẻ gây rối trên máy bay, hay một phụ nữ lớn tuổi phải xách theo hành lí quá nặng, hoặc bạn có thể giúp khi cần mở lối thoát khẩn cấp. Tiếp viên hàng không sẽ rất mừng khi nhìn thấy những hành khách to con khỏe mạnh, và họ cũng vô cùng nhẹ nhõm khi có hành khách là bác sĩ, phi công, chuyên gia cấp cứu... tham gia chuyến bay.

7 chi tiết tiếp viên hàng không hay ''soi'' hành khách
Người sức dài vai rộng sẽ rất hữu ích trong trường hợp khẩn cấp.

7. Bạn quá om sòm

Gãi đầu và tay sột soạt, phồng mang trợn mắt, ho, gật đầu và lắc đầu liên tục, đổi chỗ liên tục, và các hành động phi ngôn ngữ khác là dấu hiệu cho thấy bạn đang che giấu vật gì hoặc đang âm mưu điều gì. Khi một người cười quá khích, có thể hiểu là họ đang lo lắng. Những hành khách này đòi hỏi nhiều sự quan tâm và kiên nhẫn từ tiếp viên hàng không, cũng giống như những người sợ đi máy bay. Hành khách có trạng thái tinh thần không ổn định sẽ được các tiếp viên ghi nhớ vị trí chỗ ngồi và bí mật quan sát. Bởi vì những người này có thể bộc phát hành động quá khích đe dọa an toàn bay.

7 chi tiết tiếp viên hàng không hay ''soi'' hành khách
Sự kích động của bạn sẽ khiến phi hành đoàn chú ý.
Máy bay gặp sự cố nghiêm trọng, hành động của nữ tiếp viên khiến CĐM nể phục

Quá trình trắc diện không phải chỉ là căn cứ vào một lời nói hay một hành động của hành khách mà đã vội vàng kết luận, mà đó là sự đánh giá dựa trên nhiều yếu tố. Sự an toàn của chuyến bay phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phân tích nhân dạng của các tiếp viên hàng không. 

Nguồn Brightside

>> Bạn đã từng chứng kiến những hành khách cư xử lạ lùng trên máy bay, hãy chia sẻ với YAN Go! nhé.

KHÔNG ĐI VỆ SINH KHI MÁY BAY CẤT, HẠ CÁNH VÌ ĐÂY LÀ LÚC NGUY HIỂM NHẤT

Máy bay là phương tiện có nhiều quy định về an toàn nhiều nhất, bởi vậy hành khách phải hết sức chú ý để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

Trong đó có một quy định mà nhiều người thường quên mất nhưng lại vô cùng quan trọng đó là không được ở trong nhà vệ sinh khi máy bay cất cánh và hạ cánh.

>> Vì sao, hãy cùng tìm hiểu tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top